Vụ sập nhà 43 phố Cửa Bắc: Yêu cầu chống đỡ nhà liền kề để chống sập tiếp

VietTimes -- Sau vụ sập nhà 43 Cửa Bắc, Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo các đơn vị chống đỡ nhà 45 để đảm bảo an toàn. Theo một số cư dân trong khu vực cho biết tuyến phố Cửa Bắc và Nguyễn Trường Tộ có khá nhiều nhà trong tình trạng tương tự như ngôi nhà mới sập.
Sập nhà 3 tầng gần phố cổ Hà Nội khiến 2 người chết.
Sập nhà 3 tầng gần phố cổ Hà Nội khiến 2 người chết.

Ông Trần Việt Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết đến khoảng 13h30, các lực lượng đã tiến hành thu dọn vệ sinh toàn bộ khu vực nhà 43 Cửa Bắc sập đổ. Tuy nhiên, nguyên nhân vụ sập đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ, nhưng bằng mắt thường thì có thể nhận định nguyên nhân ban đầu là có liên quan đến việc sửa chữa của nhà 41 phố Cửa Bắc.

Trước mắt, Sở Xây dựng cũng chỉ đạo các đơn vị chống đỡ nhà 45 liền kề với nhà 43 phố Cửa Bắc để đảm bảo an toàn cho người dân. Ngoài ngôi nhà 43 Cửa Bắc mới bị sập, thì người dân sống trong khu vực cho biết trên phố Cửa Bắc và phố Nguyễn Trường Tộ có khá nhiều ngôi nhà trong tình trạng tương tự.

Theo Công an phường Trúc Bạch, chủ ngôi nhà 41 Cửa Bắc là bà Nguyễn Thị Vân. Nhà bà Vân đã xin phép sửa chữa và có công văn 1123/UBND - QLĐT của phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình về việc chấp thuận khôi phục nhà cũ. Tuy nhiên, chủ ngôi nhà 41 Cửa Bắc lại tiến hành đào móng nên có thể là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến công trình nhà 43 Cửa Bắc.

Cũng theo Công an phường Trúc Bạch, quanh khu vực này có nhiều nhà được xây dựng từ lâu nên kết cấu của hầu hết các ngôi nhà này đều bị ảnh hưởng theo thời gian. Vì vậy, chính quyền địa phương chỉ chấp thuận cho các hộ gia đình cải tạo lại nhà cũ, nhưng một số hộ vẫn cố tình đào móng, thay đổi kết cấu dẫn đến tai nạn sập nhà như vừa xảy ra.