Xem tàu kéo vượt sóng dữ lai dắt tàu sân bay Nga

Một đoạn video quay cảnh tàu kéo Nikolay Chiker vất vả vượt qua những cơn sóng lớn để đến lai dắt tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Hải quân Nga bị chết máy ở vịnh Biscay, gần Tây Ban Nha đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.
Cảnh tàu kéo Nikolay Chiker vượt sóng lớn đến lai dắt tàu sân bay Nga bị chết máy ở vịnh Biscay, Tây Ban Nha tháng 2.2012 - Ảnh cắt từ clip
Cảnh tàu kéo Nikolay Chiker vượt sóng lớn đến lai dắt tàu sân bay Nga bị chết máy ở vịnh Biscay, Tây Ban Nha tháng 2.2012 - Ảnh cắt từ clip

Vụ việc này diễn ra hồi tháng 2.2012, nhưng đến nay mới có clip nói về sự cố này, theo FoxtrotAlpha ngày 13.11.

Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov đi đâu cũng có tàu kéo kè sát bên như hình với bóng để sẵn sàng lai dắt mỗi khi tàu Kuznetsov bị trục trặc nồi hơi hoặc động cơ. Hồi năm 2012, khi từ phía bắc nước Nga ra Đại Tây Dương để vào Địa Trung Hải đến Syria, tàu Kuznetsov bị chết máy trên vùng biển ở vịnh Biscay, gần Tây Ban Nha lúc sóng to gió lớn.

Tàu kéo Nikolay Chiker phải vất vả vượt qua những cơn sóng lớn để đến sát tàu sân bay nhằm lai dắt con tàu khổng lồ này. Clip ghi lại cảnh tàu kéo trồi lên hụp xuống giữa những cơn sóng lớn tưởng chừng làm chìm tàu, nhưng Nikolay Chiker vẫn vượt qua được để đến với tàu Đô đốc Kuznetsov.

Xem tàu kéo vượt sóng dữ lai dắt tàu sân bay Nga ảnh 1

Xem tàu kéo vượt sóng dữ lai dắt tàu sân bay Nga ảnh 2

Xem tàu kéo vượt sóng dữ lai dắt tàu sân bay Nga ảnh 3

Tàu kéo vượt sóng lớn đến lai dắt tàu sân bay Nga bị chết máy ở vịnh Biscay, Tây Ban Nha tháng 2.2012 - Ảnh cắt từ clip

Xem tàu kéo vượt sóng dữ lai dắt tàu sân bay Nga ảnh 4

Tiêm kích Su-33 bay trên tàu sân bay duy nhất của Nga, chiếc Đô đốc Kuznetsov - Ảnh: airbase

FoxtrotAlpha cho biết tàu sân bay duy nhất này của Nga có từ thời Liên Xô, và thường bị trục trặc, có lần bị cháy.

Tàu này mới đây được đưa lên ụ sửa chữa hồi tháng 5.2015 và đã hoàn tất, triển khai hoạt động lại vào cuối tháng 10.2015 tại Hạm đội Phương Bắc.

Theo FoxtrotAlpha, tàu Kuznetsov bố trí các máy bay tiêm kích Su-33 đã già cỗi, và nay đang nhận thêm các chiếc MiG-29K mới hơn, tuy nhỏ hơn Su-33.

Tình trạng của tàu sân bay Kuznetsov khiến người ta hoài nghi về việc Hải quân Nga làm thế nào thể hiện vị trí của mình là hạm đội tầm cỡ “đại dương xanh” khi phải lệ thuộc hầu hết vào các tàu chiến, tàu ngầm có từ thời Liên Xô. Siêu tàu sân bay dự kiến của Nga vẫn còn ở trên thiết kế, và nay Hải quân Nga chỉ có mỗi tàu Kuznetsov.

Xem clip cảnh tàu kéo Nikolay Chiker vất vả vượt sóng lớn đến lai dắt tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov:

Theo Thanh Niên