Trả đũa vụ Mạnh Vãn Chu, Trung Quốc bắt giữ công dân Canada

VietTimes -- Chính phủ Canada đã xác nhận, một công dân của họ, ông Michael Kovrig, cựu quan chức Bộ Ngoại giao, hiện là chuyên gia về vấn đề Trung Quốc của Tổ chức phòng ngừa khủng hoảng quốc tế International Crisis Group, đã bị bắt giữ tại Bắc Kinh. Cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc Guy Saint-Jacques cho biết có thể ông Michael Kovrig bị cáo buộc tội gián điệp và nghi ngờ vụ này có liên quan đến sự kiện bà Mạnh Vãn Chu, Phó chủ tịch Huawei bị cảnh sát Canada bắt giữ hôm 1.12. Chiều 12.12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thông báo, ông Michael Kovrig liên quan đến việc hoạt động phi pháp tại Trung Quốc, phía Trung Quốc sẽ xử lý theo pháp luật và quy định liên quan.
Ông Michael Kovrig, công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ sau sự kiện Mạnh Vãn Chu. .
 Ông Michael Kovrig, công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ sau sự kiện Mạnh Vãn Chu. .

Trang tin Đông Phương dẫn nguồn của hãng tin Mỹ AP cho biết, ông Michael Kovrig tối 10/12 khi vừa tới Bắc Kinh đã bị nhân viên Bộ An ninh Quốc gia bắt giữ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên tiếng, nói chính phủ tích cực xử lý vụ này, sẽ giữ liên lạc với chính phủ Trung Quốc và sẽ cử nhân viên lãnh sự quán hỗ trợ. Bộ trưởng An ninh Công cộng Canada Ralph Goodale bày tỏ, cần xác nhận chính xác nguyên nhân ông Michael Kovrig bị bắt giữ tại Bắc Kinh và nhấn mạnh, Canada sẽ nỗ lực bảo vệ an toàn cho công dân mình.

Người phát ngôn chính phủ Mỹ cũng bày tỏ quan ngại về vụ việc này, yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay hành vi tùy tiện bắt người dưới mọi hình thức. Tờ The Wall Street Journal cho biết, ông Michael Kovrig đã viết một bản báo cáo về Triều Tiên, sau đó tới Bắc Kinh thì bị bắt.

Ông Michael Kovrig đã có những ý kiến phê phán Trung Quốc trên Twitter cá nhân.
Ông Michael Kovrig đã có những ý kiến phê phán Trung Quốc trên Twitter cá nhân. 

Tổ chức International Crisis Group có trụ sở tại Brussel (Bỉ) đã lên tiếng xác nhận, nói ông Michael Kovrig đến Trung Quốc với lý do cá nhân, tin rằng ông ta không có mục đích phi pháp hay ý đồ phá hoại an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Theo trang tin Đông Phương, trong buổi họp báo chiều 12.12, ông Lục Khảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nói: “Hiện tạm thời chưa xác định rõ ông Michael Kovrig có làm việc tại Tổ chức International Crisis Group hay không? Nhưng tổ chức này không có dự án gì ở Trung Quốc. Nếu không có dự án gì thì hoạt động của nhân viên của họ tại Trung Quốc đã vi phạm “Luật quản lý các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Cộng hòa nhân dân Trung Hoa” vừa được sửa đổi thông qua năm ngoái’. Tuy nhiên, ông Lục Khảng đã từ chối tiết lộ thêm về tình hình của ông Michael Kovrig hiện nay.

Ông Michael Kovrig từ tháng 2.2017 đến nay đang làm việc tại Tổ chức International Crisis Group, là Cố vấn cao cấp về vấn đề Đông Bắc Á, chủ yếu nghiên cứu vai trò của Trung Quốc trong vấn đề địa chính trị , bao gồm mối quan hệ giữa Trung Quốc với bán đảo Triều Tiên và quan hệ Trung - Mỹ.

Ông Michael Kovrig có bằng Thạc sĩ Đại học Columbia, tinh thông tiếng Trung Quốc phổ thông,tiếng Anh và Pháp, từng là nhà ngoại giao của Canada thường trú ở Bắc Kinh, Hongkong và chuyên gia thông tin chiến lược của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York. Sau khi rời khỏi Liên hợp quốc, ông chủ yếu tiến hành nghiên cứu về ngoại giao và quốc phòng của Trung Quốc. Ông được biết tới là một người chủ trương cứng rắn với Trung Quốc đã nhiều lần phê phán chính sách của Trung Quốc.

Ông Michael Kovrig công khai chỉ trích Huawei trên Twitter cá nhân.
Ông Michael Kovrig công khai chỉ trích Huawei trên Twitter cá nhân.

Theo trang tin Đa Chiều dẫn nguồn của Reuters, trong bài viết cuối cùng trên trang Twitter cá nhân hôm 9.12, ông Michael Kovrig đã chuyển tiếp quan điểm của một nghị sĩ: “Trung Quốc đang có ý đồ lừa đảo để chiếm lấy địa vị thống trị toàn cầu. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra”. Ông Michael Kovrig đã khái quát quan điểm của phái cứng rắn tại Washington đối với Trung Quốc. Trước đó, trên trang Twitter cá nhân hôm 7.12, ông đã đăng lại một bài về công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei nhan đề “Không nên cho phép Huawei Trung Quốc tham gia nghiệp vụ mạng 5G của Anh” và bình luận: “Một đề nghị sáng suốt trong sự kiện Huawei”.

Ngoài ra, hồi tháng 11, khi trả lời phỏng vấn The New York Times, ông Michael Kovrig đã phê phán chính phủ Trung Quốc đã tìm mọi cách, kể cả đánh cắp bản quyền sở hữu trí tuệ để giúp các công ty trong nước phát triển, khiến họ có được ưu thế trong cạnh tranh với các công ty nước ngoài.

Tờ The New York Times cho rằng, vụ bắt giữ ông Michael Kovrig có thể làm xấu thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữ Trung Quốc và Canada sau vụ bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ. Ngoài ra, Đài RFI hôm 11.12 cho biết, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã nói: “Chúng tôi biết rõ việc một công dân Canada bị bắt ở Trung Quốc. Chúng tôi đã tiến hành giao thiệp trực tiếp với Trung Quốc. Chính phủ Canada cho rằng đây là một vụ việc vô cùng nghiêm trọng”. Ông nói, phía Canada đã giao thiệp với Trung Quốc và đang chờ đợi trả lời từ Bắc Kinh.