Vũ Hán biến thành "thành phố ma" do dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng loại mới

VietTimes -- Sự bùng phát của dịch bệnh “Viêm phổi Vũ Hán” do virus Corona chủng loại mới gây ra đã tiếp tục lan rộng và Vũ Hán, nơi có số lượng bệnh nhân cao nhất, đã đóng cửa thành phố được 7 ngày kể từ hôm 23/1. Reuters đưa tin theo hình ảnh vệ tinh, đường phố địa phương trống rỗng và hoàn toàn vắng người và xe cộ, điều này trái ngược hoàn toàn với giao thông đông đúc ở thành phố 11.5 triệu dân này trong quá khứ.
Thành phố Vũ Hán ngày 28/1, cầu Anh Vũ Trường Giang bắc qua sông Dương Tử và dưới sông không có bất cứ phương tiện giao thông nào (Ảnh: Reuters)
Thành phố Vũ Hán ngày 28/1, cầu Anh Vũ Trường Giang bắc qua sông Dương Tử và dưới sông không có bất cứ phương tiện giao thông nào (Ảnh: Reuters)

Dịch bệnh ở Vũ Hán ngày càng lan rộng. Chính quyền thành phố quyết định “phong thành” (đóng cửa, phong tỏa thành phố) từ 10 giờ sáng ngày 23/1, đình chỉ hoạt động của các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm, phà và vận chuyển hành khách đường dài trong thành phố, đồng thời tạm thời đóng cửa sân bay và các nhà ga xe lửa.

Khu vực ga Vũ Xương trước ngày đóng cửa thành phố (trên) và sau ngày đóng cửa (dưới) (Ảnh: Reuters) ảnh 1
Khu vực ga Vũ Xương trước ngày đóng cửa thành phố (trên) và sau ngày đóng cửa (dưới) (Ảnh: Reuters)

Việc “phong thành” đã  được một tuần. Hình ảnh vệ tinh vào ngày 28/1 cho thấy không có bất cứ phương tiện nào qua lại trên cầu Trường Giang Anh Vũ bắc qua sông Dương Tử ở Vũ Hán và cũng không có tàu thuyền nào chạy dưới mặt sông. So sánh với tình hình giao thông trong bức ảnh chụp cùng khu vực vào ngày 12/1 có thể được mô tả là hai hình ảnh hoàn toàn trái ngược nhau.

Cầu Trường Giang Anh Vũ bắc qua sông Dương Tử trước (trên) và sau khi đóng cửa (dưới) (Ảnh: Reuters) ảnh 2
Cầu Trường Giang Anh Vũ bắc qua sông Dương Tử trước (trên) và sau khi đóng cửa (dưới) (Ảnh: Reuters)

Hình ảnh vệ tinh chụp nhà ga xe lửa Wuchang cũng không một bóng người và cũng không có chiếc xe nào đậu ở các đường phố xung quanh. Bản tin của Reuters mô tả đây là điều minh chứng cho thấy các biện pháp của chính quyền nhằm giữ cư dân ở nhà đã rất hiệu quả.