Vụ sát hại Kim Jong Nam: Bắt một người Triều Tiên, công bố ảnh 4 nghi phạm chủ mưu

Cảnh sát Malaysia ngày 18/2 cho biết đã bắt giữ một người đàn ông Triều Tiên có liên hệ tới vụ sát hại người anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, trong khi tranh cãi ngoại giao về thi thể của ông Kim Jong Nam leo thang.
Ông Kim Jong Nam tại tại Trung Quốc
Ông Kim Jong Nam tại tại Trung Quốc

Ông Kim Jong Nam tử vong trong tuần này sau khi bị tấn công tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur với thứ được cho là một chất độc có tác dụng nhanh. Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ cho rằng ông bị sát hại bởi những điệp viên của Triều Tiên.

Cảnh sát Malaysia cho biết vụ bắt giữ mới nhất liên quan tới vụ giết người được thực hiện vào tối 17/2, và nghi phạm được xác định danh tính là Ri Jong Chol, sinh ngày 6/5/1970. Ông này sở hữu một thẻ chứng minh được cấp người lao động nước ngoài.

Reuters dẫn lời cảnh sát trưởng bang Selangor, Abdul Samah Mat, cho biết nghi phạm đã bị cảnh sát bắt giam. Hai nghi phạm nữ cũng đã bị bắt giữ, trong khi một người đàn ông Malaysia đã bị câu lưu. Ít nhất ba nghi phạm vẫn đang đào tẩu, nguồn tin chính phủ cho biết.

Trong khi đó, Triều Tiên vào sáng sớm 18/2 tuyên bố sẽ dứt khoát bác bỏ báo cáo khám nghiệm tử thi của Malaysia về cái chết của ông Kim Jong Nam, và cáo buộc Malaysia "thông đồng với các lực lượng bên ngoài", ám chỉ Hàn Quốc.

Malaysia phản pháo bằng cách nói rằng quy định của nước họ phải được tuân thủ. Bộ trưởng Y tế Malaysia S.Subramaniam phát biểu với hãng thông tấn Bernama rằng Malaysia đang chờ báo cáo độc chất để hoàn tất việc khám nghiệm tử thi. Ông cho biết báo cáo khám nghiệm tử thi hy vọng sẽ được công bố trong tuần này.

Trong một động thái khác, cảnh sát Malaysia đã công bố ảnh 4 nghi phạm trong vụ sát hại Kim Jong Nam và cho rằng đây là 4 nhân vật chủ mưu.

Ảnh phóng to từ camera an ninh 4 nghi phạm được cho là mang quốc tịch Triều Tiên và cảnh sát Malaysia cho rằng 4 người này là chủ mưu dàn dựng vụ sát hại Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo New Straits Times.

4 người này đã giám sát hai người phụ nữ mang hộ chiếu nước ngoài thực hiện vụ tấn công Kim Jong-nam từ Bibik Heritage, một nhà hàng đối diện hiện trường khoảng 40 mét.