100 doanh nghiệp tại Bắc Giang được hỗ trợ áp dụng chuyển đổi số

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bắc Giang đang thúc đẩy các nền tảng số cho các DN nhỏ và vừa trong bối cảnh DN gặp nhiều thách thức như nguồn lực hạn chế, kinh phí giới hạn, cần thời gian triển khai ngắn và có thể linh hoạt vận hành bộ máy
Nhiều doanh nghiệp tại Bắc Giang gặp phải nhiều khó khăn liên quan đến nguồn lực tài chính, năng lực công nghệ, lựa chọn giải pháp tối ưu và tìm kiếm đối tác tin cậy.
Nhiều doanh nghiệp tại Bắc Giang gặp phải nhiều khó khăn liên quan đến nguồn lực tài chính, năng lực công nghệ, lựa chọn giải pháp tối ưu và tìm kiếm đối tác tin cậy.

Nhiều thông tin được trao đổi tại chương trình “Hỗ trợ chuyển đổi số và kinh doanh online cho doanh nghiệp trẻ Bắc Giang” do Hội Doanh nhân trẻ Bắc Giang, Tập đoàn Novaon phối hợp cùng Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) tổ chức mới đây, nhằm hỗ trợ chuyển đổi số tại các tỉnh thành trên cả nước.

Tại sự kiện, các diễn giả và cộng đồng doanh nghiệp đã trao đổi kinh nghiệm thực tế về các vấn đề: Chiến lược tiếp thị số cho doanh nghiệp trẻ, Chiến lược Chuyển đổi số mảng vận hành, Bán hàng online và phương pháp tối ưu trên sàn TMĐT. Các nội dung này được dẫn chứng từ nhiều case study thành công như giải pháp Gỗ nội thất cho mọi nhà - An Cường, XPlus về sức khỏe làm đẹp.

Các câu chuyện thành công về chuyển đổi số cho thấy, những người đi tiên phong trong chuyển đổi số là những người sẵn sàng thay đổi, sẵn sàng từ bỏ các mô hình kinh doanh truyền thống để thiết lập mô hình kinh doanh mới, sáng tạo lại các chuỗi cung ứng và quy trình ra quyết định, loại bỏ những công đoạn trung gian, rườm rà. Đổi mới tổ chức dựa trên nền tảng văn hoá sáng tạo sẽ là động lực cho quá trình chuyển đổi số.

Tuy vậy, việc phải đổi mới mô hình kinh doanh chính là rào cản lớn nhất cho quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn gặp phải nhiều khó khăn khác liên quan đến nguồn lực tài chính, năng lực công nghệ, lựa chọn giải pháp tối ưu và tìm kiếm các đối tác tin cậy.

Để tối ưu chi phí quảng cáo trên các nền tảng số, bà Đoàn Thu Hiền - Chuyên gia cao cấp Google Premium Partner chia sẻ: "Các doanh nghiệp cần xác định nhóm khách hàng mục tiêu, nâng cao trải nghiệm khách hàng trên website, lựa chọn được hình thức quảng cáo phù hợp và hiệu quả. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể thành công tối ưu chi phí quảng cáo trên các nền tảng trực tuyến".

Các diễn giả cũng chỉ ra rằng, việc chuyển đổi số trong vận hành là rất quan trọng và cần thiết để nâng cao hiệu suất công việc, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Quan trọng nhất, để tiến trình chuyển đổi số diễn ra thuận lợi và thành công, cần có sự quyết tâm, định hướng đúng đắn của những người đứng đầu đơn vị.

Các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Năm 2021, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đặt ra mục tiêu trở thành mô hình điểm dẫn đầu công cuộc chuyển đổi số toàn quốc. Hiện nay, chuyển đổi số ở Bắc Giang đang được tích cực cụ thể hóa từ chủ trương đến hành động, nỗ lực thực hiện trên mọi lĩnh vực. Đây là thời điểm nóng yêu cầu cộng đồng doanh nghiệp toàn tỉnh nhanh chóng tham gia vào công cuộc chuyển đổi số, nâng tầm vị thế và tăng tốc bứt phá kinh doanh.

Theo nghiên cứu của Microsoft tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chuyển đổi số mang lại cho GDP năm 2021 là 60% ~ 387 tỷ USD. Với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển thương mại điện tử và kinh doanh online bền vững, đồng thời kết nối doanh nghiệp với các hiệp hội doanh nhân - tổ chức xã hội

Được biết, trước đó, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Giang và Tập đoàn Digital Novaon đã ký kết khởi động dự án chuyển đổi số, hỗ trợ doanh nghiệp hội viên ứng dụng công nghệ trong sản xuất, kinh doanh.

Đại diện lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện Hội có gần 200 doanh nghiệp hội viên hoạt động trên các lĩnh vực. Đại hội lần thứ V vừa qua, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bắc Giang xác định tập trung xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ năng động, hiện đại và tiên phong trong các lĩnh vực; trong đó ưu tiên phát triển mô hình chuyển đổi số tới các doanh nghiệp hội viên, đồng thời xây dựng kỹ năng lãnh đạo thời kỳ công nghệ số, nhằm nâng cao năng lực quản lý, phát triển sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư cho tỉnh nhà.

Ông Mai Sơn - Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang - cho biết, Bắc Giang được Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá rất tích cực ở cả ba trụ cột trong chuyển đổi số (chính quyền số, kinh tế số và xã hội số); tỷ lệ hồ sơ được giải quyết trên môi trường mạng đối với lĩnh vực đăng ký kinh doanh đứng thứ 5 cả nước…

“Kết quả này có được một phần lớn là sự chung tay, góp sức của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân. Bắc Giang luôn coi trọng vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân, đây là đầu tàu để phát triển kinh tế của tỉnh”, ông Sơn nhấn mạnh và cho biết thời gian tới, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh cần tăng cường gắn kết hơn nữa mối quan hệ chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp trong điều kiện chuyển đổi số. Các doanh nghiệp, doanh nhân chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch chuyển đổi số, nhất là cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng số.