Vũ 'nhôm' lĩnh án 9 năm tù trong vụ án Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước

VietTimes -- Chiều 30/7, TAND Hà Nội đã tuyên bị can Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) chịu 9 năm tù về tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước. Cựu Trung tướng Phan Hữu Tuấn - nguyên Tổng cục phó Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) - bị tuyên chịu 7 năm tù về tội danh tương tự.
Vũ "nhôm" và các bị can nghe tuyên án chiều 30/7. Ảnh chụp từ clip, qua màn hình.
Vũ "nhôm" và các bị can nghe tuyên án chiều 30/7. Ảnh chụp từ clip, qua màn hình.

Đây là phiên xử kín, nên tới cuối giờ chiều ngày 30/7, tại phần tuyên án, Hội đồng xét xử thuộc Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội mới cho phép các cơ quan báo chí được tham dự (qua màn hình) phần tuyên án đối với 3 bị cáo trong vụ án này.

Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Phan Văn Anh Vũ - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 – chịu 9 năm tù về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

Cựu trung tướng Phan Hữu Tuấn (63 tuổi) - nguyên Tổng cục phó Tổng cục Tình báo – chịu 7 năm tù về Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

Ông Nguyễn Hữu Bách (55 tuổi), cựu sĩ quan Bộ Công an cũng chịu 6 năm tù về tội Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.

Thông thường, các bị can là sĩ quan, cựu sĩ quan Công an khi bị khởi tố hình sự thường bị tước danh hiệu Công an nhân dân từ trước. Trong vụ án này, các cựu sĩ quan bị kết tội và tuyên án cũng không đi kèm cấp bậc trong lực lượng công an, mà chỉ còn chức vụ trước đó. 

Như vậy, việc Phan Văn Anh Vũ trước khi bị bắt (7/2/2018) có là sĩ quan công an hay không thì vẫn còn là bí mật, dù đã có ý kiến chất vấn của cử tri đối với lãnh đạo của thành phố Đà Nẵng – nơi thường trú của Phan Văn Anh Vũ.

Về thu giữ vật chứng, Hội đồng xét xử tuyên tịch thu và tiêu hủy một số điện thoại di động, đĩa DVD, USB, ổ cứng di động.

Trước đó, tháng 12/2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố bị can đối với Phan Văn Anh Vũ về tội Cố ý làm lộ tài liệu bí mật Nhà nước.

Tuy nhiên, bị can này đã bỏ trốn và chịu truy nã quốc tế của cơ quan Công an Việt Nam.

Tới ngày 2/1/2018, Cơ quan Xuất nhập cảnh và Cửa khẩu Singapore (ICA) tạm giữ và sau đó trục xuất Phan Văn Anh Vũ vì hộ chiếu của người này đã bị hủy bỏ trước đó.

Phan Văn Anh Vũ đã bị trục xuất về Việt Nam trên một chuyến bay Vietnam Airlines và bị bắt giữ tại cửa khẩu sân bay Nội Bài.

Ngày 7/2/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an - tiếp tục khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng đối với Phan Văn Anh Vũ về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, để làm rõ hành vi của bị can này và một số cá nhân, tổ chức khác trong mua, bán các nhà, đất công sản tại địa bàn Đà Nẵng và một số địa phương.

Tới ngày 18/4/2018, Phan Văn Anh Vũ tiếp tục bị khởi tố về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản để điều tra về khoản thất thoát trị giá 200 tỷ đồng trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á.

Như vậy, trong 2 vụ án sắp tới, liên quan và cáo buộc phạm tội về kinh tế của ông Phan Văn Anh Vũ tới các sai phạm tại Đà Nẵng và Ngân hàng Đông Á mới được xem xét, làm rõ.