Vụ loa phát thanh “nghi nhiễm tiếng Trung Quốc“: Tiếp tục phát thanh bình thường!

VietTimes -- Sáng 19/7, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cho biết, cụm loa đài trên phường Khuê Mỹ bị phản ánh "nhiễm sóng phát tiếng Trung Quốc" vẫn phát bình thường, không tạm dừng.
Các cụm loa đài trên địa bàn các phường bị phản ánh "nhiễm sóng phát tiếng Trung Quốc" vẫn phát bình thường, không tạm dừng.
Các cụm loa đài trên địa bàn các phường bị phản ánh "nhiễm sóng phát tiếng Trung Quốc" vẫn phát bình thường, không tạm dừng.

Theo đó, sau khi có kết luận kiểm tra của đoàn kiểm tra gồm Sở TTTT, Cục Tần số đối với cụm loa theo phản ánh bị nhiễu sóng và phát tiếng Trung Quốc, sáng 19/7, bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cho biết: "Các loa phát thanh tại các cụm dân cư sẽ phát bình thường, không tạm dừng như dự kiến vì qua kiểm tra, không có hiện tượng nhiễu sóng tiếng Trung Quốc như thông tin người dân phản ánh trên mạng xã hội mà can nhiễu sóng thông thường. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng thu phát sóng, phục vụ người dân, các trạm thu phát này sẽ được nâng cấp trong thời gian tới. Đồng thời các lực lượng chuyên môn sẽ tiếp tục theo dõi hiện tượng can nhiễu nếu có xảy ra".

 Trước đó, từ thông tin phản ánh của người dân, trang facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng xanh-sạch-đẹp ở Đà Nẵng ngày 17/7/2016 loan tin đài phát thanh quận Ngũ Hành Sơn bị nhiễu phát qua tiếng Trung Quốc, rằng sự việc xảy ra đã lâu, nhưng không được xử lý khiến người dân lo lắng.

Ngay sau đó, lãnh đạo UBND quận Ngũ Hành Sơn đã tiếp nhận thông tin này và phối hợp cùng đoàn kiểm tra của Sở TTTT, Cục Tần số kiểm tra sự việc. Chiều 18/7, sau khi tiến hành kiểm tra hiện trường đối với cụm loa bị phản ánh nhiễu sóng tiếng Trung Quốc đặt tại số nhà 28 Trương Văn Hiến (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), cơ quan chức năng xác nhận đây là 1 trong 14 cụm loa trong khu dân cư thuộc phường Khuê Mỹ thu sóng do Đài truyền thanh không dây của phường Khuê Mỹ phát trên tần số 97,5MHz đã được Cục Tần số Vô tuyến điện cấp giấy phép.

Và trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn hiện nay có 78 cụm loa trong các khu dân cư thuộc Đài 04 phường Khuê Mỹ, Mỹ An, Hòa Hải và Hòa Quý. Các Đài phường thực hiện tiếp âm và phát sóng từ Đài Truyền thanh quận vào thời gian: buổi sáng từ 5h30 - 6h30, buổi trưa từ11h00 -11h30 và buổi chiều từ 17h00 - 17h30 hàng ngày. Tại địa điểm đặt cụm loa nói trên, khi đoàn kiểm tra kiểm tra từ 16h00 đến 16h30 thì loa hoạt động bình thường, không bị nhiễu.

Theo Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III, từ khi nhận được thông tin phản ánh nhiễu sóng nêu trên (từ 12h đến 19h30 ngày 18/7/2016), thông qua hệ thống kiểm soát tần số, cơ quan chức năng chưa phát hiện có hiện tượng nhiễu sóng tại tần số tần số 97,5MHz của Đài Truyền thanh phường Khuê Mỹ. 

Hiện các cơ quan chức năng tiếp tục theo dõi hiện tượng nhiễu trên tần số 97,5 MHz của Đài Truyền thanh phường Khuê Mỹ để xác định nguyên nhân gây nhiễu và xử lý (nếu có).