Xuất nhập khẩu điện thoại và linh kiện: Vào 3, ra tới 12

Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan, tính đến 15/5, cả nước xuất khẩu đạt giá trị hơn 59,1 tỷ USD, trong đó doanh nghiệp FDI đạt 41,45 tỷ USD. Tính đến 15/5, xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện của nước ta đạt trên 12,723 tỷ USD, còn nhập khẩu 3,635 tỷ USD. 
Dẫn đầu về giá trị kim ngạch xuất khẩu tính từ đầu năm đến 15/5 là hàng điện thoại các loại và linh kiện đạt trên 12,7 tỷ USD.(Ảnh minh họa: KT)
Dẫn đầu về giá trị kim ngạch xuất khẩu tính từ đầu năm đến 15/5 là hàng điện thoại các loại và linh kiện đạt trên 12,7 tỷ USD.(Ảnh minh họa: KT)

Đóng góp vào mức giá trị kim ngạch chung đó có 10 nhóm hàng hóa đạt giá trị trên 1 tỷ USD. Dẫn đầu về giá trị kim ngạch xuất khẩu tính từ đầu năm nay đến 15/5 là hàng điện thoại các loại và linh kiện đạt trên 12,7 tỷ USD. Đứng thứ 2 là xuất khẩu dệt may với hơn 7,5 tỷ USD. Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đứng thứ 3 với gần 5,6 tỷ USD.

Còn một số nhóm sản phẩm khác trong nhóm đạt giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD như: Thủy sản; cà phê; túi xách, ví,vali, mũ, ô, dù; gỗ và sản phẩm gỗ; máy móc, thiết bị, dụng cụ phụ tùng khác; phương tiện vận tải và phụ tùng.

Ở chiều ngược lại, tính cùng thời điểm, cả nước ta đã nhập khẩu đạt gần 58,0 tỷ USD, trong đó doanh nghiệp FDI nhập khẩu gần 34,3 tỷ USD.

Có tới 14 nhóm hàng hóa đạt giá trị nhập khẩu trên 1 tỷ USD. Nhiều nhất là giá trị nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tới 9,3 tỷ USD. Đứng thứ 2 là 9,2 tỷ USD nhập máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác. Điện thoại các loại và linh kiện đứng thứ 3 về giá trị nhập khẩu với con số 3,6 tỷ USD.

Các nhóm hàng hóa khác nhập khẩu trên 1 tỷ USD như: Thức ăn gia súc và nguyên liệu; xăng dầu các loại; hóa chất; sản phẩm hóa chất; chất dẻo nguyên liệu; vải các loại; nguyên phụ liệu dệt, may, da, giày; sắt thép các loại; linh kiện, phụ tùng ô tô.

Như vậy, tính từ đầu năm đến 15/5, Việt Nam xuất siêu 1,23 tỷ USD.

Theo VOV