Vụ HSBC lộ thông tin khách hàng: Ai cất giấu tài sản tại Thụy Sĩ?

Theo Le Monde đủ các thành phần, nghệ sĩ, vận động viên thể thao, bác sĩ, luật sư, chủ doanh nghiệp, cho đến các nhân vật tiếng tăm như diễn viên điện ảnh  ca sĩ, hay nữ hoàng của làng nhạc Mỹ Tina Turner, cho tới các chính khách, các ông hoàng A rập...

Một sự kiện nóng được các báo Pháp quan tâm đến nhiều là vụ "SwissLeaks", liên quan đến Ngân hàng HSBC chi nhánh tại Thụy Sĩ. Cơ sở tài chính này bị cho là đã bao che cho hơn 100.000 kẻ trốn thuế từ nhiều quốc gia khác nhau, RFI cho hay.

Le Monde đưa tít lớn trên trang nhất "Tài khoản bí mật tại Thụy Sĩ: Thiên đường cho những kẻ trốn thuế Pháp".

Theo tiết lộ của nhật báo, hơn 100.000 nhân vật đủ thành phần, từ ngôi sao trong làng giải trí, đến chủ các tập đoàn công nghiệp lớn, nguyên thủ quốc gia và kể cả những kẻ buôn lậu trái phép đều nhận được sự trợ giúp của hệ thống trốn thuế từ ngân hàng HSBC.

Hơn 180 tỷ euro đã được chuyển qua Geneve thông qua chi nhánh Thụy Sĩ này trong giai đoạn 2006-2007. Riêng tại Pháp, nhật báo tiết lộ danh sách khoảng 3.000 công dân có tài khoản cất giấu tại đây.

Tổng cộng nhật báo dành ra đến 11 trang để mô tả chi tiết công cuộc điều tra quốc tế, được thực hiện với sự hỗ trợ của 154 nhà báo tại 47 quốc gia.

Nguyên thủy của vụ tai tiếng này bắt đầu từ một ổ USB được một người nặc danh trao cho nhật báo. Trong ổ USB trữ 100.000 tài khoản ngân hàng. Để có thể mò mẫm trong mớ thông tin khổng lồ đó, Le Monde phải nhờ đến sự trợ giúp của Hiệp hội phóng viên điều tra quốc tế.

Ai giấu tiền?

Ai cất giấu tài sản tại Thụy Sĩ và nơi khác? Theo Le Monde đủ các thành phần, nghệ sĩ, vận động viên thể thao, bác sĩ, luật sư, chủ doanh nghiệp, cho đến các nhân vật tiếng tăm như diễn viên điện ảnh Mỹ John Malkovich, ca sĩ người Anh David Bowie, hay nữ hoàng của làng nhạc Mỹ, Tina Turner.

Nguyên thủ quốc gia cũng nằm trong danh sách đen như quốc vương xứ Maroc, xứ Oman, Jordani, Brunei hay một số các ông hoàng Ả Rập. Các chính khách như cựu Thủ tướng Liban Elias Murr, em vợ cựu tổng thống Tunisia hay Lý Tiểu Lâm (Li Xiaolin), con gái cựu Thủ tướng Trung Quốc Lý Bằng.

Tiết lộ lần này của báo Le Monde hấp dẫn ở chỗ đã nêu bật tên tuổi của nhiều kẻ trốn thuế. Tờ báo đã kể ra danh tánh chẳng hạn của diễn viên hài nổi tiếng Gad Elmaleh, của Jacques Dessange-người sáng lập cả một đế chế sản phẩm chăm sóc tóc, của người mẫu Elle McPherson, hay nhà tạo mẫu thời trang Diane von Furstenberg, nữ minh tinh Joan Collins hay vô địch đua mô tô Valentino Rossi.

Đáng chú ý nhất là trường hợp các nhân vật lãnh đạo chính trị như hai vị vua Mohammed VI xứ Maroc, và Quốc vương Jordani Abdullah II, Rami Makhlouf, anh em họ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Frantz Merceron - một cựu bộ trưởng nước Haiti hay Rachid Mohamed Rachid - cựu Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ai Cập, người đã bị kết án năm năm tù vào tháng 6 năm 2011 về tội lạm dụng công quỹ dùng để phát triển của đất nước.

Trường hợp vua Maroc được nêu bật vì luật pháp nước này cấm người dân cư ngụ trong nước được quyền có tài khoản ở nước ngoài. Trong khoảng thời gian mà Le Monde có tài liệu, số tiền lớn nhất trung chuyển qua tài khoản mang ký hiệu BUP 5090190103 của vua Mohammed VI tại HSBC lên đến 7, 9 triệu euro, một con số tuy nhiên rất khiêm tốn so với tài sản kếch sù của vua Maroc.

Theo QPAN