Xung quanh 'chỉ thị của Bộ Chính trị Trung Quốc' xử lý vụ Chu Vĩnh Khang

Vụ án Chu Vĩnh Khang (nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị kiêm Bí thư Chính pháp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc) đã vào trình tự tư pháp. Tờ “Nhân dân Nhật báo” số ra hôm 20/4 đăng bài phê phán gay gắt Chu Vĩnh Khang “tham nhũng gia tộc”. 
Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Trung Quốc (SPP) ngày 3/4 đã buộc tội cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang nhận hối lộ, lạm quyền và để lộ bí mật quốc gia.
Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao Trung Quốc (SPP) ngày 3/4 đã buộc tội cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang nhận hối lộ, lạm quyền và để lộ bí mật quốc gia.

Cùng lúc, truyền thông tiếng Hoa bên ngoài Trung Quốc đã tiết lộ “chỉ thị của Bộ Chính trị Trung Quốc” về việc xử lý Chu Vĩnh Khang, nội dung nghiêng về khả năng Chu Vĩnh Khang bị tuyên án tử hình, nhưng cho phép chậm thi hành án. 

Tạp chí “Động hướng” số mới nhất phát hành ở Hong Kong cho hay sau khi vụ án Chu Vĩnh Khang được giao cho cơ quan tư pháp vào ngày 4/3/2015 với ba tội danh (nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và cố ý tiết lộ bí mật quốc gia), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã hai lần truyền đạt “chỉ thị của Bộ Chính trị”, nêu ra “ba điều cần thiết”. “Chỉ thị” này không những giải thích rõ lý do tại sao Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc chỉ tuyên bố ông Chu Vĩnh Khang bị tình nghi phạm ba tội, mà còn giải thích nguyên nhân giảm tội danh tố tụng đối với Chu Vĩnh Khang. 

“Ba điều cần thiết” nêu trong “chỉ thị” gồm: Một là phải loại bỏ mọi ảnh hưởng và sự can dự đối với việc thẩm tra, kết luận và định khung hình phạt đối với Chu Vĩnh Khang; Hai là phải tiến hành xác thực cẩn trọng những chứng cứ đưa ra để cáo buộc hành vi phạm tội, vi phạm pháp luật của Chu Vĩnh Khang; Ba là phải kiểm tra khoảng thời gian cần thiết để có thể đưa ra kết luận và định khung hình phạt đối với Chu Vĩnh Khang. 

Tạp chí “Động hướng” cũng tiết lộ ý kiến của Ban Chuyên án Chu Vĩnh Khang thuộc Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc về việc định khung hình phạt đối với Chu Vĩnh Khang là “tử hình cho hoãn thi hành án”. Trong đó, sở dĩ định khung hình phạt “tử hình cho hoãn thi hành án” là do tình tiết phạm tội của Chu Vĩnh Khang nghiêm trọng hơn Bạc Hi Lai (nguyên Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, đã bị tuyên án tù chung thân). Bên cạnh đó, nhân vật này dù có thể nhận tội, nhưng sẽ không lập công giảm tội. 

Trên thực tế, sau khi vụ án Chu Vĩnh Khang bước vào trình tự tư pháp, dư luận đã chú ý tới việc số tội danh mà Chu Vĩnh Khang bị tố tụng đã giảm so với những gì đã thông báo trước đó. Cáo trạng của cơ quan kiểm sát Trung Quốc không nhắc tới tội “tiến hành hoạt động chính trị phi tổ chức”, cũng không đề cập tới giao dịch quyền lực-sắc đẹp nêu ra trong “báo cáo thẩm tra vụ án vi phạm kỉ luật nghiêm trọng của Chu Vĩnh Khang” mà Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thông qua. 

Trong một nhận định được đăng tải trên tờ “Tin tức Thế giới” ngày 22/4, một nhà phân tích chính trị giấu tên cho rằng sau khi vụ án Chu Vĩnh Khang bước vào trình tự tư pháp, vụ án Chu Tân (con trai Chu Vĩnh Khang) cũng sẽ bước vào giai đoạn xét xử. Do vụ án Chu Tân liên quan tới bí mật kiếm tiền của rất nhiều gia tộc quyền quý, nên ảnh hưởng của nó không hề kém so với vụ án Chu Vĩnh Khang. Tới nay, Trung Quốc chưa hề công bố về mức độ tiến triển trong vụ án Chu Tân. Chắc hẳn việc tờ “Nhân dân Nhật báo” đăng bài chỉ trích “tham nhũng kiểu gia tộc” là để thử phản ứng về việc xét xử vụ Chu Tân.

Theo: Báo Tin Tức