Vũ Hán: khẩn cấp lập thêm 8 bệnh viện tạm nữa để thu nhận, cách ly người bệnh nhẹ; 2.000 nhân viên y tế sẽ được đưa tới giúp Vũ Hán

VietTimes -- Đêm 3/2, thành phố Vũ Hán gấp rút lập thêm 3 bệnh viện dã chiến tạm thời ở Cung thể thao Hồng Sơn, Nhà khách Vũ Hán và Trung tâm Triển lãm Quốc tế để giải quyết vấn đề tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhẹ. Ngày 4/2, Bộ chỉ huy phòng chống dịch các quận lại quyết định lập thêm 8 bệnh viện nữa ở các quận, khu: Hán Dương, Giang Ngạn, Kiều Khẩu, Hồng Sơn, Khu khai phát Vũ Hán, Khu công nghệ cao Đông Hồ, Giang Hạ, Hoàng Pha.
Trong 2 ngày 3 và 4/2, Vũ Hán đã lập thêm 11 bệnh viện tạm để thu nhận, cách ly điều trị và theo dõi những người bệnh nhẹ và nghi nhiễm (Ảnh: hk.on.cc)
Trong 2 ngày 3 và 4/2, Vũ Hán đã lập thêm 11 bệnh viện tạm để thu nhận, cách ly điều trị và theo dõi những người bệnh nhẹ và nghi nhiễm (Ảnh: hk.on.cc)

Các bệnh viện này cũng sẽ được sử dụng cho việc thu nhận điều trị những bệnh nhân viêm phổi cấp do virus Corona chủng loại mới thể nhẹ. Ngoài ra báo Sở Thiên đô thị còn nhận được tin quận Thanh Sơn cũng đang dự định lập bệnh viện tạm thứ 12.

Theo trang tin Người quan sát, với việc 11 bệnh viện dã chiến tạm thời này đi vào hoạt động, một số lượng lớn bệnh nhân được thu nhận, sẽ giúp giải quyết tình trạng các bệnh nhân không được cách ly, điều trị tập trung như hiện nay – nguyên nhân gây tình trạng bệnh dịch lây lan mạnh và tỷ lệ tử vong cao như Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc đã chỉ ra.

Xây dựng bệnh viện tạm trong Trung tâm Triển lãm Quốc tế Vũ Hán (Ảnh: Guancha)
Xây dựng bệnh viện tạm trong Trung tâm Triển lãm Quốc tế Vũ Hán (Ảnh: Guancha)

14 giờ chiều ngày 4/2, “bệnh viện ô vuông” ở Trung tâm Triển lãm Quốc tế Vũ Hán chính thức khởi công xây dựng, dự kiến sẽ hoàn thành vào 24h đêm cùng ngày với số giường bệnh là 1.000. bệnh viện này do Tập đoàn công ty Thị Chính Hán Dương đảm nhiệm xây dựng. Các cơ quan chính quyền thị xã Hán Dương đều huy động người tham gia vận chuyển vật tư, đón tiếp nhân viên để đảm bảo bệnh viện đi vào hoạt động đúng thời gian. Bệnh viện này sẽ được chia thành các khu tách biệt nhau, mỗi khu 50 giường, cứ 250 giường có một Trạm hộ lý, bên ngoài cứ 20 giường có 1 nhà vệ sinh công cộng; các dây chuyền bệnh nhân độc lập, xử lý chất thải riêng biệt. Do trong cung triển lãm không có thiết bị sưởi nên đang khẩn cấp huy động 1.000 lò sưởi điện.

