Vụ bê tông chân cột điện trộn đất: EVN nói không chịu trách nhiệm

VietTimes --Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVN NPT) ra thông cáo báo chí cho biết: Việc Công ty Cổ phần Sông Đà 11 đã tự ý thi công là trái yêu cầu của Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc.
Đơn vị kiểm định chất lượng bê tông tiến hành khoan trụ bê tông cột điện cao thế để lấy mẫu kiểm định chất lượng. (Ảnh: Văn Đạt/TTXVN)
Đơn vị kiểm định chất lượng bê tông tiến hành khoan trụ bê tông cột điện cao thế để lấy mẫu kiểm định chất lượng. (Ảnh: Văn Đạt/TTXVN)

Ngày 28/5, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVN NPT) đã phát đi thông tin báo chí cho biết ngày 25/5, sau khi xuất hiện thông tin phản ánh công trình đường dây 220 KV Trực Ninh cắt đường dây 220 KV Ninh Bình-Nam Định đang thi công móng cột điện có “trụ móng làm bằng bê tông trộn đất”, EVN NPT là chủ đầu tư của công trình đã cử đoàn cán bộ đến hiện trường kiểm tra thực tế.

Qua kiểm tra hiện trường và các hồ sơ thủ tục liên quan đến quá trình triển khai thi công, kết quả cho thấy: Vị trí cột số 1, 2 mà báo chí phản ánh và đoạn tuyến từ G1-G3 của công trình đường dây 220 kV Trực Ninh cắt đường dây 220 kV Ninh Bình-Nam Định là do Công ty cổ phần Sông Đà 11 thi công.

Thông cáo báo chí của EVN NPT cho biết, ngày 9/3, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB) - đơn vị thay mặt chủ đầu tư quản lý dự án - nhận được của Công ty TNHH Kỹ thuật Quản lý bay thuộc Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam.

Nội dung văn bản này thông báo tuyến đường dây đi qua đài dẫn đường DVOR/DME và NDB Nam Hà, do dó cần dịch chuyển tuyến để bảo đảm an toàn dẫn đường.

Nhận văn bản này, NPMB đã yêu cầu Công ty Cổ phần Sông Đà 11 dừng thi công từ ngày 9/3. Sau khi làm việc với Công ty TNHH Kỹ thuật Quản lý bay, tới ngày 22/4, NPMB tiếp tục có công văn số 2310/NPMB-KT yêu cầu Công ty Cổ phần Sông Đà 11 dừng thi công đoạn tuyến G1-G3, để triển khai các thủ tục điều chỉnh đoạn tuyến nêu trên.

 NPMB cho biết cho đến nay chưa có văn bản cho phép đơn vị thi công tiếp tục thi công phần móng vị trí số 01 và 02 đường dây 220 kV Trực Ninh cắt đường dây 220 kV Ninh Bình-Nam Định. Việc Công ty cổ phần Sông Đà 11 đã tự ý thi công là trái yêu cầu của NPMB.

Vì những lý do này, thông cáo báo chí chí của EVN NPT cho biết, EVN NPT hoàn toàn không chịu trách nhiệm về những vấn đề có liên quan đến các công việc đã thi công ở hai vị trí móng cột số 01 và 02 đường dây 220 kV Trực Ninh cắt đường dây 220 kV Ninh Bình-Nam Định.

EVN NPT cũng khẳng định, sau khi có quyết định hướng tuyến mới, sẽ cho tiếp tục triển khai thi công và cam kết sẽ kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo chất lượng công trình.