WikiLeaks: Putin là đối tượng tấn công của “Hồ sơ Panama”

WikiLeaks cho rằng Trung tâm nghiên cứu tham nhũng và tội phạm có tổ chức (OCCRP), tham gia vụ công bố "hồ sơ Panama" cố ý bôi nhọ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Putin luôn là mục tiêu tấn công của phương Tây

Ông Putin luôn là mục tiêu tấn công của phương Tây

"Cuộc tấn công nhắm vào ông Putin đã được chuẩn bị bởi OCCRP, hoạt động tại Nga và Liên Xô trước đây, được USAID và quỹ Soros tài trợ. Trung tâm Mỹ OCCRP đã làm một công việc tốt, nhưng chính phủ Mỹ trực tiếp tài trợ cho cuộc tấn công vào Putin với "hồ sơ Panama" đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự trung thực của nó ", — thông cáo chính thức của WikiLeaks công bố trên Twitte cho biết.

Trước đó, báo Đức Süddeutsche Zeitung đã công bố hồ sơ của công ty luật Mossack Fonseca (Panama), theo tờ báo này, các hồ sơ đó cho thấy một số nhà lãnh đạo thế giới và giới thân cận của họ trốn thuế thông qua các công ty bên ngoài. Tài liệu lọt vào tay các nhà báo Đức đã được chuyển cho Hiệp hội quốc tế báo chí điều tra (ICIJ) và Trung tâm nghiên cứu tham nhũng và tội phạm có tổ chức (OCCRP).

Tuy nhiên, theo một trong các nhà sáng lập Mossack Fonseca là luật sư Ramon Fonseca, các tác giả điều tra về việc sử dụng công ty cảnh ngoại đã hiểu sai các hồ sơ. Ông cũng nói rằng các tài liệu đã bị đánh cắp do hậu quả tấn công của hacker, ông đã gửi một tuyên bố về việc này đến văn phòng công tố Panama.

Theo Sputnik