Trung tâm Triển lãm Quốc tế biến thành bệnh viện (Ảnh: Guancha)
Trung tâm Triển lãm Quốc tế biến thành bệnh viện (Ảnh: Guancha)

Tại khu Giang Ngạn, bệnh viện “ô vuông” 1.000 giường được xây dựng tại Trung tâm Thể thao Tháp Tử Hồ. Chiều 4/2, theo yêu cầu của Bộ chỉ huy phòng dịch quận Giang Ngạn, bệnh viện tạm được khởi công xây dựng tại Trung tâm Thể thao Tháp Tử Hồ; Cục Quản lý đô thị quận được giao nhiệm vụ vận chuyển và lắp đặt 1.000 giường bệnh. Theo yêu cầu, trong đêm 4/2, toàn bộ 1 ngàn giường phải được lắp đặt xong

Quận Kiều Khẩu, Trung tâm Thể thao Vũ Hán 64 tuổi biến thành bệnh viện với sức chứa 300 giường bệnh. Theo yêu cầu, đơn vị sử dụng đã dọn dẹp để trả lại mặt bằng, dự kiến đến 2 giờ sáng 5/2 công tác lắp đặt sẽ hoàn thành, cung cấp 300 giường bệnh để tiếp nhận bệnh nhân.

Trường trung học Thạch Bài Lĩnh biến thành bệnh viện 50 phòng với 800 giường (Ảnh: Guancha)
Trường trung học Thạch Bài Lĩnh biến thành bệnh viện 50 phòng với 800 giường (Ảnh: Guancha)

Quận Hồng Sơn xây dựng bệnh viện 800 giường tại Trường trung học Thạch Bài Lĩnh; bệnh viện này sẽ hoàn thành trước 12 giờ trưa 5/2, có thể đón nhận điều trị 800 người bệnh. Tại đây sẽ tiếp nhận những người bị sốt, có các biểu hiện bệnh nhẹ, bố trí thày thuốc và thiết bị để theo dõi y tế, điều trị cho họ. Các cán bộ nhân viên ngành giáo dục địa phương đã tham gia dọn dẹp, làm vệ sinh. Đến 18h tối 4/2, 50 gian phòng khu nhà 4 tầng đã được bàn giao mặt bằng để sử dụng làm bệnh viện.

Quận Giang Hạ: xây dựng bệnh viện 1.000 giường ở Trung tâm thể thao ngoài trời Đại Hoa Sơn. Bệnh viện dã chiến này được khởi công lúc 16 giờ ngày 4/2, dự kiến tới 10 giờ sáng 5/2 sẽ hoàn thành với sức chứa 1.000 giường bệnh.

Quận Hoàng Pha sẽ xây dựng một bệnh viện dã chiến 500 giường tại Cung thể thao Trường trung học số 1 Hoàng Pha.

2.000 nhân viên y tế sẽ được điều từ các địa phương đến hỗ trợ tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán (Ảnh: Đa Chiều)
2.000 nhân viên y tế sẽ được điều từ các địa phương đến hỗ trợ tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán (Ảnh: Đa Chiều)

Để hỗ trợ thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, ngày 4/2, Tổ lãnh đạo công tác phòng chống dịch bệnh Viêm phổi cấp do virus Corona chủng loại mới Trung ương đã họp,  nhận định: tỉnh Hồ Bắc, đặc biệt thành phố Vũ Hán là “tâm của tâm điểm dịch bệnh”, phải nỗ lực nâng cao tỷ lệ người được điều trị và điều trị khỏi, hạ thấp tỷ lệ người mắc bệnh và tử vong; phải trưng dụng một số khách sạn, địa điểm công cộng làm nơi tập trung cách ly điều trị, theo dõi y tế những người bệnh nhẹ, người nghi nhiễm hoặc đã tiếp xúc với người bệnh; chuyển một số bệnh viện cấp 3 thành bệnh viện định điểm điều trị; điều động 2.000 nhân viên y tế và một số bệnh viện ứng cứu khẩn cấp tới hỗ trợ Hồ Bắc; điều động nguyên biên chế đội  ngũ y tế trình độ cao tiếp quản bệnh viện điều trị bệnh nặng khoặc khu điều trị bệnh nặng...