Vụ ngộ độc thực phẩm ở Công ty Đóng tàu Sông Cấm: Đình chỉ ngay hoạt động của bếp ăn công ty

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu Sở Y tế Hải Phòng đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty Đóng tàu Sông Cấm (Hải Phòng), tổ chức điều tra nguyên nhân vụ ngộ độc.

1.jpg
Những người ngộ độc đang được theo dõi tại các bệnh viện (ảnh: thanhphohaiphong.gov)

Tối 27/6, ông Nguyễn Hùng Long - Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) ký công văn gửi Sở Y tế Hải Phòng sau khi nhận được báo cáo về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra ở Công ty Đóng tàu Sông Cấm làm 178 người mắc và 127 phải nhập viện.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Sở Y tế Hải Phòng khẩn trương chỉ đạo các bệnh viện tập trung nguồn lực để điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Trong trường hợp cần thiết thì hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu Sở Y tế Hải Phòng đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty Đóng tàu Sông Cấm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét xét nghiệm tìm nguyên nhân.

Cục An toàn thực phẩm chỉ đạo Sở Y tế Hải Phòng xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hải Phòng cần tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Sở Y tế Hải Phòng cũng tổ chức tuyên truyền cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, sau bữa ăn trưa ngày 27/6 tại Công ty Đóng tàu Sông Cấm, khoảng 100 người có biểu hiện mẩn đỏ vùng mặt, người, đau đầu, một số ít trường hợp buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài.

Đến 16h cùng ngày, có 127 công nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Việt Tiệp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế và Trung tâm Y tế huyện An Dương để điều trị và theo dõi sức khỏe.

Tại Công ty đóng tàu Sông Cấm có 51 công nhân có triệu chứng nhẹ (mẩn ngứa, đỏ mặt, đau đầu nhẹ…) được nằm theo dõi.

VT_NDTP.png
Công văn của Cục An toàn thực phẩm gửi Sở Y tế Hải Phòng

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Lê Minh Quang chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân, đánh giá và phân luồng các ca bệnh, theo dõi công tác điều trị tại các khoa lâm sàng.

Các cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân đã huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí kịp thời, theo dõi chặt chẽ người bệnh nặng và sẵn sàng hội chẩn với tuyến trên hoặc chuyển tuyến khi cần thiết vv...

Được biết, thực đơn bữa trưa nay có 2 thực đơn cho công nhân lựa chọn. Thực đơn 1 gồm thịt gà nấu xáo, lạc chao dầu, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm trắng, dưa hấu. Thực đơn 2 gồm cá biển kho, chả lá lốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm trắng, dưa hấu.

Sau khi ăn, những người ăn cá kho trong thực đơn đều có biểu hiện trên. Được biết, đơn vị chế biến cung cấp thực phẩm cho bếp ăn Công ty Đóng tàu Sông Cấm là Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng (thôn Dân Hạnh, xã Đặng Cương, huyện An Dương, TP Hải Phòng). Công ty này đã được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hải Phòng cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Hiện, Công ty Đóng tàu Sông Cấm đã báo cáo sự việc tới cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.