Trí tuệ nhân tạo tăng khả năng thành công cho quá trình thụ tinh

VietTimes -- Một Startup có tên Univfy đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để phát triển phần mềm của mình, mang cơ hội sinh nở đến với rất nhiều người phụ nữ trên thế giới.
(ảnh minh họa: Aditya Romansa)
(ảnh minh họa: Aditya Romansa)

Cô Shivani, gần 30 tuổi, mong muốn được làm mẹ, nhưng lại không thể tự quyết định việc mang thai. Shivani đã lâu không yêu ai và những vấn đề sinh lý ở tuổi 30 càng khiến cô mất niềm tin hơn nữa. Cô từng nghĩ đến việc gửi trứng tại bệnh viện để đảm bảo cơ hội có con sau này.

Bỏ qua những rào cản về định kiến xã hội, sau khi bước sang tuổi 36, Shivani dùng số tiền tiết kiệm 15.000 USD để đi khám tại một bệnh viện.

Trước khi bắt đầu quá trình tách chiết lấy trứng, người phụ nữ phải trải qua một đánh giá về khả năng tương thích của cơ thể với hoạt động thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Sử dụng số liệu những người phụ nữ cùng độ tuổi với bệnh nhân và đã sinh nở thành công với IVF, một chuyên gia sẽ tổng hợp cùng số liệu chiều cao, cân nặng, kết quả siêu âm và xét nghiệm máu và kết luận khả năng sinh nở của người phụ nữ đó.

Công nghệ AI tăng khả năng sinh nở cho nhiều chị em phụ nữ
Công nghệ AI tăng khả năng sinh nở cho nhiều chị em phụ nữ (ảnh MIT Technology Review)

Tuy nhiên, Shivani hoàn toàn bất ngờ với bài khảo sát của mình. Các thông tin của cô được đưa vào thuật toán trí tuệ nhân tạo, và rất nhanh chóng thu được kết quả về khả năng sinh con, đồng thời chỉ rõ khả năng thụ thai tăng đến ba lần vào mỗi chu kỳ chiết tách trứng phù hợp. Kết quả của Shivani cũng khả quan không kém gì những phụ nữ đã thụ tinh và sinh nở thành công khác. Cô chia sẻ: “Tôi đã quyết tâm 100%, nhưng số liệu báo cáo này càng củng cố niềm tin trong tôi hơn nữa, tôi quyết tâm đến 120% luôn.”

IVF có thể là một quá trình kết hợp cả yếu tố thể chất lẫn cảm xúc, và thường đòi hỏi bệnh nhân phải trải qua nhiều chu kỳ tách chiết trứng. Hơn 50% số người lựa chọn IVF đã từ bỏ sau lần thất bại đầu tiên vì chi phí cao mà không có bảo đảm thành công với họ.

Là công ty sáng tạo nên phần mềm phân tích báo cáo của Shivani, hãng khởi nghiệp Univfy tin tưởng rằng sản phẩm này có thể giúp mang đến những dự đoán chính xác hơn, cá nhân hóa với từng chị em phụ nữ, và trên hết, đó là một cỗ máy có thể giao tiếp đồng cảm với những ai muốn được làm mẹ.

Ông Serena Chen, bác sĩ đang sử dụng Phần mềm của Univfy cho Shivani, cũng là giám đốc Viện nghiên cứu khoa học và sinh sản ở New Jersey nhận định: “Đối với đại đa số người dân ở Hoa Kỳ, trở ngại lớn nhất là người phụ nữ dễ bỏ cuộc trước khi thụ tinh và sinh nở thành công. Bệnh nhân cần có hy vọng mới có thể kiên trì theo đuổi mục tiêu này.” Và phần mềm của Univfy là một công cụ có thể mang lại hy vọng bằng những dữ liệu phân tích khoa học, động viên họ kiên trì đến cùng.

