Vụ giữ phóng viên ở UBND phường Mỹ Đình 2: Chủ tịch UBND phường nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lãnh đạo UBND phường Mỹ Đình 2 phủ nhận việc gây khó khăn cho phóng viên Lê Đình Khương hay bất cứ phóng viên nào đến tìm hiểu sự việc diễn ra trên địa bàn.
Trụ sở UBND phường Mỹ Đình 2.
Trụ sở UBND phường Mỹ Đình 2.

Trước đó, VietTimes đã có bài viết "Ông Vũ Văn Hưng - Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 bị tố giam giữ phóng viên trái pháp luật", trong đó phản ánh việc ông Lê Đình Khương – phóng viên Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý – tố bị lãnh đạo UBND phường Mỹ Đình 2 giữ trái pháp luật khi đang tác nghiệp.

Phóng viên VietTimes đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Mỹ Đình 2 để tìm hiểu sự việc.

Ông Hứa Ngọc Minh - Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 (ngồi giữa), ông Vũ Văn Hưng - Phó Chủ tịch UBND phường (phải) và ông Phí Thành Phúc - Chuyên viên Đội QLTTXD tại buổi làm việc với phóng viên VietTimes.

Ông Hứa Ngọc Minh - Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 (ngồi giữa), ông Vũ Văn Hưng - Phó Chủ tịch UBND phường (phải) và ông Phí Thành Phúc - Chuyên viên Đội QLTTXD tại buổi làm việc với phóng viên VietTimes.

Theo ông Hứa Ngọc Minh – Chủ tịch UBND Phường Mỹ Đình 2, đơn vị này không chủ trương, không tổ chức việc tạm giữ hay gây khó khăn cho phóng viên Lê Đình Khương hay bất cứ phóng viên nào đến tìm hiểu sự việc diễn ra trên địa bàn.

"Riêng về trường hợp của phóng viên Lê Đình Khương, trong quá trình phường tiếp nhận và cung cấp thông tin, đã có phản ánh của Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ Môi trường - cơ quan chủ quản của Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý", ông Minh nói.

Vị này nhấn mạnh, tại buổi làm việc hôm 23/12, UBND phường Mỹ Đình 2 chỉ muốn ghi nhận sự việc diễn ra, rằng phóng viên đến mang theo giấy giới thiệu nhưng cơ quan chủ quản của tạp chí lại phản ứng về tính pháp lý của giấy giới thiệu này. Từ đó, phường sẽ báo cáo với cơ quan có thẩm quyền để xem xét giải quyết.

Ông Minh khẳng định không có chỉ đạo, không có chủ trương, không có động cơ và hành vi tạm giữ phóng viên.

"Việc giữ người là phải dùng hành động khống chế hoặc khóa cửa, khóa cổng không cho ra, nhưng ở phường chúng tôi không làm việc đó. Tuy nhiên, cuộc trao đổi công việc giữa Viện và phóng viên có những lúc lên cao trào, có nguy cơ dẫn đến xô xát nên tôi chỉ đạo có lực lượng công an phường để chứng kiến, đảm bảo an ninh trật tự", ông Minh thông tin.

“Tuy nhiên, trong quá trình làm việc giữa các bên, có thể có sự hiểu nhầm. Cá nhân tôi rất tiếc khi sự việc xảy ra như vậy (...). Qua quá trình trao đổi, chúng tôi nhận thấy Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ Môi trường và phóng viên không có sự hợp tác và cũng rất dễ dẫn đến những hành động quá đà. Việc này là không được, đặc biệt ở tại trụ sở của UBND phường”, vị này nói thêm.

Ông Minh cũng cho biết đã nhận được đơn kiến nghị của phóng viên Lê Đình Khương liên quan vụ việc xảy ra tại UBND phường Mỹ Đình 2 chiều và tối ngày 23/12/2022.

“Phường sẽ có trách nhiệm kiểm tra, xác minh, làm rõ và báo cáo cơ quan thẩm quyền xem xét và giải quyết”, Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 khẳng định.

Vai trò của Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ Môi trường

Trao đổi với phóng viên VietTimes, ông Vũ Văn Hưng - Phó chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 – cho biết, đầu tháng 12/2022, phóng viên Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý Lê Đình Khương có đặt lịch làm việc để tìm hiểu về tình trạng một số chủ nhà tự ý xây dựng, sửa chữa, để vật liệu xây dựng tràn lan, gây ô nhiễm môi trường.

Buổi làm việc này, như VietTimes đã đưa tin, diễn ra vào chiều 23/12/2022. Ông Khương đến làm việc theo Giấy giới thiệu số 1007GGT-TBDN đề ngày 23/11/2022 của Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý.

Theo ông Hưng, trước đó ít ngày, cụ thể là hôm 21/12/2022, đại diện Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ môi trường - cơ quan chủ quản của Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý – đã đến làm việc với đơn vị.

Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ Môi trường cho biết đã ban hành quyết định bãi nhiệm chức vụ Tổng biên tập Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý đối với ông Vũ Tuấn Anh từ tháng 5/2022. Sau đó, đến tháng 9/2022, Viện đã ban hành quyết định giao phụ trách tạp chí cho ông Lâm Huy Chiêu.

