Vụ án tỷ phú Lưu Cường Đông kết thúc: bị gái gài bẫy, không khởi tố nhưng thân bại danh liệt

VietTimes -- Sau gần 4 tháng điều tra, tốn nhiều công sức của cơ quan pháp luật Mỹ, từng trở thành điểm nóng của báo chí quốc tế suốt thời gian dài, nghi án tỷ phú Lưu Cường Đông, ông chủ Tập đoàn Kinh Đông xâm hại tình dục một nữ sinh viên Trung Quốc đang du học tại Mỹ đêm 30.8.2018 đã kết thúc với tuyên bố của cơ quan công tố: đây chỉ là vụ ngoại tình với sự chủ động của phía nữ nên không khởi tố. Tuy nhiên phía “người bị hại” cho biết sẽ tiếp tục kiện ông Lưu Cường Đông...
Ông Lưu Cường Đông, chủ Công ty thương mại trực tuyến Kinh Đông bị dính vào nghi án xâm hại tình dục tại Mỹ hôm 30.8.2018
Ông Lưu Cường Đông, chủ Công ty thương mại trực tuyến Kinh Đông bị dính vào nghi án xâm hại tình dục tại Mỹ hôm 30.8.2018

Lưu Cường Đông được tuyên bố không phạm tội xâm hại tình dục

Theo Sina, ngày 21.12 theo giờ địa phương, Văn phòng công tố quận Hennepin, thành phố Minneapolis, bang Minnesota chính thức tuyên bố: do tồn tại vấn đề nghiêm trọng về chứng cứ nên sẽ không đưa ra bất cứ cáo buộc nào đối với Lưu Cường Đông, CEO Tập đoàn thương mại điện tử Kinh Đông (JD.com, Inc.) có trụ sở tại Bắc Kinh. Công tố viên Mike Freeman của quận này nói: qua nỗ lực điều tra triệt để của cục cảnh sát cùng thẩm tra tỉ mỉ của 4 công tố viên chuyên án, đã đi tới nhận định vụ án thương gia Lưu Cường Đông bị tố cáo xâm hại tình dục tồn tại vấn đề nghiêm trọng về chứng cứ nên văn phòng công tố quyết định không khởi tố ông Đông về tội xâm hại tình dục.

Ngày 22.12, ông Lưu Cường Đông đã tuyên bố trên trang weibo cá nhân, viết: “Kết quả này chứng minh từ đầu đến cuối tôi đều không vi phạm bất cứ điều luật nào”. Đồng thời, ông thừa nhận hành vi của mình đã gây nên tổn thương rất lớn cho vợ và gia đình, ông cảm thấy rất hối hận và tự trách mình. Ông viết: “Tôi đã thừa nhận sự thật với vợ, hy vọng cô ấy chấp nhận lời xin lỗi thành khẩn của tôi. Tôi nhất định sẽ gắng hết sức hàn gắn vết thương gia đình do vụ việc này gây ra, quay lại gánh vác trách nhiệm của người chồng”.

Ông Lưu Cường Đông và cô X, người kiện ông xâm hại tình dục - trên bàn nhậu tối 30.8.
Ông Lưu Cường Đông và cô X, người kiện ông xâm hại tình dục - trên bàn nhậu tối 30.8.

Ông Mike Freeman nói, cũng giống như các vụ án xâm hại tình dục khác, tình tiết vụ án này rất phức tạp. “Khi chúng tôi điều tra camera giám sát, tin nhắn, máy quay video của cảnh sát cùng lời khai của nhân chứng, đã thấy không thể đưa ra được chứng cứ có sức thuyết phục chứng minh [Lưu Cường Đông phạm tội], vì vậy không thể đưa ra cáo buộc”. Ông cũng nói, do xem xét việc không muốn để phía nữ bị tổn thương thêm nên phía công tố sẽ không đưa thêm các chi tiết của vụ việc.

Viện công tố cho rằng, giống như thông tin trên báo chí, khi đó Lưu Cường Đông, 45 tuổi đang tham gia một khóa học tại Trường Quản lý Curtis L. Carlson - thuộc Đại học Minnesota ở Minneapolis. Ngày 30.8.2018, ông Đông cùng một nhóm đông bạn bè, đồng sự đến ăn tại một nhà hàng ở ngoại ô. Khi đó, cô X nữ sinh viên 21 tuổi cũng là một trong số những người được mời và ngồi cạnh ông.

Sau bữa ăn, cô nữ sinh X cùng Lưu Cường Đông và một số người khác lên xe đến một khu nhà tại đường Franklin Ave. Sau đó, ông Đông và cô X cùng lên căn phòng ở chung cư gần trường Đại học Minesota... Không ai biết chuyện gì đã xảy ra sau đó.

Mạng Kinh Đông bị thiệt hại nhiều về kinh tế sau khi ông chủ Lưu Cường Đông bị kiện tội xâm hại tình dục.
Mạng Kinh Đông bị thiệt hại nhiều về kinh tế sau khi ông chủ Lưu Cường Đông bị kiện tội xâm hại tình dục.

Mấy tiếng sau, cũng tức là sáng sớm ngày 31.8, một người bạn gái của cô X báo cảnh sát việc bạn học của mình bị cưỡng hiếp. Cảnh sát đã tới căn phòng, thẩm vấn tại chỗ X và ông Lưu Cường Đông. Sau khi kết thúc thẩm vấn, cảnh sát đưa ông về khách sạn. Tối cùng ngày, ông Đông bị bắt giữ tại khuôn viên trường Đại học Minesota.

Nhóm công tố viên gồm 3 nam, 1 nữ đã tiến hành thẩm tra mọi chứng cứ, dịch sang tiếng Anh mọi tin nhắn và đối thoại bằng tiếng Trung giữa 2 người (X và ông Đông). Viện công tố cho biết, trong đó, trước khi ông Đông bị cảnh sát dẫn về khách sạn, cô X đã yêu cầu nói chuyện riêng với ông Đông tại căn phòng, máy quay của cảnh sát đã ghi lại được nội dung của trao đổi này. Nội dung cuộc nói chuyện này và các chứng cứ khác đều không giúp cho việc tạo lập vụ án hình sự.

Viện công tố quận Hennepin cho biết, việc họ sau 3 tháng mới đưa ra kết luận không phải là hiếm thấy và không liên quan gì đến thân phận nhà giàu của Lưu Cường Đông. Ngoài ra, sau khi báo cáo điều tra của cảnh sát được chuyển tới viện công tố, các loại tin đồn về ông Đông và cô gái - người bị hại cũng đều bị loại khỏi phạm vi điều tra.

Cả Văn phòng công tố quận Hennepin và cá nhân ông Mike Freeman đều cho biết sẽ không đưa ra bất cứ bình luận gì thêm về vụ việc này nữa.

Ông Jill Brisbois, luật sư của Lưu Cường Đông sau đó ra tuyên bố, cuối cùng đã chứng minh được thân chủ của ông vô tội và toàn bộ quá trình chuyện xảy ra trong căn phòng chung cư đó đều do cô gái chủ động. Không những thế, trong quá trình trao đổi điện thoại và tin nhắn, cô X đã nhiều lần vòi tiền ông Đông.

Ông Lưu Cường Đông thường xuyên khoe ảnh vợ chồng hạnh phúc trên báo chí và mạng xã hội.
Ông Lưu Cường Đông thường xuyên khoe ảnh vợ chồng hạnh phúc trên báo chí và mạng xã hội.

Trong khi đó, ông Wil Florin, luật sư của cô X lại phê phán cơ quan công tố trong suốt quá trình cân nhắc có khởi tố thân chủ ông hay không đã không cho phép ông gặp thân chủ, cũng không hề hỏi han gì cô ta, đặc biệt trước khi quyết định không khởi tố Lưu Cường Đông cũng không thông báo một cách lịch sự cho thân chủ ông. Chiều tối ngày 21.12, Wil Florin cho biết thân chủ ông dự định sẽ khởi kiện vụ án dân sự. Bồi thẩm đoàn tòa dân sự có thể sẽ quyết định việc Lưu Cường Đông và công ty JD.com có phải chịu trách nhiệm về vụ việc đêm hôm đó hay không. Ông không muốn tiết lộ thêm chi tiết của kế hoạch này, nhưng ông cũng cho hãng AP biết, vụ kiện này sẽ được tiến hành ở Mỹ.

Hứng chịu búa rìu dư luận

Trong khi Lưu Cường Đông và công ty ông ta đang ăn mừng về việc không bị khởi tố tội xâm hại tình dục thì vụ việc của ông ta lại bị các chuyên gia về hôn nhân gia đình và truyền thông đưa ra mổ xẻ về góc độ luân lý gia đình và đạo đức, cho rằng “lần này Lưu Cường Đông vô sự, nhưng không nghĩ ông ta là người không phải chịu trách nhiệm gì. Ông ta cần phải suy nghĩ, phản tỉnh, nhận thức lại”.

Báo Phụ nữ Trung Quốc viết, Lưu Cường Đông vô tội. Kết quả đó là điều tốt đối với bản thân, người nhà và công ty. Những tin đồn xung quanh vụ này sẽ lắng xuống. Việc ông ta vô tội chỉ là phán đoán về mặt pháp luật, nhưng phía sau pháp luật còn có đạo đức. Là một nhân vật của công chúng, cần phải có yêu cầu cao hơn về lời nói và hành vi. Bất kể thế nào thì hành vi của Lưu Cường Đông đêm đó cũng gây nên tổn thương rất lớn cho gia đình, nhất là người vợ ông ta, đồng thời cũng khiến danh dự của bản thân ông ta trên thương trường và lợi ích của cổ đông vào vòng nguy hiểm.

