10 bí ẩn đằng sau những tác phẩm mỹ thuật nổi tiếng thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quá khứ của những tác phẩm nổi tiếng có niên đại hàng ngàn năm luôn gây tò mò đối với nhiều người, nhất là giới phê bình nghệ thuật.

1. Nàng Mona Lisa từng có lông mày

Ảnh: BrightSide

Ảnh: BrightSide

Bức họa nàng Mona Lisa nổi tiếng được trưng bày hiện nay không có lông mày và lông mi. Đây được coi là điều dễ nhận biết nhất về bức tranh này, ngoài nụ cười bí ẩn. Nhưng cách đây không lâu, các nhà nghiên cứu người Paris đã phát hiện ra bức tranh nàng Mona Lisa ban đầu có cả lông mày và lông mi. Sau khi quét với độ phân giải 240-megapixel, bức tranh cho thấy dấu vết lông mày bên trái của nàng Mona Lisa đã bị xóa mờ khi phục chế.

2. Tượng Nhân sư có đuôi

Ảnh: BrightSide

Ảnh: BrightSide

Tác phẩm nghệ thuật này thường được biết đến với hình ảnh đầu người, mình sư tử ở mặt trước. Nhưng trên thực tế, Nhân sư là một sinh vật thần thoại có nguồn gốc từ thời Vương quốc cổ Ai Cập. Trong thần thoại Ai Cập cổ đại, nhân vật này gắn liền với vị thần mặt trời Sekhmet. Tạo hình của Nhân sư thường là thân sư tử gắn với đầu người, chim ưng, diều hâu hoặc cừu. Việc sử dụng đầu của những loài vật khác gắn trên mình sư tử tuân theo chức vụ thần thánh của từng địa phương.

Tác phẩm điêu khắc nổi tiếng nhất là Nhân sư lớn - bức tượng làm bằng đá vôi nguyên khối trong tư thế nằm ở cao nguyên Giza, tả ngạn sông Nile, Ai Cập. Bức tượng có chiều dài hơn 73 m (240 ft) và có một cái đuôi khá dài.

3. Thông điệp ẩn sau bức họa Café Terrace at Night của Vincent van Gogh

Ảnh: BrightSide

Ảnh: BrightSide

Một trong những giả thuyết cho rằng, Van Gogh đã vẽ bức tranh lấy cảm hứng từ "Bữa tiệc ly cuối cùng" của Leonardo da Vinci. Nếu để ý kỹ, bạn có thể nhìn thấy 12 người đang ăn tối tại nhà hàng có bố cục khá tương đồng với bức tranh nổi tiếng nêu trên.

4. Bức tượng David có đôi mắt dị thường

Ảnh: BrightSide

Ảnh: BrightSide

Bức tượng David của Michelangelo được coi là một kiệt tác về giải phẫu thể hình con người. Tuy nhiên, tác phẩm này có một điểm bất thường. Mắt phải của tượng nhìn thẳng về phía trước, trong khi mắt trái nhìn sang hướng bên trái. Có lẽ, Michelangelo đã tính toán mọi góc độ và điêu khắc đôi mắt dựa trên vị trí của người xem, vì vậy bức tượng sẽ trông hoàn hảo từ nhiều góc độ khác nhau.

5. Căn hộ bí mật trên đỉnh tháp Eiffel

Ảnh: BrightSide

Ảnh: BrightSide

Tháp Eiffel cũng có những bí mật riêng không phải ai cũng biết. Gustave Eiffel đã thiết kế một căn hộ riêng cho mình trên đỉnh của tòa tháp đồ sộ. Bên cạnh căn phòng độc đáo này còn có một boongke bí ​​mật bên dưới cây cột phía nam của tòa tháp, có lối dẫn xuống đất.

6. Dây váy của Madame X được vẽ lại theo một cách khác

Ảnh: BrightSide

Ảnh: BrightSide

Bức tranh Madame X đã từng gây tranh cãi vì phần dây váy khá "nhạy cảm". Ban đầu, tác phẩm nguyên gốc có phần dây váy trễ xuống vai. Công chúng thời bấy giờ không thích chi tiết hở hang này, khiến tác giả Sargent đã vẽ lại dây đeo lên vai để phù hợp với người xem hơn.

7. Số 7 ý nghĩa trên tượng Nữ thần Tự do

Ảnh: BrightSide

Ảnh: BrightSide

Theo các nghiên cứu, cá chi tiết trên Tượng Nữ thần Tự do đều gắn với số 7. Có 7 chiếc gai trên vương miện, tượng trưng cho 7 vùng biển và 7 lục địa trên thế giới. Bên cạnh đó, số 7 còn ẩn chứa trong các chi tiết khác. Cụ thể, trên ngọn đuốc có 16 họa tiết lá, nếu cộng số 1 và số 6 thì sẽ được số 7. Ngoài ra, còn có 25 khoảng trống trên vương miện, tổng 2 chữ số thành phần cũng bằng 7.

8. Không có con chồn trong bức tranh Lady with a Ermine của Leonardo Da Vinci

Ảnh: BrightSide

Ảnh: BrightSide

Điều này có thể gây cười, nhưng bức tranh Lady with a Ermine ban đầu không có con chồn nhỏ như hiện tại. Nhiều nghiên cứu cho thấy, Leonardo da Vinci đã liên tục thay đổi ý định khi vẽ bức tranh này. Công nghệ ánh sáng phản xạ tiết lộ nhiều lớp vẽ của bức tranh. Nguyên bản, người nghệ sĩ đã vẽ một bức chân dung không có con chồn và 2 bức họa khác trước khi bức tranh hoàn thiện ra đời.

9. Các tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ đại đã từng được tô màu

Ảnh: BrightSide

Ảnh: BrightSide

Hầu hết mọi người cho rằng, các tác phẩm điêu khắc cổ điển của Hy Lạp đều để nguyên bản màu đá cẩm thạch trắng. Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy nhiều bức tượng đã từng được sơn màu. Theo thời gian, màu sắc đã bị phong hóa và phai mờ dần trong quá trình lau chùi.

10. Hai mặt của bức tranh Ông già đánh cá

Ảnh: BrightSide

Ảnh: BrightSide

Nếu đã từng xem bức tranh Ông già đánh cá của Tivadar Csontváry Kosztka, bạn có thể cảm nhận được thông điệp bí ẩn của nó. Khi copy từng nửa khuôn mặt của người đàn ông này, bạn có thể thấy rõ hai khuôn mặt đối lập, bên trái là ông già còn bên phải là ác quỷ.

Theo BrightSide