Ông Vũ Văn Hưng, Phó chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 bị tố giam giữ phóng viên trái pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Vũ Văn Hưng - Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) - bị tố giam giữ phóng viên Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý trái pháp luật, vi phạm Bộ luật Hình sự, Luật Báo chí, Luật tiếp cận Thông tin.

Phản ánh với VietTimes, ông Lê Đình Khương, phóng viên Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý, cho biết, vào lúc 16h30 ngày 23/12/2022, ông đến UBND phường Mỹ Đình 2 làm việc theo đề nghị của ông Vũ Văn Hưng, Phó chủ tịch UBND phường này để tìm hiểu một số thông tin do người dân phản ánh về tình trạng một số khu đô thị xây dựng sai quy hoạch, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn phường quản lý. Ông Khương đến làm việc theo Giấy giới thiệu số 1007GGT-TBDN ngày 23/11/2022 của Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý.

Khi đến UBND phường Mỹ Đình 2 làm việc theo đề nghị của ông Vũ Văn Hưng, phóng viên Lê Đình Khương đã xuất trình giấy giới thiệu và tác nghiệp đúng quy trình và quy định của Luật Báo chí.

Đơn phản ánh của phóng viên Lê Đình Khương về sự việc tại UBND phường Mỹ Đình 2.
Đơn phản ánh của phóng viên Lê Đình Khương về sự việc tại UBND phường Mỹ Đình 2.

Tuy nhiên, khi đang làm việc tại phòng Thanh tra Xây dựng của UBND phường, có sự tham gia của ông Vũ Văn Hưng và một cán bộ đại diện Tổ Thanh tra Xây dựng, thì bất ngờ có một số người lạ mặt tự xưng là người của "Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ môi trường" xông vào phòng làm việc, quát tháo và dọa nạt phóng viên Khương.

Ông Khương khẳng định, những người này không liên quan đến nội dung làm việc mà ông đã đăng ký với UBND phường Mỹ Đình 2.

“Mặc dù không liên quan đến nội dung làm việc giữa đại diện cơ quan báo chí với đại diện chính quyền địa phương, nhưng không hiểu vì sao ông Hưng lại mời những người này đến nơi phóng viên đang tác nghiệp. Những người này vào phòng quát tháo, lao vào giật sổ sách ghi chép của tôi và giật cả điện thoại tôi đang mở để ghi âm đặt trên bàn. Tôi phải cố hết sức mới không cho họ lấy đi các vật dụng dùng cho tác nghiệp.

Sau đó những người này đứng vây quanh lấy tôi, chặn cửa phòng Thanh tra xây dựng không cho tôi ra ngoài, đồng thời không cho tôi ra về, mặc dù đã hết giờ làm việc. Việc ông Hưng và những người lạ mặt "giam lỏng" tôi trong phòng làm việc khiến tôi rất mệt mỏi và vô cùng hoảng loạn, bởi tôi không thể ngờ được rằng sự việc này lại diễn ra ngay tại trụ sở của cơ quan nhà nước" – phóng viên của Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý cho biết.

Khoảng 18h30 cùng ngày, nhận được thông tin lãnh đạo Tòa soạn Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý cùng một số đồng nghiệp của ông Khương đã đến trụ sở UBND phường Mỹ Đình 2 để tìm hiểu sự việc.

Ông Hưng không những không cho người tiếp cận lãnh đạo tạp chí để thông tin về vụ việc, mà còn không cho phóng viên Lê Đình Khương tiếp cận với lãnh đạo Tòa soạn để báo cáo sự việc.

Đến 18h45, khi có đại diện Công an phường Mỹ Đình 2 đến, ông Lê Đình Khương mới được ra ngoài đi vệ sinh, nhưng ông Hưng và những người tự xưng là người của Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ môi trường vẫn vây ráp yêu cầu ông Khương phải lập biên bản sự việc.

Đơn phản ánh của các hộ dân KĐT Mỹ Đình 2 (phường Mỹ Đình 2) về việc tố cáo sai phạm về trật tự xây dựng tại địa phương.

