Cập nhật số liệu dịch viêm phổi cấp Vũ Hán sáng 5/2/2020: Số ca nhiễm và tử vong tiếp tục tăng mạnh

VietTimes -- Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng loại mới  ở Vũ Hán tiếp tục lây lan mạnh ở Trung Quốc. Theo số liệu do Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia công bố lúc 8h sáng thứ Tư (5/2), trong 24 giờ qua, tổng số ca bệnh mới được xác nhận trên toàn quốc là 3.887, đưa tổng số người bị bệnh lên tới 24.324 (trong đó có 3.219 ca nặng) với 490 trường hợp tử vong (trong 24h qua chết thêm 65 người, tất cả đều ở tỉnh Hồ Bắc); đã xuất viện 892 người, số nghi nhiễm là 23.260 người.
Trong 2 ngày 3 và 4/2, thành phố Vũ Hán đã lập thêm 11 bệnh viện tạm mới để thu nhận điều trị tập trung các bệnh nhân nhẹ đang phải cách ly tại gia đình (Ảnh: Guancha)
Trong 2 ngày 3 và 4/2, thành phố Vũ Hán đã lập thêm 11 bệnh viện tạm mới để thu nhận điều trị tập trung các bệnh nhân nhẹ đang phải cách ly tại gia đình (Ảnh: Guancha)

Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia cho rằng, thiếu nghiêm trọng đội ngũ chăm sóc đặc biệt (intensive care unit, ICU) đối với các người bệnh bị nặng, chính là nguyên nhân khiến số người chết và tỷ lệ tử vong ở Vũ Hán cao hơn hẳn so với cả nước Trung Quốc.

Cả nước đã phát hiện 252.154 người có tiếp xúc gần gũi với những người bị bệnh, trong ngày 4/2 đã bỏ theo dõi thêm 18.457 người, hiện vẫn giám sát y tế với 185.555 người. Ngoài Trung Quốc Đại lục, khu vực Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan đã xác định có 39 người mắc bệnh: Hồng Kông 18 (chết 1) Ma Cao 10, Đài Loan 11.

Tỉnh Hồ Bắc vẫn là khu vực  thiệt bị hại nặng nề nhất. Tính đến 24h đêm 4/2, tỉnh này đã xác nhận có thêm 3.156 ca bệnh mới (Vũ Hán 1.967, Hoàng Thạch 104, Thập Yển 27, Tương Dương 103, Nghi Xương 44, Kinh Châu 100, Kinh Môn 22, Ngạc Châu 50, Hiếu Cảm 342, Hoàng Cương 223, Hàm Ninh 36, Tùy Châu 65, Ân Thi 15, Tiên Đào 37, Thiên Môn 11, Tiềm Giang 10), đưa tổng số người bị bệnh trong tỉnh lên 16.678.

Đội ngũ chăm sóc y tế đang được chi viện cho Vũ Hán và Hồ Bắc để giảm tỷ lệ người bệnh tử vong (Ảnh: Guancha)
Đội ngũ chăm sóc y tế đang được chi viện cho Vũ Hán và Hồ Bắc để giảm tỷ lệ người bệnh tử vong (Ảnh: Guancha)

Trong 24 giờ qua, toàn tỉnh có thêm 65 người chết vì dịch bệnh (Vũ Hán 49, Tương Dương1, Nghi Xương 1, Kinh Châu 2, Kinh Môn 2, Hiếu Cảm 1, Hoàng Cương 6, Tùy Châu 2, Tiên Đào 1) đưa tổng số người chết lên 479; 520 người đã được xuất viện.

 Hiện tại, toàn Hồ Bắc có 12.627 người vẫn đang được điều trị cách ly tại các bệnh viện được chỉ định trong tỉnh (trong đó có 1.809 ca nặng, 711 ca nguy cấp); 81.039 người có liên hệ chặt chẽ với những người bị bệnh đã được tìm thấy và 66.764 người vẫn đang được cách ly theo dõi y tế.

Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia nói tỷ lệ người bệnh ở Hồ Bắc chết cao do không được điều trị tập trung

Chiều ngày 4/2, Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc đã tổ chức họp báo về tình hình dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán. Hiện nay tỷ lệ tử vong của cả nước Trung Quốc là 2.1%; số người tử vong chủ yếu tập trung ở tỉnh Hồ Bắc với 414 người, chiếm 97% cả nước, với tỷ lệ tử vong là 3,1%. Do bệnh nhân ở Vũ Hán nằm rải rác ở hơn 20 cơ sở y tế và không được quản lý bởi đội ngũ y tế chuyên nghiệp trong các khoa y học bệnh nặng chăm sóc, nên việc pha loãng các nguồn lực y tế chất lượng cao ở một mức độ nhất định đã dẫn đến tỷ lệ tử vong cao hơn cho các bệnh nhân nguy kịch.

Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia họp báo nhận định tỷ lệ tử vong ở Vũ Hán và Hồ Bắc cao hơn cả nước là do các bệnh nhân không được điều trị tập trung (Ảnh: Đa Chiều)
Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia họp báo nhận định tỷ lệ tử vong ở Vũ Hán và Hồ Bắc cao hơn cả nước là do các bệnh nhân không được điều trị tập trung (Ảnh: Đa Chiều)

Bà Tiêu Nhã Huy (Jiao Yahui) Cục phó Quản lý Y chính, Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia cho biết, Vũ Hán sẽ tăng cường mở các bệnh viện được chỉ định cho các bệnh nhân bị bệnh nặng và có thể tiếp nhận 1.000 bệnh nhân mắc bệnh nặng. Ngoài ra, đã huy động các nguồn lực y tế từ khắp đất nước để hỗ trợ điều trị các bệnh nhân nguy kịch ở Vũ Hán, bao gồm cả người phụ trách các bệnh viện cấp quốc gia, cấp tỉnh ở Giang Tô, Sơn Đông, các tỉnh khác và các bệnh viện thuộc các trường đại học, cũng như hơn 3.000 nhân viên chăm sóc y tế bệnh nhân nặng, thành lập một đội ngũ y tế để tiếp quản những bệnh nhân nguy kịch mới.

Bà chỉ rõ, sự thiếu hụt nhất của bệnh viện vẫn là quần áo bảo hộ y tế và khẩu trang N95, sẽ yêu cầu các đội y tế gửi đến hỗ trợ Hồ Bắc mang theo thiết bị phòng hộ càng nhiều càng tốt để giảm bớt tình trạng thiếu nguồn cung cấp thiết bị phòng hộ ở Hồ Bắc và Vũ Hán. Các ngành liên quan đang giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung cấp phương tiện phòng hộ thông qua các kênh khác nhau, bao gồm khôi phục sản xuất, tăng năng lực sản xuất, quyên góp từ nhiều phía và nhập khẩu ở nước ngoài.

Giá rau quả trong các siêu thị tăng vô tội vạ: cải bắp 34 tệ/kg, Dưa leo: 176 tệ/kg (Ảnh: Đông Phương)
Giá rau quả trong các siêu thị tăng vô tội vạ: cải bắp 34 tệ/kg, Dưa leo: 176 tệ/kg (Ảnh: Đông Phương)

Lợi dụng dịch bệnh tăng giá rau xanh, siêu thị Vũ Hán bị phạt tiền tỷ

Trong khi dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng loại mới ở Vũ Hán, nhu yếu phẩm hàng ngày của người dân thiếu thốn nghiêm trọng. Một số doanh nghiệp đã nhân cơ hội tăng giá. Cửa hàng Từ Hối, siêu thị Carrefour Thượng Hải trong thời gian từ 26 đến 28/1 đã tự ý nâng giá rau quả, trong đó dưa leo 176 NDT/kg, cuối cùng đã bị Cục giám sát thành phố điều tra, và phạt tiền 2 triệu Nhân dân tệ (khoảng 7 tỷ VND).

Được biết, siêu thị này bán 15 loại rau như xà lách, cải thảo ... trong bối cảnh giá rau đầu vào không mấy biến động, siêu thị đã tăng mạnh giá bán ra. Trong số đó, giá xà lách tăng 692%, cải thảo tăng 405% ...

