Giá gạo Việt Nam xuất khẩu đột ngột giảm

Trong khi giá gạo xuất khẩu của các nước trong khu vực vẫn ở mức cao thì giá gạo xuất khẩu Việt Nam lại đột ngột giảm. Có ý kiến cho rằng đây là điều không bình thường.

Giá gạo Việt Nam xuất khẩu đột ngột giảm

Hồi giữa tháng 4 vừa qua, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam có dấu hiệu đột ngột giảm, gạo 5% tấm hiện chỉ còn hơn 370 USD/tấn, giảm 5 USD/tấn so với tháng 3.2016. Trung tâm Tin học và thống kê (Bộ NN-PTNT) đánh giá đây là hiện tượng không bình thường bởi giá lúa trong nước tăng, giá gạo xuất khẩu của các nước trong khu vực vẫn giữ nguyên, thậm chí cao hơn.

Cụ thể, các quốc gia đang có giá gạo ở mức cao như: Ấn Độ với 380 USD/tấn, Campuchia 460 USD/tấn (gạo 5% tấm). Trong khi đó, một số nước giá gạo xuất khẩu thậm chí còn có chiều hướng tăng thêm 5 USD/tấn như Thái Lan, Pakistan.

Vì vậy, sự suy giảm đột ngột của giá gạo xuất khẩu sẽ khiến doanh nghiệp trong nước giảm lãi, và đặc biệt là những người dân trồng lúa sẽ đối mặt với nhiều khó khăn hơn.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng đánh giá xuất khẩu gạo trong năm 2016 của Việt Nam sẽ tiếp tục chịu tác động trong bối cảnh diễn biến khó lường của các thị trường gạo thế giới, đặc biệt là sự cạnh tranh từ các nước xuất khẩu gạo lớn như Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan…, không chỉ về giá mà còn là chất lượng, thương hiệu. Lợi thế cạnh tranh về giá của gạo Việt Nam không còn như các năm trước khi Thái Lan chấp nhận bán ra với giá thấp để giải quyết hàng tồn kho.

Theo Trung tâm Tin học và thống kê, diễn biến thị trường gạo tại khu vực ĐBSCL trong tuần qua đã giảm nhiệt, giá lúa thì có xu hướng giảm do kho gạo của nhiều doanh nghiệp vẫn đầy nên họ ngừng thu mua lúa.

Cụ thể, so với 2 tuần trước, giá lúa tươi tại Đồng Tháp đang có xu hướng giảm mạnh, giảm trung bình từ 500 - 800 đồng/kg. Trong khi đó, tại Kiên Giang, tình trạng hạn, mặn nghiêm trọng đã đẩy giá lúa lên mức cao trong tuần qua, giá lúa tẻ thường từ 5.200 đồng/kg lên 5.800 đồng/kg; lúa dài từ 6.300 đồng/kg lên 6.600 đồng/kg.

Tại An Giang, lúa tươi IR50404 giảm từ 5.000 đồng/kg xuống còn 4.800 đồng/kg; lúa OM 2514 giảm từ 5.100 đồng/kg xuống còn 5.000 đồng/kg...

Theo thống kê của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, lũy kế xuất khẩu gạo từ ngày 1.1 – 14.4.2016 đạt 1,531 triệu tấn, trị giá FOB đạt hơn 625 triệu USD, tăng 1,35% về lượng so với cùng kỳ năm 2015.

Theo Một thế giới