Vua Hà Lan bí mật tham gia lái máy bay thương mại

Nếu bạn bay máy bay của hãng KLM, rất có thể bạn đang được nhà vua Hà Lan William Alexander phục vụ. Nhà vua vừa tiết lộ, sau khi lên ngôi vẫn bí mật tham gia lái các chuyến bay hành khách thương mại của hãng KLM. Mặc dù ẩn danh, nhưng vẫn có lần một số hành khách nhận ra giọng nói của ông. 
Nhà vua Hà Lan William Alexander trên cabin
Nhà vua Hà Lan William Alexander trên cabin

Được biết, trước khi kế vị mẹ của mình - Nữ hoàng Beatrice - năm 2013, Thái tử William Alexander vẫn tham gia  lái máy bay chở khách với tư cách phi công phụ để giữ bằng lái khỏi mất giá trị. Loại máy bay ông tham gia lái là Fokker 70 - chỉ là máy bay đường trung bình, cỡ vừa.

Cứ ngỡ, sau khi lên ngôi, ông sẽ thôi nghề phi công, nhưng trên thực tế, ông vẫn tiếp tục bí mật một tháng hai lần làm lái phụ trên các chuyến bay chở khách thương mại của hãng Cityhopper, một công ty con của KLM. Hành khách thường là các doanh nhân bay đến các nước châu Âu như Anh, Đức, Na Uy…

Trong cuộc phỏng vấn với hãng De Telegraaf,  nhà vua nói rằng, ông vẫn tiếp tục lái máy bay và đến hè này, ông sẽ tham gia lớp huấn luyện chuyển loại sang lái máy bay Boeing 737s cỡ lớn hơn mà hãng dự kiến sẽ thay cho các máy bay Fokker vào năm nay,

“Thực sự rất hài lòng khi được bay đến một địa điểm mới với nhiều hành khách hơn và với khoảng cách xa hơn. Thật sự là tôi muốn học lái máy bay 737.”

Vua Hà Lan bí mật tham gia lái máy bay thương mại ảnh 1Nhà vua khi mặc thường phục

Nhà vua tiết lộ, nếu không phải sinh ra trong gia đình hoàng tộc, ông sẽ làm phi công chuyên nghiệp, lái các máy bay cỡ lớn như Boeing 747.

Khi ông mặc đồng phục phi công và đội mũ của hãng, rất khó nhận ra đó chính là một quân vương. Thêm nữa, mặc dù ông thường xuyên thay mặt tổ lái chào mừng hành khách có mặt trên chuyến bay, nhưng với tư cách phi công phụ, nhà vua không phải xưng danh khi nói chuyện với hành khách qua micro. Vì thế hầu như không ai nhận ra mình đang nhận được sự phụ vụ của một ông vua.

Tuy thế, cũng có một số người nhận ra nhà vua chính bởi giọng nói của của ông.

Được biết, tháng Tư năm nay, nhà vua William Alexander vừa qua tuổi 50.