Vụ ám sát ông Abe: Hình ảnh và video mới công bố cho thấy lỗ hổng bảo vệ yếu nhân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sai lầm trong bố trí lực lượng cảnh vệ, vị trí đứng không hợp lý cũng như thiếu sự giám sát cơ bản trong phạm vi ông Abe phát biểu đã khiến cựu Thủ tướng Nhật Bản thiệt mạng.
Người dân cầm ảnh tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo
Người dân cầm ảnh tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Những hình ảnh và đoạn video xung quanh vụ ám sát ông Abe Shinzo, vị Thủ tướng tại chức lâu nhất của Nhật Bản, trong khi ông có bài phát biểu tranh cử tại thành phố Nara, đã nêu bật những thiếu sót nghiêm trọng trong việc sắp xếp an ninh ngày hôm đó.

Các chuyên gia xem đoạn video mới được công bố, chỉ ra việc triển khai kém của các nhân viên an ninh và thiếu sự giám sát cơ bản trong khu vực. 2 phút 26 giây trôi qua kể từ thời điểm ông Abe bắt đầu phát biểu với cảnh quay đầu tiên. Các phản ứng an ninh sau khi phát súng được bắn là khập khiễng và không thể ngăn chặn phát súng thứ hai chỉ hơn 2 giây sau đó đã khiến chính trị gia cao cấp nhất của Nhật Bản thiệt mạng.

Video phân tích vụ ám sát ông Abe Shinzo (VietTimes việt hóa từ nguồn Nikkei Asia)

Vị trí của ông Abe, nghi phạm và nhân viên an ninh

Ông Abe (khoanh đỏ) cùng các sĩ quan cảnh sát đặc nhiệm (xanh). Không có sĩ quan nào được bố trí ở đường lan can bảo vệ phía sau bục phát biểu của ông Abe, và 3 trong số 4 người này quay mặt về phía trước

Ông Abe (khoanh đỏ) cùng các sĩ quan cảnh sát đặc nhiệm (xanh). Không có sĩ quan nào được bố trí ở đường lan can bảo vệ phía sau bục phát biểu của ông Abe, và 3 trong số 4 người này quay mặt về phía trước

Vào lúc 11h29 sáng ngày 8 tháng 7, ông Abe cầm micro và bắt đầu bài phát biểu của mình trước ga Yamato-Saidaiji ở thành phố Nara. Nghi phạm, Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, lúc đó đang ở trên vỉa hè bên kia đường, cách hai làn xe. Phân tích các hình ảnh từ trên không cho thấy nghi phạm đứng cách ông Abe khoảng 15 mét.

Theo phía cảnh sát, hàng chục nhân viên an ninh đã được triển khai ở khu vực lân cận.

Khoảng 1 phút, 19 giây kể từ khi bắt đầu

Trong góc nhìn từ trên cao này, bốn cảnh sát được cho là nhân viên an ninh của cá nhân ông Abe, được nhìn thấy đang đứng gần vị cựu Thủ tướng. Họ đứng trải dài khoảng 6 mét dọc theo bên trong một lan can bảo vệ và ở vị trí để bao vây ông Abe nếu cần thiết. Đoạn phim từ một góc độ khác cho thấy các nhân viên an ninh vỗ tay hoan nghênh bài phát biểu của Abe trong khi họ cũng chăm chú quan sát xung quanh.

"3 trong số 4 người được cho là sẽ bảo vệ phía trước, 1 người còn lại đứng phía sau bục phát biểu của ông Abe, là người phụ trách an ninh phía sau," Koichi Ito, cựu thành viên của Đội tấn công đặc biệt (SAT) cho biết tại Sở Cảnh sát thủ đô Tokyo. “Không có vấn đề gì về số lượng và vị trí của các nhân viên an ninh, nhưng cả 4 đều ở bên trong lan can bảo vệ. Có một khoảng trống ở phía sau, nơi mà lẽ ra ai đó phải được bố trí bên ngoài đường lan can. Điều đó giúp bạn cảnh giác hơn ở phía sau và cho phép bạn phản ứng nhanh hơn nếu có ai đó đáng ngờ tiếp cận.”

1 phút, 40 giây

Một người đàn ông đứng sau ông Abe, người có vẻ là nhân viên chiến dịch tranh cử - không phải nhân viên an ninh - đã di chuyển từ lan can bảo vệ ra chỗ khác. Điều này mở ra một khoảng trống khoảng 2,5 mét, và người ta cho rằng nghi phạm Yamagami đã nhìn thẳng vào lưng ông Abe vào thời điểm này.

2 phút, 19 giây

Con đường phía sau bục nhỏ màu đỏ mà ông Abe đang đứng vẫn chưa bị phong tỏa, và điều này cho phép ô tô, người đi xe đạp và người đi bộ tiếp tục đi qua.

7 giây trước khi phát súng đầu tiên được bắn, một người đi xe đạp đã vượt qua phía sau ông Abe. Một nhân viên an ninh theo dõi phía sau di chuyển và dường như đang theo dõi người đi xe đạp.

“Người qua đường có thể dễ dàng đến gần ông Abe,” một cựu cảnh sát là một chuyên gia về an ninh cá nhân cho biết. "Người ta phải tự hỏi tại sao lực lượng an ninh không dừng giao thông."

Ông Koichi Ito nêu ý kiến: “Chiếc xe bầu cử nên được đậu ngay sau địa điểm phát biểu để ngăn những nhân vật khả nghi tiếp cận. Họ cũng có thể đặt một chiếc xe cảnh sát ở bùng binh phía sau địa điểm để ngăn chặn."

2 phút, 26 giây

Nghi phạm Yamagami băng qua đường gần bến xe buýt và khi tiến lại gần thì bắn phát súng đầu tiên. Các nhân viên an ninh, những người không theo dõi Yamagami, quay lại khi nghe thấy tiếng súng. Hai sĩ quan bên trái ông Abe ngay lập tức di chuyển đến giữa cựu Thủ tướng và kẻ tấn công nhưng không cản được cú sút thứ hai.

2 phút, 28 giây

Yamagami bắn phát thứ hai sau đó 2,13 giây. Một lúc sau khi khói trắng bùng lên, một trong những cảnh vệ giơ túi chống đạn lên che lưng ông Abe, nhưng cựu Thủ tướng đã bị trúng đạn. Các bác sĩ sau đó cho biết đã tìm thấy hai vết thương do đạn bắn vào cổ ông Abe. Gần như đồng thời, hai sĩ quan bên phải ông Abe chạy về phía kẻ tấn công.

Kenichi Furuya, cựu cảnh sát tỉnh Kanagawa, nhân viên công ty an ninh tư nhân cho biết: “Đáng ra, hai cảnh vệ lao ra khống chế nghi phạm nên ưu tiên bảo vệ mục tiêu của họ là ông Abe, vì vậy không thể nói rằng hành động của họ là phù hợp."

2 phút, 32 giây

Ba cảnh vệ, trong đó có hai người ở bên trong lan can bảo vệ, khuất phục nghi phạm. Khoảng 3 giây sau, ba sĩ quan an ninh khác lao đến từ phía khán giả. Chậm trễ hơn nữa, một sĩ quan khác đến từ hướng của nhà ga.

Ông Koichi Ito nhận xét: “Có những sĩ quan cảnh vệ khác đang lao từ nhà ga và từ phía đối diện, nhưng họ ở rất xa, vì vậy các cảnh vệ lao từ gần trạm dừng xe buýt, nơi Yamagami đang ở ngay trước khi vụ nổ súng, không thể nhìn thấy họ,” Ito nói. "Có thể là không có ai đóng quân ở trạm dừng xe buýt, tạo ra một điểm mù và dẫn đến sự chậm trễ trong việc nhận ra chuyển động của nghi phạm."

Theo Nikkei Asian Review