Vũ khí Mỹ tập kết ở Biển Đông, Trung Quốc căng thẳng lo quan sát, đối phó (phần 2)

VietTimes - Chuyên gia Trung Quốc Dương Hi Vũ cho biết thêm, trong tương lai Quân đội Trung Quốc cũng sẽ tập trung vào "công tác chuẩn bị đấu tranh quân sự với mức độ chưa từng có"
Tàu ngầm USS Buffalo của Hải quân Mỹ.
Tàu ngầm USS Buffalo của Hải quân Mỹ.

Như VietTimes đã đề cập ở báo cáo trước "Cấp cao Trung Quốc lần đầu tiên ra chỉ thị "sẵn sàng chiến đấu cụ thể ở Biển Đông", cũng theo Tân Hoa xã, ngày 18/7, quan chức Hải quân Mỹ đã công bố thông tin cho biết, tàu ngầm hạt nhân tấn công USS Buffalo lớp Los Angeles Hải quân Mỹ đã đến Singapore. 

Trước đó, Mỹ đã điều động 2 tàu ngâm sân bay hạt nhân khác cùng các chiến hạm nổi, ngầm đi kèm, cùng hoạt động ở vùng biển đang có rất nhiều biến động.

Nhà nghiên cứu Dương Hi Vũ cho rằng, chính vì Mỹ tiến hành tập kết nhiều loạt vũ khí sát thương lớn như vậy ở Biển Đông trong thời gian gần đây, cho nên quan chức cấp cao Quân đội Trung Quốc mới đến Chiến khu miền Nam ra chỉ thị "lên đường là đánh thắng" trong thời điểm then chốt.

Dương Hi Vũ cho biết thêm, trong tương lai Quân đội Trung Quốc cũng sẽ tập trung vào "công tác chuẩn bị đấu tranh quân sự với mức độ chưa từng có".

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Đỗ Văn Long cho rằng phát biểu của Phạm Trường Long chủ yếu là "đánh thắng" và "làm thế nào để đánh thắng". "Làm thế nào để đánh thắng" bao gồm 3 phương diện: 

Tàu ngầm USS Buffalo
Tàu ngầm USS Buffalo

Một là tuần tra sẵn sàng chiến đấu thường xuyên, nắm chắc tình hình khác thường trên biển, trên không ở khu vực xung quanh bất cứ lúc nào, đồng thời tiến hành theo dõi liên tục, có hiệu quả cao, để "mắt" nhìn xa hơn, rõ hơn. 

Hai là tiến hành nghiên cứu phương pháp tác chiến, chẳng hạn phải đánh trận kiểu gì ở khu vực nào, đối mặt với đối thủ nào. Việc nghiên cứu những vấn đề này rất quan trọng, không có cách đánh giống nhau, phải tiến hành nghiên cứu, triển khai diễn tập các loại phương pháp tác chiến.

Ba là phải xây dựng một lực lượng "nắm đấm" tin cậy để ứng phó với các tình huống đặc biệt, những lực lượng này phải trải qua huấn luyện tăng cường đặc biệt với hy vọng có thể đảm đương được nhiệm vụ đặc biệt, như vậy mới có thể thực hiện được quan điểm "trận đầu sử dụng tôi, sử dụng tôi sẽ tất thắng" theo mong muốn của quân đội Bắc Kinh. 

Đỗ Văn Long cho rằng, nếu có được sự chuẩn bị trên 3 phương diện này, Trung Quốc mới có thể sẵn sàng ứng phó với các cuộc xung đột xảy ra trên Biển Đông.

Đón đọc phần tiếp theo: Dư luận nói gì về cuộc tập trận đổ bộ Trung Quốc đang tiến hành ở Biển Đông?