Wikileaks tiết lộ Mỹ do thám Chính phủ và các công ty Nhật Bản

Không chỉ do thám các đồng minh châu Âu như Đức và Pháp, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cũng đã bí mật theo dõi hoạt động của các quan chức và doanh nghiệp Nhật Bản - một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Theo Wikileaks, NSA đã nghe trộm cuộc họp tại nhà riêng của Thủ tướng Nhật Bản. Ảnh: AFP
Theo Wikileaks, NSA đã nghe trộm cuộc họp tại nhà riêng của Thủ tướng Nhật Bản. Ảnh: AFP

Đây là thông tin mới nhất được trang điện tử WikiLeaks ngày 31/7 tiết lộ liên quan đến chương trình do thám gây tranh cãi của NSA.

Theo hãng tin AP, trong số những tài liệu mà WikiLeaks công bố có 4 báo cáo tối mật được cho là của NSA với nội dung liên quan đến các cuộc trao đổi nội bộ Nhật Bản về thương mại quốc tế, chính sách ứng phó biến đổi khí hậu và vũ khí hạt nhân, và các mối quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Mỹ. Một trong các tài liệu trên ghi chú là được chia sẻ với Australia, Canada, Anh và New Zealand. Tất cả các báo cáo này đều được ghi chú mốc thời gian từ năm 2007 - 2009.

 Wikileaks tiết lộ Mỹ do thám Chính phủ và các công ty Nhật Bản  ảnh 1

Theo Wikileaks, NSA đã nghe trộm cuộc họp tại nhà riêng của Thủ tướng Nhật Bản. Ảnh: AFP


Ngoài ra, WikiLeaks cũng đưa ra một danh sách 35 "mục tiêu" của Nhật Bản bị NSA nghe lén điện thoại, trong đó có số điện thoại của Văn phòng nội các, các quan chức của Ngân hàng trung ương, Bộ Tài chính và Thương mại Nhật Bản và các tập đoàn Mitsubishi và Mitsui.

WikiLeaks nhận định những báo cáo trên cho thấy mức độ của chương trình do thám trên diện rộng của NSA đối với Chính phủ Nhật Bản khi các thông tin tình báo đều được thu thập từ các cơ quan và văn phòng chính phủ của quốc gia Đông Á này. Hiện giới chức Nhật Bản chưa lên tiếng về vụ việc này. và cũng chưa có nguồn tin độc lập nào kiểm chứng những thông tin mà Wikileaks đưa ra là chính xác.

Trước đó, Wikileaks từng đưa ra các báo cáo tương tự về việc Mỹ do thám các quan chức của Đức, Pháp và Brazil. Mới đây nhất, ngày 20/7, trang điện tử này đã công bố thông tin cho thấy NSA đã do thám một cách có hệ thống trong nhiều năm một loạt số điện thoại của các quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Đức, trong đó có cả số điện thoại di động và cố định của Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier.

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã phải đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ từ dư luận sau khi cựu nhân viên Snowden phơi bày toàn bộ sự thật về các hoạt động do thám trên diện rộng của các cơ quan tình báo Mỹ. Theo đó, NSA bị cáo buộc thu thập hàng triệu cuộc điện thoại, thư điện tử và dữ liệu mạng của tất cả các công dân Mỹ, đồng thời nghe lén nhiều nguyên thủ quốc gia kể cả các đồng minh thân cận của Mỹ. Tiết lộ động trời của Snowden đã gây tổn hại nghiêm trọng hình ảnh của Mỹ cả ở trong và ngoài nước, buộc các cơ quan lập pháp nước này phải nhanh chóng cải cách phương thức thu thập thông tin tình báo theo hướng không xâm phạm quyền riêng tư của công dân Mỹ trong khi vẫn đảm bảo an ninh quốc gia.

Theo TTXVN/Tin Tức