Xem phiến quân Houthi quần lính Arab Saudi thất điên bát đảo

VIetTimes -- Đó là một video ngắn, do chính quân Arab Saudi ghi lại những hình ảnh một toán quân này "chiến đấu" với phiến quân Houthi tại một ngôi làng ở Yemen. Nhưng nội dung video đã cho thấy vì sao quân Arab Saudi bị phiến quân Houthi đánh cho thất điên bát đảo tại Yemen.
Hình cắt từ clip
Hình cắt từ clip
Theo giới thiệu, của người lính quay video này, hình được quay trong một trận đánh tại Yemen. Toán chiến đấu của quân Arab Saudi gồm khoảng 4 - 5 lính, được trang bị tiêu chuẩn các vũ khí bộ binh.
Nhưng nhìn video có thể hiểu vì sao phiến quân Houthi của Yemen có thể chiến đấu "tay đôi" với đội quân hiện đại Arab Saudi.
Trong chiến đấu, người lính được yêu cầu di chuyển liên tục, cả trong phòng ngự và đặc biệt là trong tấn công. Sự thay đổi các hỏa điểm liên tục này sẽ giảm khả năng đối phương tập trung hỏa lực vào một chỗ, dễ bị tiêu diệt lực lượng.
Tuy nhiên, những người lính Arab Saudi trong video này đã làm ngược lại. Họ chọn một góc tường làm hỏa điểm chính, và thay nhau ra góc tường đó bắn vung vãi, trong nhiều trường hợp còn không cần ngắm. Họ bắn mang tính chất đe dọa phiến quân Houthi là chính.
"Cố định" hỏa điểm kiểu này, đặc biệt trong tác chiến đô thị, lính Arab Saudi rất dễ bị bắt bài, thành mục tiêu cho một mũi vu hồi của đối phương, hoặc thành "bia" bắn cho một phát đạn chống tăng.
Các video đã giới thiệu trước đây cho thấy chiến thuật của phiến quân Houthi hoàn toàn khác. Đội quân này chia toán nhỏ, thực chiến theo nguyên tắc hỏa khí phân tán, hỏa lực tập trung, và luôn có mũi dự bị, vu hồi.
Do chiến thuật này, quân Arab Saudi, dù trên sa mạc, trên núi cao, đồng bằng, đều bị phiến quân Houthi đánh cho thất điên bát đảo, mất cả từ xe tăng đến máy bay, tàu chiến.... Và thực ra hơn 2 năm đưa quân vào Yemen, quân Arab Saudi vẫn chưa chiến thắng được đội quân ô hợp là phiến quân Houthi, mà ngược lại bị cầm chân, tiến không xong, lùi chẳng được trên đất Yemen.