Ngoài ra, một số cư dân mạng phản ánh giá rau trong siêu thị Đại Nhuận Phát ở quận Hải Hồ, thành phố Tây Ninh, Thanh Hải cao hơn bao giờ hết. Bắp cải được bán với giá 33 NDT (155 ngàn VND) mỗi kg. qua kiểm tra, phát hiện giá các loại rau khác nhau trong siêu thị đều cao ngất ngưởng và bị phạt 500.000 NDT (1,75 tỷ VND). Đồng thời, tại các siêu thị Đại Nhuận Phát ở thành phố Thường Đức (Hồ Nam) và Tu Thủy, (Giang Tây) cũng bị phạt 200.000 NDT và 500.000 NDT về các vi phạm tương tự.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh bị cộng đồng mạng phê phán vì thông tin thường xuyên thông báo tình hình dịch bệnh cho Mỹ từ đầu tháng 1 (Ảnh: Đa Chiều)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh bị cộng đồng mạng phê phán vì thông tin thường xuyên thông báo tình hình dịch bệnh cho Mỹ từ đầu tháng 1 (Ảnh: Đa Chiều)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh bị cộng đồng mạng ném đá

Sự lây lan liên tục của dịch viêm phổi ở Vũ Hán, Hồ Bắc đã khiến mọi người trên toàn thế giới lo lắng. Tuy nhiên, việc người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết trong cuộc họp báo trực tuyến thường kỳ vào thứ Hai (3/2) đã thông báo cho Hoa Kỳ về dịch bệnh hơn 30 lần kể từ tháng trước, đã khiến đông đảo cư dân mạng Trung Quốc không hài lòng và chỉ trích chính quyền đã không công bố tình hình cho người dân trong nước một cách kịp thời.

Bà Hoa Xuân Oánh nói, với thái độ công khai, minh bạch và có trách nhiệm, Trung Quốc đã thông báo cho Hoa Kỳ về các thông tin và biện pháp kiểm soát dịch bệnh 30 lần kể từ ngày 3/1 và Trung tâm Kiểm soát, phòng chống dịch bệnh (CDC) của hai nước đã liên tục trao đổi về tình hình dịch bệnh. Bà cũng cáo buộc chính phủ Hoa Kỳ không cung cấp bất kỳ sự giúp đỡ đáng kể nào cho phía Trung Quốc. Ngược lại, là nước đầu tiên yêu cầu rút nhân viên lãnh sự khỏi Vũ Hán và áp dụng lệnh cấm nhập cảnh hoàn toàn đối với công dân Trung Quốc, tạo ra và lan truyền sự hoảng loạn.

Phát biểu của bà Hoa Xuân Oánh đã làm dấy lên sự bất mãn của cư dân mạng. Một số người cho rằng chính quyền biết rõ dịch bệnh có cơ hội lây lan, tại sao không thông báo sớm cho người dân trong nước. “Từ trên xuống dưới được thông báo đầy đủ và họ chỉ che giấu người dân Trung Quốc. Chuyện như thế chỉ có thể xảy ra ở Trung Quốc”, “Nếu nó không được bà ta nói ra thì không thể nào tin được”...  

Ông Trương Khâm (phải), Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hồ Bắc, bị bãi chức vì vi phạm trong công tác phân phối vật tư phòng chống dịch (Ảnh: Đa Chiều)
Ông Trương Khâm (phải), Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hồ Bắc, bị bãi chức vì vi phạm trong công tác phân phối vật tư phòng chống dịch (Ảnh: Đa Chiều)

Hàng loạt cán bộ Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hồ Bắc bị xử lý vì vi phạm nghiêm trọng 

Dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona chủng loại mới gây ra đã bộc lộ vấn đề nghiêm trọng  của Hội CTĐ tỉnh Hồ Bắc trong việc phân phối vật tư phòng dịch. Ngày 4/2, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật tỉnh ủy Hồ Bắc ra thông báo: được tỉnh ủy phê chuẩn, quyết định bãi chức đảng ủy viên, Phó chủ tịch chuyên trách Hội CTĐ của ông Trương Khâm, cảnh cáo trong đảng; cảnh cáo đối với ông Trần Ba, đảng ủy viên; cảnh cáo đối với ông Cao Cần, Bí thư đảng ủy, Phó Chủ tịch thường trực Hội; một số người phụ trách khác cũng bị xử lý kỷ luật đảng...

Được biết, hôm 29/1, Hội CTĐ tỉnh Hồ Bắc đã cấp phát 245.000 khẩu trang, nhưng bệnh viện Hiệp Hòa – tuyến đầu chống dịch chỉ được cấp 3.000chiếc, trong khi bệnh viện tư nhân Nhân Ái của các quan chức lại được cấp tới 15 ngàn chiếc khẩu trang chuyên dụng N95 trong khi số người của bệnh viện này chỉ bằng 1/10 bệnh viện Hiệp Hòa...