Xăng tăng, giá lương thực, thực phẩm chưa có biến động

Kể từ ngày 5/5, giá xăng tăng thêm 1.950 đồng/lít. Với mức tăng như vậy không tránh khỏi lo ngại của nhiều người tiêu dùng rằng liệu mặt hàng lương thực thực phẩm có đội giá hùa theo.
Người tiêu dùng mua hàng bình ổn thị trường tại hệ thống siêu thị Saigon Co.op – TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN
Người tiêu dùng mua hàng bình ổn thị trường tại hệ thống siêu thị Saigon Co.op – TP.Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Nếu như trước đây mỗi lần xăng tăng giá thị trường lương thực thực phẩm sẽ nhanh chóng có biến động điều chỉnh về giá cả, nhưng hiện nay trên thị trường chưa có sự biến động. Khảo sát thị trường hàng hóa trong các ngày 9, 10, 11/5 cho thấy giá các mặt hàng vẫn ổn định. Từ chợ đầu mối lớn tới các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng vẫn chưa có sự thay đổi nào về giá.

Dạo qua các khu vực chợ đầu mối lớn như chợ Long Biên, chợ đầu mối phía Nam, giá cả hàng hóa khu vực này hiện không những không tăng mà thậm chí còn giảm xuống. Giải thích rõ về hiện tượng này các tiểu thương chợ Long Biên cho biết, giá xăng tăng khiến chi phí vận tải tăng, nhưng do cầu của người tiêu dùng đang xuống thấp, lượng người tiêu thụ ít, cung vượt quá cầu nên giá cả mặt hàng ở chợ đều đang giảm. 
Mặt hàng hoa quả hiện tại đang có giá giảm từ 2.000 - 5.000 đồng/kg, giá các mặt hàng khô cũng giảm 3.000 -5.000 đồng/kg, các mặt hàng còn lại như thịt, rau củ quả cũng giảm nhẹ. Tương tự, tại khu vực khác như chợ Hôm, chợ Mơ, chợ Hàng Da các mặt hàng lương thực, thực phẩm đang duy trì mức giá hạ so với thời điểm trước đó.

Tại các siêu thị lớn trên địa bàn thủ đô như Fivimart, Intimex, BigC đều khẳng định chưa có sự điều chỉnh biến động nào về giá cả hàng hóa tại thời điểm này. Một phần do sức mua người dân chưa cao và lượng hàng hóa dự trữ vẫn còn nên hiện tại các siêu thị vẫn giữ nguyên giá bán các mặt hàng. Anh Hoàng Minh, nhân viên tại hệ thống siêu thị Fivimart cho biết: “Hiện nay thị trường đang chững lại, các siêu thị cạnh tranh về chương trình khuyến mãi ưu đãi giá cả, xong việc giá xăng tăng sẽ khiến các siêu thị gặp khó khăn hơn nữa trong việc thu hút khách hàng”.

Hiện nay siêu thị Fivimart đang có chương trình khuyến mãi giảm giá 5% trên tổng giá trị hóa đơn dành cho các hội viên của siêu thị Fivimart vào Thứ 3 hàng tuần hoặc giảm giá cuối tuần dành cho các hội viên dành cho nhiều mặt hàng hấp dẫn.
Về phía người tiêu dùng, chị Thu Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) bày tỏ lo lắng: “Tháng trước mới điều chỉnh tăng giá điện, tháng này lại tăng giá xăng, trong khi đó lương không tăng. Gia đình tôi đang phải tính tới việc thắt chặt chi phí sinh hoạt”.
Việc tăng giá xăng cũng là mối quan ngại cho các tài xế taxi. Anh Hoàng Linh, một tài xế taxi cho hay: “Chắc chắn nếu có điều chỉnh giá cước nhiều khách hàng thắt chặt chi tiêu sẽ lựa chọn phương tiện vận chuyển khác thay thế để tiết kiệm”.


TTXVN