Đơn phản ánh của các hộ dân KĐT Mỹ Đình 2 (phường Mỹ Đình 2) về việc tố cáo sai phạm về trật tự xây dựng tại địa phương.

Đến khoảng 21h những người tự xưng là người của Viện Pháp lý và Bảo vệ môi trường đã bỏ về, còn lại đại diện công an phường và ông Hưng đứng ra lập biên bản sự việc.

Theo Biên bản làm việc (ngày 23/12/2022), mà thành phần có ông Vũ Văn Hưng, Phó chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2, ông Lê Quốc Vinh, Phó trưởng công an phường, ông Trần Hải Nam, cán bộ công an phường Mỹ Đình 2, thì việc các ông này giữ phóng viên lại để lập biên bản (sau khi mời phóng viên đến làm việc) là "để xác minh tôn chỉ, mục đích của tạp chí" (!?)

Sáng ngày 29/12/2022, trả lời câu hỏi của chúng tôi qua điện thoại "Vì sao trước khi nhận lời tiếp phóng viên tạp chí Doanh nhân và Pháp lý lãnh đạo phường không cho xác minh tôn chỉ mục đích của tạp chí mà lại mời họ đến làm việc, rồi cho nhiều người lạ mặt đến "giam lỏng" phóng viên, đồng thời mời công an phường đến lập biên bản để xác minh? UBND phường Mỹ Đình 2 đều hành xử như vậy với tất cả các phóng viên khi đến làm việc không?", ông Phó chủ tịch Hưng trả lời là lãnh đạo phường nhận được thông báo từ cơ quan chủ quản của tạp chí Doanh nhân và Pháp lý, mặc dù thông tin đó là gì thì ông Hưng không tiết lộ.

Việc vì sao một số người tự xưng là người thuộc Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ môi trường xông vào trụ sở UBND phường Mỹ Đình 2 để vây hãm, cố tình giữ phóng viên Khương nhiều giờ, và lãnh đạo Viện Hỗ trợ Pháp lý và Bảo vệ môi trường (cơ quan chủ quản của Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý)- cụ thể là ai, thông báo cụ thể vấn đề gì với lãnh đạo UBND phường Mỹ Đình 2: VietTimes sẽ làm rõ trong số báo sau.

Đến hơn 21h cùng ngày phóng viên Lê Đình Khương mới được rời trụ sở UBND phường Mỹ Đình 2.

Phóng viên Lê Đình Khương cho rằng, ông Hưng là Phó chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2, người đại diện cho chính quyền địa phương – chắc chắn phải là người hiểu biết pháp luật. Đáng ra, ông Hưng phải biết những hành vi trên là trái quy định của pháp luật hiện hành và phải đứng ra bảo vệ quyền và lợi ích hợp của phóng viên. Ngược lại, ông Hưng lại mời những người không liên quan đến vây giữ phóng viên, mời công an phường đến lập biên bản.

Đơn phản ánh tới VietTimes và các cơ quan báo chí khác, phóng viên Lê Đình Khương cho rằng Phó chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 Vũ Văn Hưng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ, giam giữ người trái pháp luật.

"Với thực tế diễn ra tại UBND phường Mỹ Đình 2, ông Vũ Văn Hưng có dấu hiệu vi phạm điều 157 Bộ luật Hình sự, vi phạm nghiêm trọng điểm C, khoản 2, Điều 25 Luật Báo chí 2016 của nước CHXHCN Việt Nam và Luật tiếp cận Thông tin số 104/2016/QH13"- phóng viên Lê Đình Khương khẳng định.

VietTimes thông tin sự việc và kính đề nghị các cơ quan chức năng: UBND phường Mỹ Đình 2; Quận ủy, Ủy ban Kiểm tra quận, UBND quận Nam Từ Liêm; các cơ quan bảo vệ pháp luật TP. Hà Nội xác minh làm rõ sự việc nêu trên và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) của ông Vũ Văn Hưng, Phó chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 2 và những người có liên quan.