Xuất hiện tổ hợp Tên lửa - pháo phòng không Pantsir phiên bản mới đáng sợ hơn

Trong các cuộc diễn tập hợp nhất hệ thống phòng không các nước SNG “Hiệp đồng tác chiến – 2015” lần đầu tiên có sự tham gia của tổ hợp phòng không Tên lửa – pháo tự động “Pantsir-S2", Tư lệnh trưởng lực lượng phòng không và phòng thủ vũ trụ, Trung tướng Victor Gumennyy thông báo với hãng tin TASS.

Xuất hiện tổ hợp Tên lửa - pháo phòng không Pantsir phiên bản mới đáng sợ hơn

Một điểm khác biệt “Hiệp đồng tác chiến “ năm nay là sự hiện diện của hầu hết các hệ thống tên lửa phòng không hiện đại như S-300PS, phiên bản nâng cấp S-300PM, tổ hợp tên lửa nổi tiếng, đã thể hiện xuất sắc năng lực tác chiến S-400, "Pantsir-S"  và phiên bản hiện đại hóa "Pantsir – S2".

Trên thao trường Ashuluk vùng Astrakhan. Các tổ hợp Pantsir –S2 bắn hạ các máy bay không người lái, theo lý thuyết những UAV này có nhiệm vụ che chắn, bảo vệ đội hình của kẻ thù giả định. Trong diễn tập có sự tham gia của các mục tiêu khác nhau, từ các phương tiện bay tầm thấp đến các tên lửa đạn đạo tốc độ siêu âm. Trên thao trường đã thể hiện mô phỏng đầu đạn tên lửa, mục tiêu tiêu diệt của S-400.

Các đơn vị phòng không của Tajikistan và Kyrgyzstan  làm quen với những tổ hợp tên lửa "Pechora". "Trong các đơn vị phòng không của họ không có những tổ hợp tên lửa này, trong tương lai lực lượng phòng không hai nước sẽ thay thế những tổ hợp S-125 đáng tin cậy, nhưng phục vụ trong nhiều năm bằng các tổ hợp "Pechora". Các trắc thủ được đào tạo trực tiếp tại thao trường và thực hành rất tốt trong huấn luyện tại chỗ,." -  Gumennyy cho biết.

Diễn tập “Hiệp đồng tác chiến” được triển khai trên các thao trường  Ashuluk ở khu vực Astrakhan và Sary Shagan ở Kazakhstan. Tham gia diễn tập có hơn 4000 quân nhân từ các nước Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Nga, khoảng 100 máy bay chiến đấu và hơn 10 hệ thống phòng không khác nhau.

Tổ hợp tên lửa – pháo tự động Pantsir có chức năng nhiệm vụ phòng không tầm gần bảo vệ các mục tiêu – bao gồm các các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa, đồng thời cũng có thể bảo vệ mục tiêu trước các nguy cơ đe dọa từ mặt đất và mặt nước. “Pantsir” được biên chế các tên lửa có khả năng cơ động rất cao và pháo phòng không tự động 30 mm, có thể tiêu diệt tất cả phương tiện bay đường không hiện nay và trong tương lai. Sáu xe Pantsir hợp nhất thành một mạng lưới phòng không khu vực, trao đổi chia sẻ thông tin bằng các kênh truyền thông kỹ thuật số khép kín bảo mật. Mỗi tổ hợp đều có thể là xe chỉ huy, chỉ thị mục tiêu điều hành tác chiến hoặc là xe thực hiện nhiệm vụ theo chỉ thị mục tiêu của cấp trên hoặc tác chiến độc lập.

Xuất hiện tổ hợp Tên lửa - pháo phòng không Pantsir phiên bản mới đáng sợ hơn ảnh 1
Xuất hiện tổ hợp Tên lửa - pháo phòng không Pantsir phiên bản mới đáng sợ hơn ảnh 2
Xuất hiện tổ hợp Tên lửa - pháo phòng không Pantsir phiên bản mới đáng sợ hơn ảnh 3
Xuất hiện tổ hợp Tên lửa - pháo phòng không Pantsir phiên bản mới đáng sợ hơn ảnh 4
Xuất hiện tổ hợp Tên lửa - pháo phòng không Pantsir phiên bản mới đáng sợ hơn ảnh 5
Xuất hiện tổ hợp Tên lửa - pháo phòng không Pantsir phiên bản mới đáng sợ hơn ảnh 6
Xuất hiện tổ hợp Tên lửa - pháo phòng không Pantsir phiên bản mới đáng sợ hơn ảnh 7
Xuất hiện tổ hợp Tên lửa - pháo phòng không Pantsir phiên bản mới đáng sợ hơn ảnh 8
Xuất hiện tổ hợp Tên lửa - pháo phòng không Pantsir phiên bản mới đáng sợ hơn ảnh 9
Xuất hiện tổ hợp Tên lửa - pháo phòng không Pantsir phiên bản mới đáng sợ hơn ảnh 10

Phiên bản hiện đại hóa “Pantsir – S2” được trang bị radar với tính năng kỹ chiến thuật cao hơn và được trang bị nhiều loại tên lửa khác nhau. Xe “Pantsir –S2” sẽ được trang bị cho lực lượng phòng không Nga vào cuối năm 2015.

Trịnh Thái Bằng theo QPAN