Xây dựng thêm 2 sân bay tại Lai Châu và Lào Cai

Hôm qua, Ban Chỉ đạo Tây Bắc phối hợp với Bộ GTVT tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vùng Tây Bắc, có sự tham dự của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Xây dựng thêm 2 sân bay tại Lai Châu và Lào Cai

Tại hội nghị, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng cho biết sẽ triển khai 2 dự án xây dựng, nâng cấp, sửa chữa sân bay Điện Biên và Nà Sản, đồng thời thực hiện 2 dự án xây dựng sân bay Lai Châu và Lào Cai theo hình thức PPP, cổ phần với tổng mức đầu tư dự kiến 5.826 tỉ đồng. 

Do vùng Tây Bắc chưa thu hút được vốn xã hội hóa vì khó thu hồi vốn, ông Đinh La Thăng cho rằng cần xây dựng quỹ đầu tư cho hạ tầng giao thông, bán quyền khai thác các đường cao tốc như Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Hải Phòng, dùng vốn đó quay trở lại để tái đầu tư…

Phát biểu chỉ đạo, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ quyết tâm thực hiện xây dựng đường giao thông nông thôn, cầu dân sinh để giảm khó khăn cho vùng nông thôn Tây Bắc. 

Phó thủ tướng yêu cầu các địa phương ở Tây Bắc cần chủ động thành lập danh mục các công trình giao thông để làm việc với các bộ ngành, gắn với kế hoạch trung hạn để có thứ tự ưu tiên trong đầu tư. Phải có chọn lựa đầu tư, theo các hình thức xã hội hóa BOT, PPP, cho thuê, chuyển nhượng các dự án có thời hạn…

Theo Thanh Niên