Vựa lúa ĐBSCL, thất thoát nhiều, thu hút FDI quá ít

VietTimes -- Theo Viện Nghiên cứu lúa ĐBSCL, ước tính mỗi năm nông dân trồng lúa ở ĐBSCL mất từ 3.200-3.600 tỉ đồng vì thất thoát sau thu hoạch. Trong khi vựa lúa lớn nhất cả nước này chỉ thu hút được 50 dự án FDI vào nông nghiệp, với tổng vốn gần 210 triệu USD.
ĐBSCL gọi 50 dự án ưu tiên thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp với tổng vốn gần 1,4 tỉ USD.
ĐBSCL gọi 50 dự án ưu tiên thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp với tổng vốn gần 1,4 tỉ USD.

Thông tin trên, được Viện Nghiên cứu lúa ĐBSCL đưa ra ngày 11/11, tại hội nghị đầu tư thường niên vào ĐBSCL với chủ đề “Cơ giới hóa nông nghiệp và đầu tư phát triển kỹ thuật thông minh".

Cụ thể, tính đến tháng 10/2016, toàn vùng ĐBSCL thu hút 50 dự án trong lĩnh vực nông nghiệp với tổng vốn đăng ký gần 210 triệu USD. Trong đó,  Hong Kong có vốn đầu tư nhiều nhất với 5 dự án, với tổng vốn gần 68 triệu USD, tiếp đến là Đài Loan có 9 dự án, gần 42 triệu USD, Nhật Bản 5 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 30 triệu USD.

Tuy là vùng nông nghiệp lớn, nhưng các dự án đầu tư trong nông nghiệp vào ĐBSCL còn rất hạn chế. Vì vậy, Hội nghị lần này tập trung kêu gọi 50 dự án ưu tiên thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp với tổng vốn gần 1,4 tỉ USD.

Đáng chú ý, cũng theo thông tin tại hội nghị, dù là vựa lúa lớn nhất cả nước, nhưng hiện tỉ lệ cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp của ĐBSCL mới chỉ đạt 65% trong khâu thu hoạch lúa, các kỹ thuật nuôi trồng khác còn hạn chế. Do đó, mỗi năm nông dân ĐBSCL mất khoảng 3.000 tỉ đồng sau thu hoạch vì các hạn chế trong nông nghiệp.