Xé nát Syria, Pháp lập hàng loạt căn cứ thế chân quân Mỹ

VietTimes -- Ngày 20.05.2018, một lực lượng quân sự Pháp đang được triển khai tại Syria trong khuôn khổ hoạt động của liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu. Quân Pháp chuẩn bị mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự và xây dựng một căn cứ quân sự mới ở miền tây Raqqah.
Binh sĩ quân đội Pháp đổ bộ vào Syria. Ảnh minh họa của South Front
Binh sĩ quân đội Pháp đổ bộ vào Syria. Ảnh minh họa của South Front

Theo yêu cầu thực tế hiến trường chống khủng bố của liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo, Pháp lên kế hoạch thiết lập một căn cứ quân sự tại phía tây Raqqa. Căn cứ này nằm trong khu vực dưới quền kiểm soát của các lực lượng dân quân Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

Nguồn tin ủng hộ đối lập Syria cho biết, đại diện lực lượng quân sự Pháp đến thăm khu vực Kandal phía tây Raqqa thuộc đông bắc Syria, đang thuộc quyền kiểm soát của các lực lượng dân quân SDF do Washington hậu thuẫn.

Lực lượng quân sự Pháp đã rời căn cứ đóng chung với quân đội Mỹ tại thị trấn Manbij phía bắc Alepp, thiết lập một căn cứ an ninh quân sự trên miền tây Raqqa. Khoảng 140 tay súng “nổi dậy” sẽ được huấn luyện an ninh tình báo dưới sự giám sát và kiểm soát của lực lượng quân sự khác Pháp. Thông tin từ mạng xã hội ủng hộ thánh chiến có biết, tình báo quân sự Pháp đang có những cuộc đàm phán với IS trên vùng sa mạc miền đông Syria.

Trang tin tức al-Ahd tiếng Ả rập trích dẫn nhiều nguồn tin quân sự cho biết, các cuộc đàm phán giữa quân đội Pháp và IS nhằm đến thỏa thuận trả tự do cho 5.000 tù nhân trong nhà tù của IS. Đổi lại, Pháp sẽ bảo đảm sự di tản an toàn cho IS ra khỏi thung lũng Euprhrates ở các làng mạc và thị trấn Hajin, Albu Hassan, al-Sha'afa, al-Shouseh và al-Baqouz phía đông nam Deir Ezzur.

Theo thỏa thuận này, IS sẽ được di tản đến thị trấn Abu Hamezeh và Tal al-Shayer khu vực đông nam Hasaka gần biên giới với Iraq, nơi IS vẫn đang kiểm soát.

Ngoài ra, cả hai bên đồng thuận trả tự do cho 620 phụ nữ và trẻ em, thành viên gia đình của các tay súng IS đang bị lực lượng dân quân người Kurd giam giữ

Theo các nguồn tin từ Thổ Nhĩ Kỳ, quân đội Pháp có ít nhất 5 căn cứ quân sự trên phần phía bắc của Syria. Tất cả các cơ sở này đều được xây dựng trong khu vực kiểm soát bởi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). SDF trên thực tế là các nhóm các tay súng nổi dậy người Kurd và người Ả rập, được Mỹ xác định là liên minh quân sự đồng minh và do các lực lượng dân quân người Kurd làm nòng cốt.

Theo hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20.05. 2018, dẫn các nguồn địa phương ủng hộ đối lập, quân đội Pháp đã triển khai 6 khẩu đội pháo nhằm yểm trợ cho lực lượng SDF và bảo vệ căn cứ mình gần biên giới Syria-Iraq.

Như vậy, quân đội Pháp đã tăng cường binh lực trong khu vực mà SDF kiểm soát ở miền bắc Syria. Các lực lượng Pháp đang chuẩn bị thành lập một căn cứ quân sự mới phía tây Raqqah. Đây sẽ là căn cứ quân sự viễn chinh thứ 6 của Pháp trong khu vực lực lương SDF kiểm soát.

Thông tin này được hãng tin Anadolu -Thổ Nhĩ Kỳ thông báo. Theo đó, vài ngày trước đây có khoản 20 xe chở khoảng 70 quân nhân Pháp tiến vào tỉnh Hasakah từ Iraq.

Xé nát Syria, Pháp lập hàng loạt căn cứ thế chân quân Mỹ ảnh 1 Vị trí các căn cứ quân sự Pháp ở Syria. Ảnh truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ
Những hành động mới của các tổ chức, nhà nước quân sự muốn xé nát Syria. Phân tích của South Front

NT