Tổng quan chiến sự Libya:

Xe T-55 bị phá hủy đáng kinh ngạc ở Libya, nòng pháo xé tan thành mảnh

VietTimes -- Tài khoản phóng viên Mohamed Mansour thuộc trang Al Mayadeen News đăng tải 1 video, ghi lại cảnh một chiếc tăng T-55 thuộc lực lượng dân quân Chính phủ Hiệp thương Quốc gia (GNA) đang chiếm giữ thủ đô Libya, gánh chịu thiệt hại bất thường. Nòng pháo 100mm bị xé toạc thành mảnh.
Lực lượng LNA tấn công trên hướng trại tị nạn N.Yarmook thuộc quận Khallat ngoại ô Tripoli.
Lực lượng LNA tấn công trên hướng trại tị nạn N.Yarmook thuộc quận Khallat ngoại ô Tripoli.

Chưa có thông tin chính xác về tình huống xảy ra. Các nhà bình luận quân sự đưa ra nhiều giả thuyết như pháo trúng tên lửa chống tăng hay nòng pháo đã hết thời gian sử dụng và bị bào mòn lớn. Nhưng đại đa số ý kiến cho rằng, các pháo thủ của xe đã sử dụng loại đạn hết niên hạn sử dụng và có chất lượng bảo quản rất thấp. Không có thông tin về thương vong của kíp xe.

Chiếc tăng T-55 gặp sự cố ở Tripoli của GNA. Video: Mohamed Mansour.

Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của nguyên soái Hafsar tuyên bố, họ thu được 2 xe tăng của GNA. Một trong số đó là T-62, một khẩu pháo tự hành 155mm Palmaria do Ý sản xuất.

Theo bức ảnh chụp của tài khoản Mohamed Mansour, khi lực lượng LNA tiến công trên hướng làng Zatarna, phía tây bắc thị trấn Tarhona, đã thu chiến lợi phẩm 2 xe tăng của GNA và một chiếc máy ủi. Dường như chiếc T-62 khi cơ động bị sa lầy, kíp xe không kéo lên được đã quyết định bỏ xe khi binh sĩ LNA tràn đến.

Chiếc xe tăng T-62 của GNA bị thu chiến lợi phẩm cùng 1 xe tăng khác và 1 máy ủi đất gần Tripoli. Ảnh: Mohamed Mansour.
Chiếc xe tăng T-62 của GNA bị thu chiến lợi phẩm cùng 1 xe tăng khác và 1 máy ủi đất gần Tripoli. Ảnh: Mohamed Mansour.

Những chiếc xe tăng ở quốc gia này được sử đổi chút ít, trên tháp pháo xuất hiện tấm lá chắn thép, che cho xạ thủ súng DShK 12,7mm.

Ngoài ra, theo video của tài khoản phóng viên Mohamed Mansour, lực lượng LNA cũng điều động một số xe tăng Т-62 từ hậu phương lên chiến tuyến Tripoli.

Tăng thiết giáp của lực lượng LNA cơ động về tăng cường cho Tripoli. Video Mohamed Mansour

Trong giai đoạn hiện nay, các lực lượng quân sự LNA và GNA sử dụng chủ yếu là tăng T-55. Những chiếc tăng T-72 hiện đại hơn bị tổn thất nặng nề, hầu như bị phá hủy trong cuộc nội chiến năm 2011 và không còn nhiều. Tăng T-62 trước đó được sử dụng ít hơn trong các trận chiến, hàng trăm xe được niêm cất trong các kho quân sự, đến lúc này được phá niêm và đưa vào chiến đấu. Cuộc chiến ở Libya lùi về giữa thế kỷ 20 với các loại vũ khí đã lão hóa, chủ yếu từ thời Liên Xô cũ.