Do đó, Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ Môi trường cho rằng, giấy giới thiệu số 1007 của Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý do ông Vũ Tuấn Anh ký và đóng dấu là 'trái với quy định của pháp luật'. Đơn vị này cũng đề nghị UBND phường Mỹ Đình 2 phối hợp khi phóng viên Khương đến làm việc.

Tuy nhiên, các quyết định bãi nhiệm và bổ nhiệm nhân sự nêu trên của Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ Môi trường, cũng như công tác quản lý của Viện này đối với Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý và bản thân một số hoạt động của Viện này, cũng lại đang bị tố ngược về tính hợp lý, hợp lệ và hợp pháp. Hiện tranh chấp/tố cáo giữa các bên liên quan trong sự việc này vẫn đang chờ chỉ đạo và xử lý của cơ quan có thẩm quyền.

Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ Môi trường làm gì tại UBND phường?

Trở lại với diễn biến sự việc, vị Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 nói rằng, khi Tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị đi kiểm tra về, ông và phóng viên Khương chuyển sang trao đổi tại Phòng Thanh tra xây dựng.

Bên cạnh đó, ông Hưng đã thông tin cho Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ Môi trường về việc phóng viên của Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý tới làm việc tại đơn vị này.

Theo ông Hưng, Viện trưởng Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ Môi trường Bùi Hồng Cường và thuộc cấp Phạm Thế Quyền đã có mặt rất nhanh chóng sau đó dù không được mời tới.

Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 nhiều lần khẳng định không nắm được sự việc diễn ra giữa những người của Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ Môi trường và phóng viên Tạp chí tại phòng Thanh tra xây dựng, do đang xử lý giấy tờ ở phòng làm việc.

Trong khi đó, chia sẻ với VietTimes, phóng viên Lê Đình Khương cho hay, khi ông Hưng và một cán bộ khác ra ngoài thì bất ngờ có 3 người lạ ập vào và 'giam lỏng' ông trong phòng.

"Trong thời gian 3 người lạ mặt quát nạt, có thời điểm Phó Chủ tịch UBND Phường Vũ Văn Hưng đứng ngoài cửa, gọi điện, chỉ đạo nhân viên, cách chỗ tôi ngồi không xa", ông Khương nói.

Với vai trò là cơ quan chủ quản, lãnh đạo Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ Môi trường hoàn toàn có quyền triệu tập Tổng Biên tập Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý và phóng viên lên trụ sở Viện để báo cáo, giải trình sự việc.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là, vì sao Viện lại phải nhờ một cơ quan khác can thiệp vào việc nội bộ và vì sao đích thân Viện trưởng Cường và ông Quyền - cán bộ Viện lại có cách hành xử khiến phóng viên của đơn vị trực thuộc phản ánh là không đúng mực, nhất là lại diễn ra ở cơ quan công quyền?

Trả lời VietTimes về việc bị tố giam giữ phóng viên trái pháp luật và cuộc làm việc với báo chí cần huy động cả lực lượng công an phường, ông Hưng nói: “Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ Môi trường đang khẳng định giấy giới thiệu cấp cho phóng viên Lê Đình Khương là trái pháp luật. Chúng tôi không phải cơ quan chuyên môn, không khẳng định được giấy giới thiệu của phóng viên Khương có là trái quy định hay không và cũng không lý giải được tại sao ông Vũ Tuấn Anh đã được miễn nhiệm từ tháng 5/2022 mà đến ngày 23/11/2022 vẫn ký giấy giới thiệu cho phóng viên đi tác nghiệp. Phường nhận thấy việc này có vấn đề nên mời cả công an sang chứng kiến, đảm bảo trật tự”.

Ông Hưng cũng cho biết, buổi làm việc có sự tranh luận không thống nhất về các nội dung liên quan đến tính pháp lý của giấy giới thiệu, tính chính danh của phóng viên Lê Đình Khương. Cùng với đó, ông Hưng phải báo cáo và xin ý kiến của lãnh đạo và một số cơ quan liên quan, nên buổi làm việc kéo dài thời gian và sau đó, phường đã lập biên bản để ghi nhận sự việc lúc 19h-19h30.

"Do anh Khương sốt ruột nên nghĩ chúng tôi làm việc lâu. Nhưng theo quan điểm của phường, các bên không thống nhất được ý kiến nên buổi làm việc phải kéo dài. Việc này, phường cũng không mong muốn” – ông Vũ Văn Hưng phân trần.

Biên bản làm việc của UBND phường Mỹ Đình 2 với đại diện Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ Môi trường được lập lúc 20h30-21h ngày 23/12/2022

Biên bản làm việc của UBND phường Mỹ Đình 2 với đại diện Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ Môi trường được lập lúc 20h30-21h ngày 23/12/2022

Được biết, ngay sau cuộc làm việc với phóng viên Lê Đình Khương, trong buổi tối ngày 23/12/2022, ông Vũ Văn Hưng tiếp tục làm việc với ông Nguyễn Thế Quyền – đại diện Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ Môi trường.

Biên bản cuộc làm việc được lập lúc 21h ngày 23/12 nêu rõ: “UBND phường đề nghị Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ Môi trường là cơ quan chủ quản của Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý làm rõ và có văn bản đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xác minh, làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định của pháp luật”./.

Xem thêm về Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ Môi trường và mối quan hệ với Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý: