VTV và bài toán giữ bản quyền World Cup 2018

Sau khi có được bản quyền World Cup 2018, VTV rất quan ngại về vấn đề bản quyền trên lãnh thổ Việt Nam.

Được theo dõi World Cup là niềm vui tuyệt vời với người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Nhưng nếu chúng ta không có những biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn vấn đề vi phạm bản quyền, thì nguy cơ mất World Cup giữa chừng là không thể tránh khỏi.

Mua được bản quyền đã khó, bảo vệ được còn khó hơn gấp bội

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, ông Nguyễn Hà Nam (Trưởng ban thư ký biên tập, Đài truyền hình Việt Nam) cho biết:

“Một khi xảy ra vi phạm, đặc biệt là vi phạm làm tín hiệu chương trình từ Việt Nam bị tràn sang nước ngoài, vượt giới hạn địa lý, khi đó chúng ta đã vi phạm hợp đồng và FIFA có toàn quyền dừng sóng bất cứ lúc nào”.

Đây là điều từng có tiền lệ, K+ có bản quyền UEFA Champions League trong ba mùa từ 2015-2018, thế nhưng vì vi phạm bản quyền không kiểm soát từ cư dân mạng Việt Nam, đơn vị cung cấp bản quyền đã dừng tín hiệu ngay lập tức. Và phải rất nỗ lực, cuối mùa giải qua chúng ta mới mang trở lại giải đấu hấp dẫn nhất lục địa già trên sóng truyền hình.

Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với World Cup 2018. Dù lần này, VTV đã mua đầy đủ bản quyền các hạ tầng từ truyền hình, OTT, di động nhưng các hình thức livestream trên internet rất dễ lọt ra ngoài phạm vi lãnh thổ. Vì vậy, ý thức bảo vệ bản quyền của người dân là một trong những vấn đề then chốt để chúng ta có thể thưởng thức một mùa World Cup trọn vẹn.

Theo VnMedia

http://vnmedia.vn/the-thao/201806/vtv-va-bai-toan-giu-ban-quyen-world-cup-2018-605333/