Xem "sát thủ" Patriot Mỹ đánh chặn tên lửa đạn đạo Houthi (video)

VietTimes – Đây là video hiếm hoi ghi lại cảnh tên lửa Patriot thực chiến đánh chặn tên lửa đạn đạo vào ban ngày, nên chất lượng hình ảnh khá tốt.

Hình cắt từ clip

Hình cắt từ clip

Chưa rõ lực lượng nào thực hiện vụ đánh chặn này, tuy nhiên, hai quốc gia trong liên quân tiến vào Yemen là UAE và Arab Saudi thường xuyên bị phiến quân Houthi tấn công bằng tên lửa đạn đạo, và gây ra khá nhiều thiệt hại.

Tuần trước, phiến quân Houthi còn tuyên bố đã tấn công tên lửa đạn đạo vào trung tâm hạt nhân của UAE, dù phía UAE tuyên bố đã bắn hạ tất cả các tên lửa đạn đạo này.

Người ghi hình video cho biết, lực lượng phòng thủ tên lửa đã diệt được 4 tên lửa đạn đạo của Houthi. Tuy nhiên thông tin này khá khó tin, vì ít khi phiến quân Houthi phóng nhiều tên lửa như vậy.

Trong video cũng cho thấy điều này, dù có ít nhất tên lửa Patriot được phóng lên, nhưng vụ nổ đầu đạn diệt tên lửa thành công chỉ thấy có một lần.

Patriot là hệ thống phòng không tầm trung và tầm cao của hãng Raytheon (Mỹ) phát triển. Hệ thống Patriot có thể đồng thời phát hiện và theo dõi hơn 100 mục tiêu trong điều kiện nhiễu mạnh ở độ cao lên đến 24 km.

Thành phần của hệ thống Patriot có trạm chỉ huy AN/MSQ-104, radar đa chức năng AN/MPQ-53, bệ phóng M901, tên lửa phòng không MIM-104, trạm nguồn AN/MSQ-26, phương tiện ngụy trang điện tử và cuối cùng là thiết bị kết nối thông tin.

MIM104 là tên lửa dẫn hướng có chiều dài 5,3 m, đường kính thân 0,4 m và đầu đạn nặng 91 kg. Tên lửa có phạm vi bắn tối đa là 80 km ở độ cao tối đa 20 km.

Dù một trong những hệ thống đánh chặn tên lửa hàng đầu thế giới hiện nay, nhưng hệ thống Patriot đã không ngăn được tên lửa Scud của phiến quân Houthi tấn công sân bay Quốc vương Khalid của Arab Saudi ngày 4/6/2016.

Vụ tấn công này đã khiến Tư lệnh Không quân của Arabia Saudi, Trung tướng Muhammad bin Ahmed Al-Shaalan bị thiệt mạng.

Đây cũng là tướng lĩnh cao cấp nhất đến nay thiệt mạng trong cuộc can thiệp quân sự của Arab Saudi vào Yemen.