Báo này viết, Lưu Cường Đông lần này vô sự, nhưng không hy vọng ông ta là người không phải chịu trách nhiệm gì. Nhân vật công chúng thì phải biết kiềm chế lời nói, hành động và dục vọng, cần phải tu thân lâu dài. Chúc ông gia đình hạnh phúc, sự nghiệp phát triển, nhưng cũng mong ông nỗ lực kiểm điểm và tu sửa bản thân. Ngoài ra trước khi xảy ra vụ việc, Lưu Cường Đông liên tục tung ảnh khoe ảnh chụp tình cảm ân ái vợ chồng cùng cô vợ trẻ Chương Trạch Thiên. Nay sóng gió về vụ xâm hại tình dục đã kết thúc, nhưng ông Đông cũng đã thừa nhận ngoại tình với cô nữ sinh, liệu Chương Trạch Thiên có tha thứ cho chồng? Liệu sau này còn nhìn ông với ánh mắt ngưỡng mộ như trước? Chẳng lẽ thời gian dài hai người thể hiện tình cảm trên mặt báo chỉ là diễn kịch?

Lý Quốc Khánh, người sáng lập mạng Dangdang.com vạ miệng vì ủng hộ hành vi của Lưu Cường Đông.
Lý Quốc Khánh, người sáng lập mạng Dangdang.com vạ miệng vì ủng hộ hành vi của Lưu Cường Đông. 

Một người của công chúng khác cũng bị vạ lây vì lên tiếng ủng hộ Lưu Cường Đông; đó là Lý Quốc Khánh, người sáng lập và là CEO của trang mạng bán sách trực tuyến lớn nhất Trung Quốc Dangdang.com. Số là, sau khi báo chí đưa tin Lưu Cường Đông không bị khởi tố ở Mỹ; ngày 23.12, Lý Quốc Khánh đã viết trên trang weibo cá nhân mang hình đại diện là logo của công ty bàn về vụ việc của người bạn tỷ phú: “1. Không phải xâm hại tình dục, chỉ là tình dục ngoài hôn nhân, chẳng hại gì cho cổ đông và nhân viên; 2. Không phải ngoại tình, chỉ là sex, chả hại gì đến vợ; 3. Không phải chơi gái điếm, ảnh hưởng đối với xã hội thấp. Mong từ nay về sau [Lưu Cường Đông] học lấy cách tự bảo vệ mình. Ăn vụng phải biết chùi mép. Kinh nghiệm nhỏ của tôi: một lần trước khi làm tình với gái đã xoa tay hỏi: giữa chúng ta không phải tình yêu, cô chấp nhập không? Một lần khác sa vào lưới tình, khi ôm nhau dưới bể bơi liền hỏi: chúng ta không cưới nhau, em có chịu lên giường với anh không?...”.

Phát biểu của Lý Quốc Khánh đã gây nên tranh cãi lớn. Nhiều cư dân mạng bày tỏ “đã được mở mắt” trước những lời lẽ này của một doanh  nhân nổi tiếng. Một số người tuyên bố tẩy chay trang Dangdang.com và gỡ App này khỏi điện thoại của mình. Một cuộc thăm dò qua mạng cho thấy có hơn 66% số người được hỏi cho rằng “Lý Quốc Khánh coi vô liêm sỉ là niềm vui, không có ranh giới đạo đức”, “ngang nhiên truyền bá kinh nghiệm ngoại tình”, “dám làm không dám chịu”, cho biết sẽ không mua sách của Dangdang nữa...

Trước phản ứng mạnh mẽ của dư luận về những phát biểu của ông Lý Quốc Khánh, ngày 24.12, trang weibo chính thức của Công ty Dangdang.com đã đăng tuyên bố, viết: “Ngày 23.12, ông Lý Quốc Khánh, một đồng sáng lập trang mạng Dangdang đã đăng tải một bài viết, bàn luận về vụ việc của ông Lưu Cường Đông ở Minesota. Ông Lý Quốc Khánh là người đồng sáng lập mạng Dangdang, nhưng đã rời khỏi tầng lớp quản lý và quyết sách của mạng một thời gian. Lời lẽ của ông Khánh chỉ là quan điểm cá nhân, mạng Dangdang đã yêu cầu ông gỡ bỏ logo của công ty khỏi trang weibo của ông ta. Dangdang kịch liệt lên án những lời lẽ của ông Lý Quốc Khánh về vụ việc nêu trên...Xin mọi người đừng vì những lời lẽ của Lý Quốc Khánh khiến các vị buồn nôn mà ảnh hưởng đến thú vui đọc sách”.