12 hiện tượng tự nhiên hiếm gặp chỉ xuất hiện một lần trong năm (P2)

VietTimes – Để tiếp tục khám phá những điều diệu kỳ tồn tại trên trái đất, hãy cùng chúng tôi tiếp nối phần trước và tìm hiểu về những hiện tượng thiên nhiên hiếm có.

Tháng 7: Mặt trời lúc nửa đêm

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Mặt trời lúc nửa đêm là một hiện tượng tuyệt vời xuất hiện trong mùa hè tại phía nam Vòng Nam Cực và phía bắc Vòng Bắc Cực. Do trục trái đất bị nghiêng khiến các cực bị nghiêng theo. Khi các cực hướng về phía mặt trời vào mùa hè sẽ tạo ra một hiệu ứng tuyệt vời - mặt trời không bao giờ lặn.

Tháng 8: Hồ đốm Osoyoos

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Trong những tháng mùa hè, khi nhiệt độ lên cao, nước trong hồ nước tại Canada này bay hơi gần như toàn bộ. Bạn có thể thấy hình dạng các vòng tròn nhiều màu do kết tinh của muối và các khoáng chất dưới đáy hồ, trông giống như da báo. Trong cái nóng của mùa hè, hồ có thể biến thành màu trắng hoàn toàn.

Tháng 9: Hồ muối đa sắc màu Yuncheng

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Hồ nước tại Trung Quốc này có thể cùng lúc  tập hợp đầy đủ các màu từ xanh lá cây, vàng đến đỏ tươi. Hiện tượng xảy ra nhờ hàng loạt các loài tảo nở hoa trong hồ. Thời điểm tốt nhất để chiêm ngưỡng hiện tượng này là vào mùa thu, khi màu sắc trở nên rực rỡ nhất.

Tháng 10: Cầu vồng chất lỏng ở Cano Cristales

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Một cảnh quan ngoạn mục khác được gây ra bởi tảo nở hoa tại Cano Cristales - một con sông ở Colombia trông giống như “cầu vồng lỏng” với đa dạng màu sắc. Bạn có thể chiêm ngưỡng khung cảnh này từ tháng 5 đến tháng 12, nhưng màu sắc tươi sáng nhất là vào mùa thu, khoảng tháng 10 - tháng 11.

Tháng 11: Hoa nở rộ trên sa mạc Atacama

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Hầu hết mọi người tưởng tượng sa mạc chỉ toàn cát. Tuy nhiên, điều này không đúng với tất cả các sa mạc, và Atacama ở Chile là một trong số đó. Mặc dù nơi này cực kỳ khô nhưng nó có thể biến thành một tấm thảm hoa chỉ sau một trận mưa lớn. Tuy nhiên, sa mạc này nở hoa 4 hoặc 5 năm một lần, có thể nói là cực kỳ hiếm gặp. Lần gần đây nhất hiện tượng này xảy ra là vào năm 2017.

Tháng 12: Đá tự di chuyển

Ảnh: BrightSide
Ảnh: BrightSide

Đá ở Thung lũng chết, California, Mỹ thỉnh thoảng lại có hiện tượng tự trượt trên một khu vực vắng vẻ. Hiện tượng hiếm gặp này đã được nghiên cứu từ những năm 1900. Các nhà khoa học tin rằng những chuyển động kỳ lạ của những viên đá này là kết quả của sự cân bằng hoàn hảo giữa nước, băng và gió xảy ra trong những tháng mùa đông. Những tảng băng mỏng hình thành dưới những viên đá và đẩy chúng về phía trước nhờ một cơn gió nhẹ.

Theo BrightSide