12 năm tù cho đại gia “Thanh đeo” vì cưỡng đoạt tài sản con nợ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – TAND TP Đà Nẵng vừa đã tuyên án sơ thẩm, phạt bị cáo Phạm Thanh (còn gọi là “Thanh đeo”) mức án 12 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
Bị cáo Phạm Thanh nghe Hội đồng xét xử TAND TP Đà Nẵng tuyên án sơ thẩm
Bị cáo Phạm Thanh nghe Hội đồng xét xử TAND TP Đà Nẵng tuyên án sơ thẩm

Sau 2 ngày xét xử, chiều ngày 23/11, Hội đồng xét xử TAND TP Đà Nẵng tuyên án sơ thẩm đối với bị cáo Phạm Thanh (54 tuổi, trú đường Hùng Vương, TP Đà Nẵng) mức án 12 năm tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, từ ngày 26/3/2020 đến ngày 16/6/2020, bị cáo nhiều lần cho bà Đào Thị Như Lệ vay mượn tiền có trả lãi hằng tháng, thu lãi trước 30 ngày và giao dịch đặt cọc mua bán 1 lô đất trên đường Hoàng Kế Viêm (Đà Nẵng) với tổng số tiền giao dịch 72 tỷ đồng.

Trong quá trình vay, bị cáo yêu cầu bà Lệ vừa viết giấy tờ mượn tiền, vừa viết giấy bán tài sản là các lô đất đang thế chấp tại ngân hàng để đảm bảo việc thanh toán nợ gốc và tiền lãi. Và cho dù bà Lệ chỉ thực nhận của bị cáo 72 tỷ đồng, nhưng ngày 8/8/2020, bị cáo đã có hành vi đe doạ đánh đập, chửi bới, buộc bà Lệ phải ký nhận nợ 122 tỷ đồng nhằm chiếm đoạt 50 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Phạm Thanh cho biết, cáo trạng có nhiều điều không đúng sự thật giữa bị cáo và bà Lệ. Theo bị cáo Thanh, bà Lệ đến nhà mình rất thoải mái, không có chuyện bị cáo gọi bà Lệ đến nhà đe dọa, đánh đập. Bị cáo Thanh cũng cho rằng, không chiếm đoạt số tiền 50 tỷ đồng của bà Lệ mà số tiền này liên quan đến việc mua bán lô đất của bà Lệ trên đường Như Nguyệt.

Khi được hỏi về các khoản nợ, bà Lệ xác nhận trước khi bị bắt (ở một vụ án khác) đã nợ 1.300 tỷ đồng, trong đó vay bị cáo Phạm Thanh với lãi suất 5% tháng, còn nhiều chủ nợ ngoài xã hội cho vay nóng từ 9-15%/tháng, thậm chí có người cho vay đến 21%/tháng.

Được biết, vụ án đại gia “Thanh đeo” cho vay nặng lãi và cưỡng đoạt tài sản con nợ gây xôn xao dư luận Đà Nẵng và thu hút sự quan tâm của quần chúng nhân dân khi bị cáo Phạm Thanh được biết đến như một mạnh thường quân luôn làm từ thiện với số tiền nhiều tỷ đồng.