Univfy là công ty do hai giáo sư từ đại học Stanford đồng sáng lập vào năm 2009. Sau đó, hãng này tách ra khỏi một dự án nghiên cứu để sử dụng trí tuệ nhân tạo trong phân tích, dự đoán kết quả IVF chính xác hơn. Thông qua một số nghiên cứu đánh giá ngang hàng, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ngay cả một mô hình máy học (machine learning) cơ bản cũng có thể tạo ra các dự đoán IVF chính xác hơn nhiều so với kết luận ở các bệnh viện, phòng khám. Do mô hình truyền thống chủ yếu dựa vào số liệu thống kê tổng hợp theo độ tuổi và trực giác của bác sĩ, còn mô hình AI dựa vào dữ liệu sức khỏe của bệnh nhân. Cách đánh giá mới nghiêm ngặt hơn và cá nhân hóa hơn, mang lại những dự đoán chi tiết hơn. Không chỉ vậy, các ước tính dựa trên độ tuổi thường đánh giá thấp cơ hội của bệnh nhân, khiến họ mất niềm tin vào khả năng thành công của mình. CEO của Univfy, Mac Yao cho biết: “Hai người phụ nữ không thể có xác suất thành công như nhau chỉ vì họ ở trong cùng một nhóm tuổi.“

(ảnh MIT Technology Review)
(ảnh MIT Technology Review)

Univfy đã đào tạo về mô hình trí tuệ nhân tạo tương đối đơn giản này tới từng phòng khám sử dịch vụ của mình. Công ty cung cấp thuật toán cho dữ liệu có sẵn tại phòng khám. Ví dụ, hồ sơ bệnh nhân giản lược với thông tin tuổi, BMI và các chỉ số sức khỏe hoặc hồ sơ phức tạp bao gồm chẩn đoán lâm sàng, quy trình điều trị và lịch sử bệnh lý, điều trị. Khi đào tạo xong, bác sĩ chỉ cần nhập kết quả xét nghiệm của bệnh nhân, các chỉ số sức khỏe vào phần mềm và nhận lại một báo cáo chi tiết, dễ hiểu và đảm bảo tính chính xác.

Trong lần đầu tiên sử dụng Univfy, bác sĩ Chen nhận thấy kết quả từ phần mềm không khác nhiều so với chẩn đoán của cô. Tuy nhiên, bệnh nhân có niềm tin tích cực hơn so với việc bác sĩ truyền đạt các chẩn đoản gần như tương tự của mình. Bác sĩ cho rằng vấn đề chính yếu có thể là do hình ảnh mô tả bằng đồ họa, người bệnh có thể mang về nhà và nuôi dưỡng niềm tin cho mình. Những bệnh nhân thực hiện IVF luôn cần có niềm tin từ các số liệu chắc chắn.

Univfy hiện đang hợp tác với 20 phòng khám tại Hoa Kỳ và Canada, trên hơn 50 địa điểm. Đến nay, cô Shivani là một trong số 10.000 bệnh nhân đã sử dụng phần mềm này và kiên trì theo đuổi mục tiêu. CEO của Univfy, Mac Yao chia sẻ: Số lượng những phụ nữ nhận báo cáo có kết quả trung bình nhưng vẫn chấp nhận điều trị đã tăng gấp đôi. Năm ngoái, công ty đã huy động được 6 triệu đô la để tiếp tục mở rộng dịch vụ. Công ty đang nghiên cứu để phần mềm phù hợp hơn với các cặp đồng giới, những người luôn băn khoăn về việc sử dụng tinh trùng hiến tặng có thể ảnh hưởng đến cơ hội thành công của họ.

Bác sĩ Chen nhận định về Univfy như một phần của xu hướng mới đáng hoan nghênh của các công ty khởi nghiệp về công nghệ y tế, mang đến quyền lợi tuyệt vời cho bệnh nhân để họ tự tin quyết định và theo đuổi đến cùng. Phần mềm của Univfy đã thực sự cải thiện kết quả và khả năng tiếp cận của bệnh nhân, vì bệnh nhân được tham gia nhiều hơn vào quá trình, được trao đổi, trò chuyện và nâng cao hiểu biết về tình trạng của mình.

Theo MIT Technology Review