10 sản phẩm công nghệ nổi bật trong nửa đầu năm 2016

Rất nhiều sản phẩm công nghệ độc đáo, từ những phương tiện giao thông cải tiến hơn đến dung lượng pin tăng gấp đôi đã ra đời trong năm 2016.
Các nhà khoa học mới đây đã phát minh ra chiếc đĩa 5D cho phép lưu trữ 360 TB dung lượng dữ liệu, có độ bền 13,8 tỷ năm khi ở trong điều kiện nhiệt độ phòng thông thường.
Các nhà khoa học mới đây đã phát minh ra chiếc đĩa 5D cho phép lưu trữ 360 TB dung lượng dữ liệu, có độ bền 13,8 tỷ năm khi ở trong điều kiện nhiệt độ phòng thông thường.

1. Tàu siêu tốc Hyperloop

Elon Musk, thiên tài trong ngành này, đã quyết định tạo sự thay đổi vượt bậc cho phương tiện giao thông của chúng ta. Ngoài xe điện Tesla, Musk còn cho xây dựng thêm hệ thống tàu siêu tốc đi qua ống mang tên Hyperloop One, nó đã đạt tốc độ 115 mph (185 km/h) chỉ trong 1.1s, không những vậy tốc độ cao nhất mà con tàu có thể đạt được khi di chuyển từ San Francisco đến Los Angeles là 800 mph (1200 km/h). Hyperloop One chắc chắn sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta.

2. Công nghệ Wi-Fi thụ động và Li-fi

Sinh viên và các nhà nghiên cứu của trường đại học Washington đã tạo ra một bước đột phá trong việc sử dụng mạng Wi-Fi đó là phát triển thành công mạng Wi-Fi thụ động. Công nghệ mới này sẽ giúp tiết kiệm điện năng hơn cho smartphone và laptop khi sử dụng mạng không dây. Tuy tốc độ sẽ giảm nhưng mạng Wi-Fi thụ động có thể tiết kiệm pin cho điện thoại và laptop gấp 10.000 lần so với mạng Wi-Fi thông thường hiện nay.

Ngoài ra còn một công nghệ khác đó là Li-fi, mạng không dây sử dụng ánh sáng bóng đèn, nhanh gấp 100 lần công nghệ Wi-Fi hiện tại nhưng tầm phủ sóng sẽ hạn chế hơn.

3. Công nghệ in 4D

Các nhà khoa học đã tiếp tục phát triển công nghệ in 4D vượt trội hơn cả công nghệ in 3D hiện nay. Về cơ bản nó cũng sử dụng phương pháp tương tự như in 3D ngoài ra còn thêm một số cải tiến mới. Nếu như công nghệ in 3D có thể in chồng nhiều lớp vật liệu để tạo thành vật thể 3 chiều thì công nghệ in 4D còn cho phép vật thể tự lắp ráp, biến đổi thành nhiều hình dạng, cấu trúc khác nhau được xác định trước theo thiết kế. Không biết chừng, công nghệ in 4D sẽ tạo ra từ những đôi giày thế hệ mới đến phụ kiện điện thoại.

4. Drone chở người

Drone, vật thể bay thu nhỏ không người lái, đang trở nên quen thuộc với chúng ta hơn. Năm nay, nó đã được phát triển có thể chở được 1 người, như một chiếc taxi trên không. Hiện nay một số hãng đã cho ra mắt sản phẩm drone chở người như Volocopter của DJI hay Ehang 184 của Ehang. Nguyên lý hoạt động của những chiếc drone chở người này đó là hành khách sẽ chọn điểm đến đã được lập trình sẵn trên màn hình, sau khi nhấn nút khởi động cất cánh, hệ thống lập trình sẵn của drone sẽ tự động quản lý mọi quá trình bay. Vì vậy chúng ta không nên nhầm tưởng drone chở người giống như một chiếc ô tô bay mà chúng ta phải tự lái. Drone chở người chắc chắn sẽ giúp quá trình di chuyển của chúng ta trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

