WB phê duyệt khoản tín dụng 315 triệu USD nhằm cải thiện giao thông tại Việt Nam

VietTimes -- Ngày 6/5, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam cho biết, WB đã phê duyệt khoản tín dụng trị giá 315 triệu USD nhằm cải thiện giao thông đường thủy phía Bắc và các công trình giao thông và vệ sinh môi trường một số thành phố ven biển miền trung Việt Nam.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nói: ” Việt Nam đang trong quá trình đô thị hoá nhanh chóng nên rất cần một giải pháp đồng bộ cho các vấn đề giao thông, cấp nước và vệ sinh môi trường nhằm đảm bảo tăng trưởng bền vững và bảo vệ môi trường. Như báo cáo Việt Nam 2035 đã nêu, Ngân hàng Thế giới sẽ tích cực hợp tác với Việt Nam nhằm thực hiện các giải pháp một cách hiệu quả và tiết kiệm”.

Theo WB Việt Nam, 236 triệu USD sẽ dành cho dự án Bền vững Môi trường các Thành phố ven biển Việt Nam, với 190 triệu USD từ nguồn Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) và 46 triệu USD từ nguồn Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD) cấp.

Các khoản đầu tư trong dự án này sẽ tập trung vào các lĩnh vực phòng chống ngập lụt; cải tạo hệ thống thoát và thu gom nước thải; xây dựng nhà máy xử lý nước thải; xây dựng và cải tạo nhà vệ sinh công cộng và trong trường học; lập quỹ quay vòng xây dựng đường nước thải từ các hộ gia đình đến hệ thống chung; và quản lý chất thải rắn.

Dự án cũng sẽ cải tạo các đoạn đường và cầu ưu tiên dọc các con sông và kênh thoát nước, qua đó góp phần tăng cường kết nối giao thông và giảm tình trạng tắc nghẽn giao thông.

Dự án được thực hiện tại các thành phố ven biển gồm Đồng Hới, Quy Nhơn, Nha Trang, và Phan Rang – Tháp Chàm với tổng số đối tượng hưởng lợi vào khoảng 1,1 triệu người” – WB Việt Nam thông tin.

Đối với số tiền 78,74 triệu USD còn lại, WB Việt Nam cho biết, đây là khoản tín dụng IDA cấp thêm cho dự án Phát triển Giao thông vùng Đồng bằng Bắc bộ. Khoản tín dụng này nhằm xây dựng một con kênh mới nối sông Đáy với sông Ninh Cơ, gồm một bến tàu, nhằm cải thiện vận chuyển hàng qua cảng Ninh Phúc, cảng giao thông đường thuỷ chính trong khu vực Ninh Bình.

Được biết, kênh sông Đáy – Ninh Cơ sẽ là mắt xích cuối cùng trong dự án nhằm tạo tuyến đường giao thông có thể phục vụ tàu biển qua lại giữa sông Ninh Cơ và cảng Ninh Phúc. Với tuyến giao thông mới này, tàu 3.000 tấn có thể đi lại bất cứ lúc nào. 

Con kênh mới dự kiến sẽ thúc đẩy các hoạt động kinh tế, giảm chi phí logistics, và góp phần giảm nhẹ rủi ro biến đổi khí hậu nhờ giảm phát thải khí nhà kính trong vận chuyển hoàng hoá.