Vụ xả súng ở California: Hung thủ có liên lạc với khủng bố

“Đến giờ này nói rằng đây là vụ khủng bố thì thật vô trách nhiệm nhưng dường như bọn chúng đang tiến hành nhiệm vụ được giao” - Sĩ quan David Bowdich, lãnh đạo văn phòng FBI tại bang California (Mỹ) nhận định như trên về hai hung thủ Syed Farook (28 tuổi) và Tashfeen Malik (27 tuổi).

Vũ khí của hai hung thủ và Syed Farook (ảnh nhỏ). Ảnh: CẢNH SÁT SAN BERNARDINO

Vũ khí của hai hung thủ và Syed Farook (ảnh nhỏ). Ảnh: CẢNH SÁT SAN BERNARDINO

Cơ quan điều tra tìm thấy một tá bom tự tạo và hơn 6.500 viên đạn.

Tại bữa tiệc cuối năm dành cho các nhân viên ở trung tâm xã hội Inland Regional Center tại hạt San Bernardino trưa 2-12, chúng đã xả súng bắn chết 14 người và làm bị thương 21 người.

Cơ quan điều tra chưa khẳng định động cơ gây án nhưng chắc chắn vụ nổ súng đã được chuẩn bị kỹ lưỡng vì nhiều dấu hiệu:

- Sáng ngày gây án, hai hung thủ gửi đứa con sáu tháng tuổi cho bà nội trông giữ rồi cả hai đến bữa tiệc cơ quan của Syed Farook.

- Cảnh sát tìm thấy một tá bom tự tạo và hơn 6.500 viên đạn súng trường và súng lục trong nhà và xe ô tô hung thủ. Tại hiện trường có ba quả bom tự tạo nối với bộ phận điều khiển từ xa.

- Xe ô tô hai hung thủ sử dụng để đào tẩu là xe thuê sẵn. Các hung thủ cũng đã chuẩn bị sẵn quân phục và vũ khí.

Kết quả điều tra mới nhất của FBI xác định hai hung thủ đều có gốc gác Pakistan. Syed Farook là công dân Mỹ gốc Pakistan còn vợ hắn Tashfeen Malik chưa nhập tịch. Cả hai đều là tín đồ Hồi giáo, quen nhau trên mạng, sau đó kết hôn trong chuyến đi hành hương tại Mecca năm 2014.

Tashfeen Malik theo Syed Farook nhập cảnh vào Mỹ theo diện visa K-1 (visa không định cư, cho phép hôn phu/hôn thê của công dân Mỹ đến Mỹ và phải kết hôn với công dân Mỹ trong vòng 90 ngày sau khi đến Mỹ).

Báo New York Times dẫn lời một số nghị sĩ cho biết từ nhiều năm trước, hung thủ Syed Farook đã tiếp xúc với năm đối tượng bị FBI điều tra vì tình nghi tham gia khủng bố. Trong đó có một tên liên hệ với bọn Al-Shabaab ở Somalia và một tên liên hệ với Mặt trận Al Nusra (chi nhánh Al Qaeda ở Syria).

Báo Washington Post đưa tin cơ quan điều tra chưa có bằng chứng Syed Farook liên quan đến tổ chức khủng bố nào cụ thể.

Còn một giả thiết khác đang được nghiên cứu là vụ xả súng có hai động cơ gồm yếu tố Hồi giáo cực đoan và bất đồng trong công việc. Ở Pháp đã từng xảy ra trường hợp tương tự. Ngày 26-6, Yassin Salhi là tài xế giao hàng đã cắt đầu ông chủ gói trong lá cờ Nhà nước Hồi giáo (trước đó ông chủ có lớn tiếng phê bình hắn) rồi định cho nổ nhà máy của Công ty Air Product ở tỉnh Isère.

AFP nhận định vụ xả súng ở hạt San Bernardino có nguy cơ dẫn đến làn sóng bài Hồi giáo ở Mỹ, đặc biệt sau vụ tấn công khủng bố ở Pháp tối 13-11.

Một nạn nhân người Việt bị bắn chết

Báo San Bernardino County Sun đưa tin trong 14 nạn nhân thiệt mạng có nạn nhân Tin Nguyen, 31 tuổi (Nguyễn Thị Thanh Tín, ảnh) là người gốc Việt cư trú tại Santa Ana (bang California).

Vụ xả súng ở California: Hung thủ có liên lạc với khủng bố ảnh 1
 

Cô làm nhân viên giám sát thực phẩm trong Sở Y tế hạt San Bernardino bốn năm nay và là đồng nghiệp của hung thủ Syed Farook. Cô chuẩn bị lập gia đình vào năm tới. Calvin Nguyen, anh em họ với nạn nhân, nói với báo The Desert Sun đúng ra Thanh Tín không làm việc trong ngày xảy ra xả súng. Đến tối 2-12 thì gia đình mất liên lạc và sáng hôm sau được cảnh sát báo hung tin.

______________________________________

Có thể vụ này liên quan đến khủng bố nhưng chúng tôi chưa biết rõ. Cũng có thể liên quan đến nơi làm việc.

(Tổng thống Obama nhận xét sau khi họp 
Hội đồng An ninh quốc gia)

Theo PLTP