5. AlphaGo: Công nghệ trí thông minh nhân tạo phát triển hơn

Đầu năm nay, trận cờ vây giữa robot mang tên Go và Lee Se-dol, một kỳ thủ cờ vây chuyên nghiệp, đã diễn ra với chiến thắng áp đảo nghiêng về cỗ máy trí tuệ nhân tạo (AI) từ Google. Điều này chứng tỏ công nghệ trí thông minh nhân tạo đã phát triển đến mức vượt xa so với những gì chúng ta biết. Những sản phẩm công nghệ và máy tính hiện nay không thể nào có thể vượt qua được AlphaGo của Google, AlphaGo đang đưa chúng ta đến gần hơn với trí thông minh nhân tạo thực sự, có lẽ trong tương lai máy móc cũng có khả năng hiểu được tâm lý con người.

6. HDMI Alt Mode

Đây là sản phẩm chuyển đổi tín hiệu USB-C sang HDMI, cho phép bạn kết nối bất kì thiết bị nào có cổng USB-C tới thiết bị có cổng HDMI. Chỉ với một dây nối, bạn sẽ có thể kết nối điện thoại với TV mà không cần adapter kèm theo. HDMI Alt Mode dự kiến sẽ cho ra mắt trong sự kiện CES 2017.

7. Công nghệ Ultra HD Blu-Ray

Sản phẩm công nghệ ra mắt sớm nhất trong năm nay đó chính là đĩa Ultra HD Blu-ray. Chiếc đĩa Blu-ray này có thể lưu trữ nhiều dữ liệu hơn và hiển thị hình ảnh, video với độ phân giải 4K và HDR. Tuy nhiên bạn cần phải có đầu Ultra HD Blu-Ray và TV hỗ trợ công nghệ HDR thì mới trải nghiệm được đầy đủ tính năng của loại đĩa này.

8. Đĩa 5D

Bạn luôn lo lắng những dữ liệu bạn lưu trữ trong ổ cứng, thẻ nhớ SSD hay đĩa Blu-ray có thể tồn tại được bao lâu. Các nhà khoa học mới đây đã phát minh ra chiếc đĩa 5D cho phép lưu trữ 360 TB dung lượng dữ liệu, có độ bền 13,8 tỷ năm khi ở trong điều kiện nhiệt độ phòng thông thường. Chiếc đĩa cũng có thể chịu được nhiệt độ lên tới 1000 độ C. Sản phẩm này xứng đáng là bước ngoặt lớn trong công nghệ lưu trữ dữ liệu.

9. Pin Lithium-Metal

Pin luôn là yếu tố hàng đầu khi chọn mua điện thoại hay laptop, thiết bị của bạn sẽ chỉ là cục gạch công nghệ cao nếu như pin của nó không tốt. Hiện nay, hầu hết các loại pin đều là pin Lithium-ion, sử dụng một chất lỏng dung môi hữu cơ như chất điện phân để trao đổi ion giữa các điện cực. Vừa qua, công ty SolidEnergy System thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã giới thiệu công nghệ pin Lithium-Metal mới nhỏ hơn một nửa, an toàn hơn, tăng gấp đôi dung lượng hay kéo dài thời gian sử dụng gấp 2 lần so với pin Lithium-ion hiện nay. Đây là một trong những sản phẩm công nghệ được mong chờ nhất trong năm 2016.

10. Chiếc Jetpack đầu tiên trong lịch sử

Đây là sản phẩm nổi bật nhất trong năm 2016, đánh dấu cột mốc quan trọng trong lịch sử sản xuất động cơ phản lực cá nhân. Những tưởng đó chỉ là một sản phẩm khoa học viễn tưởng của nhiều thế hệ trước, nhưng thời đại để con người tự di chuyển trong không trung cuối cùng cũng đã tới. Năm nay, Jetpack Aviation đã biến khoa học viễn tưởng trở thành sự thật bằng việc bay thử nghiệm lần đầu tiên sản phẩm JB-9. Theo Jetpack Aviation, JB-9 có thể bay cao 10.000 feet (khoảng 3048 mét) với tốc độ trên 60 dặm một giờ (khoảng 100 km/h).

Theo VnReview