Yêu cầu Thái Lan điều tra vụ bắn thương vong ngư dân Việt

Bộ Ngoại giao đã gửi công hàm đến Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội bày tỏ quan ngại sâu sắc và yêu cầu Thái Lan điều tra vụ việc tàu Thái Lan truy đuổi một số tàu cá Việt Nam và sử dụng vũ khí tấn công khiến 1 ngư dân Việt Nam thiệt mạng và 2 ngư dân khác bị thương.

Vết đạn trên tàu cá của ngư dân Việt Nam bị bắn

Vết đạn trên tàu cá của ngư dân Việt Nam bị bắn

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về vụ việc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm nay cho biết, theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Việt Nam, ngày 11/9, một số tàu cá của tỉnh Kiên Giang trong khi đang đánh cá trái phép trong vùng biển của Thái Lan thì bị tàu Thái Lan truy đuổi và sử dụng vũ khí tấn công khiến 1 ngư dân Việt Nam thiệt mạng và 2 ngư dân khác bị thương.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước để xác minh rõ những thông tin liên quan. Bộ Ngoại giao cũng đã yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan làm việc chặt chẽ với phía Thái Lan để tìm hiểu rõ vụ việc.

Theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, đại diện Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết phía Thái Lan đã nhận được những thông tin liên quan và đang khẩn trương xác minh vụ việc, đồng thời cho biết sẽ sớm có thông báo chính thức về kết quả điều tra trong thời gian sớm nhất. Ngày 17/9, Bộ Ngoại giao đã có công hàm gửi Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ việc và yêu cầu phía Thái Lan điều tra vụ việc.

“Trong bất kỳ trường hợp nào, Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam. Chúng tôi yêu cầu phía Thái Lan khẩn trương điều tra, xác minh rõ vụ việc, làm rõ trách nhiệm và xử lý những cá nhân liên quan, bồi thường thỏa đáng cho những thiệt hại về người và tài sản của ngư dân Việt Nam, không để xảy ra những vụ việc tương tự, tránh để ảnh hưởng đến quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan”, ông Lê Hải Bình nói, đồng thời gửi lời chia buồn đến gia đình ngư dân Ngô Văn Sinh thiệt mạng cùng lời thăm hỏi đến các ngư dân bị thương.

Ông Lê Hải Bình cho biết, các cơ quan chức năng Việt Nam đã, đang và phối hợp chặt chẽ nhằm tăng cường quản lý, giám sát các hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân Việt Nam, đảm bảo tôn trọng vùng biển các nước liên quan.

Trong khi đó, hãng tin Reuters vừa dẫn lời người đứng đầu lực lượng cảnh sát biển Thái, Tướng Grittapol Yeesakhorn, nói rằng cảnh sát Thái chỉ “tự vệ khi khi bị tàu Việt Nam vây” và chỉ bắn cảnh cáo vào mũi tàu từ khoảng cách 100m.

Theo TTXVN, DM