Vua tăng trưởng điện toán đám mây không phải là Amazon, Microsoft mà là...

VieTimes -- Không phải Amazon, Microsoft hay Google nắm ngôi vua tốc độ tăng trưởng trong điện toán đám mây, mà là... Alibaba. Mặc dù về quy mô thị trường, Alibaba còn khá khiêm tốn so với bộ Big Three của Mỹ, nhưng trong cuộc đua tương lai, chính công ty Trung Quốc này mới nắm nhiều lợi thế.

Một văn phòng của Alibaba. Ảnh: Theo Fortune

Một văn phòng của Alibaba. Ảnh: Theo Fortune

Khi nói đến tốc độ tăng trưởng doanh thu chỉ riêng trong một lĩnh vực thuộc điện toán đám mây, vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng lại không thuộc về bất cứ công ty nào của Mỹ trong bộ ‘Big Three’ gồm Amazon, Microsoft hoặc Google. Thay vào đó, Alibaba của Trung Quốc mới là hãng dẫn đầu danh sách với doanh thu đám mây toàn cầu tăng hơn gấp đôi vào năm ngoái.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Gartner, doanh thu từ đám mây của Alibaba đã tăng 126,5%, từ con số 298 triệu USD năm 2015 lên mức 675 triệu USD vào năm 2016. Alibaba không chỉ là thế lực chi phối ở Trung Quốc, mà còn đang tăng cường nỗ lực của mình thông qua công ty con Aliyun cloud ở Bắc Mỹ và các thị trường khác.

Nghiên cứu của Gartner đề cập đến một phân đoạn điện toán đám mây then chốt được  giới kỹ thuật gọi là "Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ". Nhóm này bao gồm các dịch vụ computing cơ bản, lưu trữ dữ liệu và dịch vụ mạng mà các công ty có thể thuê nếu cần. Danh mục này không bao gồm phần mềm kinh doanh dựa trên đám mây, chẳng hạn như Salesforce.

Cơ sở hạ tầng đám mây là một chủ đề rất nóng trong số các công ty lọt vào danh sách Fortune 500 và các công ty khác - hầu như tất cả đều đang đánh giá liệu họ có nên chạy phần mềm kinh doanh của họ trong các trung tâm dữ liệu đám mây ngoài thay vì quản lý nhiều trung tâm dữ liệu của họ hay không.

Xếp sau Alibaba trong bảng xếp hạng là Google, công ty có mức tăng gấp đôi doanh thu đám mây trên toàn thế giới từ 250 triệu USD lên 500 triệu USD; Microsoft Azure đã tăng trưởng 61,1% từ 980 triệu USD lên gần 1,6 tỷ USD. Amazon vẫn là công ty có tổng doanh thu từ dịch vụ web lớn nhất nhưng tốc độ tăng trưởng thì chỉ đứng thứ tư với mức tăng là 45,9% từ khoảng 6,7 tỷ USD lên gần 9,8 tỷ USD. Rackspace, công ty quản lý hệ thống cơ sở hạ tầng điện toán đám mây riêng của mình, đồng thời cũng cung cấp dịch vụ cho các sản phẩm của Google, AWS và Microsoft, đứng thứ 5 với doanh thu toàn cầu tăng 2,2% từ 461 triệu USD lên 484 triệu USD.

Nhìn tổng thể, bản báo cáo của Gartner cho thấy thị trường của dịch vụ đám mây này đã tăng 31% trong năm 2016 từ mức 16,8 tỷ USD vào năm 2015 lên 22,1 tỷ USD. Amazon chiếm hơn 44% tổng số thị trường; Microsoft đứng thứ hai với 7,1%; trong khi công ty mới nổi Alibaba chỉ có 3%.

Jack Ma:Jack Ma: Công việc của chúng tôi không phải là trở thành một Amazon, mà là làm cho mọi công ty có thể trở thành Amazon

Amazon, người đi tiên phong trong lĩnh vực dịch vụ điện toán đám mây hơn một thập kỷ trước, hiện đang tăng trưởng trên môt nền tảng lớn hơn nhiều so với các đối thủ đám mây khác. Vì thế không lạ khi tốc độ tăng trưởng của Amazon không bằng những công ty đi sau.  

Ông Sid Nag, Giám đốc nghiên cứu của công ty Gartner, nói với Fortune: “ Amazon là công ty rất lớn nhưng sự tăng trưởng của nó dự kiến sẽ chậm lại do sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các đối thủ Azure, Google và Alibaba”.