10 điều quan trọng cần nhớ khi kết nối với Wi-fi miễn phí

VietTimes -- Không nghi ngờ gì nữa, việc sử dụng mạng Wi-fi miễn phí là điều quá tuyệt vời. Tuy nhiên, mạng công cộng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, thậm chí cả nguy cơ mất mọi thông tin cá nhân trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Bright Side đã thu thập một số mẹo quan trọng nhất đảm bảo bạn sẽ không trở thành nạn nhân của những trang mạng lừa đảo khi bạn sử dụng Wi-fi công cộng.

1. Không sử dụng Internet Banking hoặc điền thông tin tài khoản ngân hàng

Cách duy nhất để bảo vệ mình khỏi bị đánh cắp dữ liệu là sử dụng lưu lượng truy cập trên thiết bị di động để thực hiện mua hàng trực tuyến hoặc thanh toán qua Internet. Một vài megabyte trả phí là cái giá hợp lý để đổi lấy sự an toàn cho tài khoản của bạn.

2. Tắt wifi khi không sử dụng Internet

Bằng cách tắt Wi-Fi, bạn giải quyết ba vấn đề cùng một lúc: tiết kiệm pin, giảm sự kết nối tự động với các mạng không đảm bảo và tránh các email quảng cáo gây phiền nhiễu. Để bảo vệ thêm sau này, hãy đăng ký thêm goi tiện ích có tên DoNotTrackMe vào trình duyệt của bạn – nó sẽ không cho phép thiết bị theo dõi chuyển động của bạn.

3. Sử dụng mạng riêng ảo (VPN) để kết nối

VPN hoặc mạng riêng ảo cho phép bạn ẩn danh khi trực tuyến: các trang web bạn nhập sẽ thấy IP mạng ảo chứ không phải của bạn.

Mặc dù việc sử dụng VPN sẽ tốn một khoản phí và thường làm chậm tốc độ kết nối, nhưng phí sử dụng thường không cao lắm và những nhà cung cấp VPN cũng có những dịch vụ miễn phí dành cho khách hàng.

4. Không lưu thông tin trang mạng

Hầu hết các thiết bị sẽ tự động ghi nhớ và kết nối với điểm phát sóng mà họ đã sử dụng ít nhất một lần trước đây. Hacker có thể tạo điểm truy cập của riêng họ với cùng tên của bạn và do đó họ có quyền truy cập vào dữ liệu hồ sơ của bạn hoặc thậm chí có thể rút tiền trong tài khoản của bạn.

5. Chú ý tên của trang mạng

 Tin tặc thường sử dụng các mạng có tên tương tự với các mạng đã có trong vùng lân cận. Điểm khác biệt duy nhất là điểm phát sóng xác thực yêu cầu thanh toán hoặc ủy quyền/ mật khẩu, trong khi một điểm truy cập giả là miễn phí để sử dụng. Vì vậy, trước khi kết nối với mạng miễn phí, hãy hỏi chủ sở hữu tên của nó.

6. Cài đặt phần mềm diệt vi-rút tốt

Luôn có những cách xâm nhập trái phép mới xuất hiện hàng ngày, và chương trình diệt vi-rút của bạn nên luôn cập nhật mới. Hơn nữa, phần mềm diệt vi-rút sẽ gửi cảnh báo cho bạn nếu nó nhận thấy điểm truy cập có dấu hiệu không an toàn.

7. Chọn những mạng có chương trình xác thực 2 bước

Một hệ thống mạng mà không có yêu cầu bất kỳ hoạt động bổ sung nào để kết nối có lẽ là mạng lừa đảo. Để chắc chắn, hãy chọn những điểm kết nối có yêu cầu bạn nhập mật mã bảo mật được gửi đến qua tin nhắn điện thoại. Cách này sẽ bảo vệ bạn khỏi những tên tội phạm sao chép lại tên của những mạng wi-fi miễn phí để kết nối với bạn.

8. Bảo mật mật mã một cách tối ưu nhất

Mặc dù rõ ràng là bạn không cần nhập lại mật khẩu trên thiết bị vì có tính năng mặc định ghi nhớ mật khẩu. Tuy nhiên, hành động bất cẩn này có thể cho phép bọn tội phạm dễ dàng đánh cắp thông tin của bạn. Nếu bạn vẫn muốn lưu trữ mật khẩu trên thiết bị, ít nhất hãy sử dụng trình quản lý mật khẩu mã hóa thông tin trong đó.

9. Kiểm tra link website

Mạng truy cập giả cũng có thể chuyển hướng bạn đến các trang web nổi tiếng, ngoại trừ những trang web đó thực sự chỉ thu thập dữ liệu cá nhân của bạn. Nếu bạn thấy bất kỳ ký tự lạ nào trong URL của trang web quen thuộc, có nhiều khả năng trang web này không xác thực. Google.com và ɢoogle.com không giống nhau. Đảm bảo sử dụng trình duyệt đáng tin cậy và an toàn vì trình duyệt tốt sẽ phát hiện các khác biệt đó và cảnh báo bạn.

10. Sử dụng kết nối an toàn

Kết nối an toàn rất đơn giản để xác định: URL bắt đầu bằng https:// thay vì http:// thông thường. Một số trang web, như Google, luôn sử dụng kết nối an toàn để chuyển dữ liệu.

Theo Bright Side