Xu hướng kỳ quái: Du khách thích thoát y trước các di tích lịch sử

Gần đây, nhiều khách du lịch quốc tế đang có một xu hướng kỳ lạ: thoát y tại những di tích thiêng liêng như Angkor Wat hay Machu Picchu... chụp ảnh rồi đăng lên Instagram, dù biết nếu bị cơ quan quản lý sở tại bắt gặp, họ sẽ bị phạt tiền, trục xuất,...
Ngôi sao phim người lớn Carmen De Luz đã tới Giza đã chụp bức hình khoe vòng 3 trên lưng lạc đà.
Ngôi sao phim người lớn Carmen De Luz đã tới Giza đã chụp bức hình khoe vòng 3 trên lưng lạc đà.

Tuần trước, ba du khách tới Campuchia đã bị bắt gặp đang chụp hình trong tư thế “không mặc quần” trước tại khu di tích Angkor Wat. Hiện vẫn chưa rõ hình phạt dành cho ba du khách này, nhưng chắc chắn họ đã vi phạm điều khoản cấm trần truồng tại nơi công cộng, thuộc bộ quy tắc ứng xử dành cho khách du lịch đến Campuchia.

Cơ quan quản lý du lịch tại đây cũng đã lên kế hoạch dịch bộ quy tắc này ra nhiều thứ tiếng và dán tại lối vào Angkor Wat từ tháng 7 tới.

Cũng tại Campuchia, tháng Hai vừa qua, một cặp chị em người Mỹ đã bị bắt quả tang đang chụp hình thoát y ở đền Preah Khan. Trước đó, hồi tháng 1, ba du khách người Pháp tới thăm đền thờ Phật tại Campuchia cũng đã có hành động chụp hình thoát y. Tất cả những người này đều đã bị tạm giam, phạt tiền, trục xuất và bị cấm quay lại Campuchia trong vòng 4 năm. Máy ảnh của họ cũng bị tịch thu.

 Tại di tích Machu Picchu ở Peru, nhiều biển chỉ dẫn đã cảnh báo du khách không được có hành động thiếu tôn trọng trước di sản văn hóa được UNESCO công nhận, và việc thoát y chụp hình tại đây “là một tội ác chống lại văn hóa.”

Những lời cảnh báo này được đưa ra sau một chuỗi các vụ chụp hình và quay phim thoát y, đáng chú ý nhất là đoạn video năm 2013 quay cảnh một cặp đôi người New Zealand và Australia trần truồng đi qua đi lại trong khu di tích thiêng liêng. Hai du khách này sau đó đã bị cảnh sát Peru tạm giam

Năm 2014, một nhóm du khách tới từ Mỹ, Australia và Canada đã dùng iPhone và máy quay ghi lại cảnh thoát y của họ tại Machu Picchu. Amichay Rab, một kế toán viên người Israel thậm chí còn lập blog riêng có tên My Naked Trip và đăng lên ảnh nude của mình tại các khu di tích nổi tiếng.

Paul Marshall, chủ tài khoản Facebook và Twitter có tên Naked at Monuments thì xếp Machu Picchu đứng thứ ba trong danh sách “bảy di tích lịch sử để thoát y.” Danh sách này bao gồm cả Vạn lý trường thành của Trung Quốc và kim tự tháp Giza của Ai Cập.

Chỉ mới cách đây một tháng, ngôi sao phim người lớn Carmen De Luz đã tới Giza và chụp bức hình cô khoe vòng ba ngồi trên lưng lạc đà. Thậm chí, đã có ít nhất 2 bộ phim khiêu dâm đã được quay ở Giza trong năm nay.

Vậy đâu là sức hút khiến một bộ phận du khách nghĩ đến việc thoát y tại các di tích lịch sử, dù biết rằng hành động này có thể khiến họ bị bắt giam? Paul Marshall giải thích trên blog của mình như sau: “Vì một số lý do, nhiều người cảm thấy thoát y thì rất vui. Chúng ta đã quen với cảnh đâm chém bắn giết trên phim, nhưng khi nhìn thấy một cơ thể trần truồng, chúng ta hoặc là thấy buồn cười hoặc là thấy căng thẳng. Chúng tôi muốn xóa bỏ một phần ranh giới đó và khiến những người khác hiểu rằng trần truồng không có vấn đề gì cả. Chúng ta đều sinh ra chẳng có mảnh vải che thân, và tôi thề là lúc chết tôi cũng vậy.”

Trong khi đó, Amichay Rab thì có cách giải thích ít mang tính triết lý hơn: "Nhiều nơi tôi đến thật sự rất nóng và tôi phải làm gì đó chứ?".

Theo Dân trí