Vụ 39 người tử vong ở Anh: Mới có 14 gia đình kết nối với Tổng đài bảo hộ công dân

VietTimes -- Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, Tổng đài Bảo hộ công dân +84981 8484 84 tiếp nhận tất cả các phản ánh, cuộc gọi có liên quan đến vụ việc 39 người tử vong ở Anh, chuyển tới Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao). Tính tới 0h hôm nay (29/10), mới chỉ có 14 gia đình đề nghị hỗ trợ xác minh, tìm kiếm người thân bị mất tích tại Anh qua kênh này.
Cảnh sát điều tra làm việc tại hiện trường. Ảnh: Reuters
Cảnh sát điều tra làm việc tại hiện trường. Ảnh: Reuters

Cục Lãnh sự đã liên hệ trực tiếp và hướng dẫn các gia đình những thông tin cần cung cấp, để đẩy nhanh việc xác minh, đồng thời đề nghị các gia đình phối hợp, cung cấp các thông tin cập nhật về người thân (nếu có) tại Anh để kịp thời xử lý.

Bộ Ngoại giao thông báo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh là: +44 7713 181501 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 8484 84.

Bộ Ngoại giao vừa cập nhật thông tin liên quan đến 39 nạn nhân được phát hiện tử vong trong thùng xe container tại khu công nghiệp Waterglade, Essex, Anh

Bộ Ngoại giao khẳng định đã và đang phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, các địa phương để nắm thông tin, hỗ trợ xác minh danh tính đối với các trường hợp được cho là mất tích tại Anh.

Bộ Ngoại giao cũng đã làm việc với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam yêu cầu phối hợp, thông báo đến các cơ quan chức năng Anh đẩy nhanh công tác xác minh quốc tịch và danh tính của các nạn nhân.

Cùng với đó, hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thường xuyên giữ liên lạc với cảnh sát Essex và các cơ quan hữu quan của Anh để nắm thông tin, kịp thời chuyển các dữ liệu do phía Anh cung cấp về nước, nhằm thực hiện việc xác minh, đối chiếu sinh trắc học, để xác minh danh tính nạn nhân; đồng thời, chủ động thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết trong trường hợp xác nhận có công dân Việt Nam trong số các nạn nhân nêu trên.

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, hồ sơ của các nạn nhân vụ 39 người tử vong trong container tại Anh sẽ được các bên trao đổi và phối hợp với nhau. Hiện cảnh sát Anh còn nhiều nghi ngờ nên họ cần phải xác minh. Mỗi ngày, họ chỉ xác minh được tối đa 5-6 trường hợp. Và hiện phía Việt Nam cũng chưa được tiếp cận các hồ sơ đó.

Hiện nay, Việt Nam mới gửi hồ sơ sang để chắp nối các thông tin xác định. Họ sẽ còn làm rất kỹ vì phía Anh không chấp nhận nhận diện, mà chỉ dựa trên kết quả xét nghiệm ADN.