Xuất hiện những kiểu phá hoại về nhân sự rất tinh vi

Phó trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Giám đốc Trung tâm báo chí của Đại hội XII Nguyễn Thế Kỷ (ảnh) trong chiều qua đã cho biết một số vấn đề quan trọng. Ông Kỷ nói:
Ông Nguyễn Thế Kỷ
Ông Nguyễn Thế Kỷ

Theo đánh giá của Ban Giám đốc Trung tâm báo chí Đại hội XII, các phóng viên trong và ngoài nước đã đưa tin chính xác, đầy đủ, kịp thời về đại hội.

* Một số nhà báo cho rằng, việc tiếp cận thông tin chưa thuận lợi, không gian tác nghiệp còn hạn hẹp, một số thiết bị tác nghiệp như máy ghi âm còn không được mang vào trung tâm báo chí...?

- Đúng là có nhiều nhà báo phản ánh mong muốn được nhận thông cáo báo chí sớm hơn. Một số nhà báo khác bày tỏ mong muốn được tiếp cận các đồng chí lãnh đạo, nhất là các vị “tư lệnh” của một số bộ, ngành, địa phương để có những thông tin sâu hơn, sinh động hơn xung quanh các nội dung của các văn kiện trình đại hội... Chúng tôi ghi nhận mong muốn chính đáng này và sẽ cố gắng tổ chức một số cuộc trao đổi chuyên đề, cũng như đề nghị Ban tổ chức đại hội xem xét một số quy định liên quan đến an ninh để các nhà báo hoạt động tốt hơn.

* Cách đây chưa lâu, ông có trao đổi với lãnh đạo của một số bộ, ban, ngành về việc có một số thông tin mang tính bôi xấu cá nhân cũng như “khen ngợi” một số người khác, việc này là thế nào, thưa ông?

- Đúng là tôi và một số đồng chí có trách nhiệm đã có trao đổi về vấn đề này. Tùy theo mức độ, chúng tôi góp ý, khuyến cáo, phê phán hoặc bác bỏ việc làm này. Mấy ngày gần đây, “liều lượng” của hoạt động này có giảm. Tuy nhiên, lại có một hành vi khác, có thể gọi là thủ đoạn mới của một số kẻ xấu. Đó là việc họ gửi đơn thư, ý kiến đóng góp, giới thiệu, khen ngợi, thậm chí đề nghị một ai đó vào các vị trí cao hơn trong quy hoạch.

Những ý kiến này nếu chỉ đọc qua thì có người sẽ nghĩ là ý tốt, có chủ ý đề cao người được khen. Tuy nhiên, việc này có thể sẽ gây ra sự bất lợi cho chính những đồng chí được “khen”, được “giới thiệu” vì có thể họ sẽ bị hiểu lầm là đang tổ chức “lăng xê”, “vận động” cho chính mình. Chúng tôi cho rằng, đây có thể là một cách phá hoại về nhân sự rất tinh vi.

Quyền quyết định cao nhất thuộc về đại hội

Trả lời báo chí bên lề phiên khai mạc Đại hội XII, Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son cho biết, Quy chế bầu cử được Đại hội XII thông qua trong phiên họp trù bị quy định, Ủy viên BCH nhiệm kỳ cũ không được BCH nhiệm kỳ cũ giới thiệu thì không được ứng cử, nếu được đại hội đề cử thì phải xin rút. “Nhưng cuối cùng, quyền quyết định cao nhất vẫn là của đại hội. Ví dụ đồng chí A là Ủy viên BCH khóa cũ không được BCH khóa cũ giới thiệu để trình đại hội, tức là không có trong danh sách giới thiệu, mà được đại hội giới thiệu thì đương nhiên đồng chí đó sẽ xin rút vì đồng chí đó là Ủy viên BCH khóa cũ, chắc chắn phải chấp hành nghị quyết, quyết định của BCH khóa cũ và chấp hành Quy chế bầu cử vừa được thông qua. Nhưng rút hay không rút là do đại hội quyết định”, ông Son giải thích.

Trao đổi với các PV, Thứ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn cũng cho biết, những Ủy viên BCH khóa cũ không được đề cử và ứng cử, không được nhận đề cử nếu BCH khóa cũ không giới thiệu. Điều này là đương nhiên vì đã được nêu trong quy chế. Tuy nhiên, ra đại hội, nếu những đại biểu chính thức của đại hội mà không phải là Ủy viên BCH khóa cũ đề cử những người đó thì đại hội sẽ xem xét bằng cách bỏ phiếu và nếu đồng chí đó xin rút thì đại hội cũng xem xét.

Theo Thanh niên