VTV nhận 2 chương trình vi phạm bản quyền của chàng trai mê flycam

VTV đã có văn bản gửi Cục Bản quyền tác giả xác nhận có 2 (trong số 3 chương trình anh Bùi Minh Tuấn khiếu nại VTV với Cục Bản quyền tác giả) có sử dụng cảnh quay flycam của anh. VTV cho hay, sẽ giải quyết thỏa đáng với tác giả Bùi Minh Tuấn về 2 chương trình đã vi phạm bản quyền này.
VTV nhận 2 chương trình vi phạm bản quyền của chàng trai mê flycam

Ngày 7/3/2016, anh Bùi Minh Tuấn đã chính thức nhận được văn bản trả lời đơn thư khiếu nại của anh do bà Phạm Thị Kim Oanh, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả ký. Theo đó, Cục Bản quyền tác giả cho biết, sau khi nhận được hồ sơ khiếu nại của anh, Cục Bản quyền tác giả đã làm việc với VTV và đã nhận được công văn giải trình do bà Vũ Thị Thanh Tâm, Trưởng Ban Kiểm tra của VTV ký vào ngày 22/2/2016.

Theo nội dung công văn trả lời Cục Bản quyền tác giả, VTV cho biết kết quả xác minh đơn thư khiếu nại của ông Bùi Minh Tuấn về 3 vụ vi phạm bản quyền mà ông gửi đơn lên Cục Bản quyền tác giả. Theo đó, VTV đã công nhận có 2 chương trình có sử dụng cảnh quay fly

cam của anh Tuấn nhưng chưa xin phép tác giả, còn một trailer thì các cảnh quay flycam là do phóng viên VTV trực tiếp đi quay. Cụ thể: Trailer “Nhịp cầu yêu thương” phát sóng lúc 9h51 ngày 10/11/2015 trên VTV1 do các phóng viên VTV trực tiếp đi quay, bao gồm cả các cảnh quay flycam.

Anh Bùi Minh Tuấn phản ánh việc VTV vi phạm bản quyền trên trang Facebook cá nhân.

Anh Bùi Minh Tuấn phản ánh việc VTV vi phạm bản quyền trên trang Facebook cá nhân.

Đối với các cảnh quay trong chương trình “Tác phẩm mới – Hồn thiêng đất Việt” phát sóng lúc 23h08 ngày 8/10/2015 và chương trình “Chào buổi sáng” phát sóng lúc 6h53 ngày 2/9/2015 trên VTV1 có khai thác sử dụng cảnh quay của ông Bùi Minh Tuấn. Ngay khi có khiếu nại của ông Tuấn, các phóng viên đã liên hệ và làm việc với tác giả, chương trình “Tác phẩm mới – Hồn thiêng đất Việt” đã được tác giả đồng ý cho việc sử dụng, còn chương trình “Chào buổi sáng” đang trao đổi, thống nhất. Công văn cũng khẳng định, VTV sẽ giải quyết thỏa đáng với tác giả Bùi Minh Tuấn về các sự việc nói trên.

Sau khi nhận được văn bản từ Cục Bản quyền tác giả, anh Tuấn cho rằng nội dung văn bản của VTV có một phần chưa đúng sự thật. Anh Tuấn cho hay, đối với 2 vụ vi phạm bản quyền mà VTV đã thừa nhận có sử dụng trái phép cảnh quay flycam của anh với Cục Bản quyền tác giả, đã có người của VTV gọi điện cho anh xin lỗi và đề nghị anh bỏ qua, trong đó có biên tập viên Diệp Anh mà anh đã công bố băng ghi âm cuộc nói chuyện trên kênh Yamaha Trung Tá.

Anh Tuấn khẳng định với ICTnews, anh chưa chấp nhận lời xin lỗi qua điện thoại của những người này và vẫn chờ kết quả xử lý của Cục Bản quyền tác giả theo quy định của pháp luật.

“Việc khẳng định tôi đã đồng ý cho sử dụng hình ảnh trong chương trình “Tác phẩm mới – Hồn thiêng đất Việt” như công văn của Ban Kiểm tra đã nêu là sai sự thật. Nếu tôi đồng ý thì phải có văn bản xác nhận và yêu cầu ghi rõ nguồn Yanmaha Trung Tá ở góc bên trái, tôi chỉ cho sử dụng 1 lần. Đấy là nguyên tắc của tôi từ trước đến nay đối với những chương trình phi lợi nhuận. Nếu không thực hiện đúng các yêu cầu này là vi phạm bản quyền của tôi”, anh Tuấn cho hay.

Cũng trong ngày 7/3, anh Tuấn đã nhận được điện thoại của bà Oanh ở Cục Bản quyền tác giả mời anh đến làm việc trực tiếp tại Cục để giải quyết những vướng mắc về bản quyền giữa anh và VTV. Anh Tuấn cho hay, anh sẽ thu xếp và tới làm việc với Cục Bản quyền tác giả trong thời gian sớm nhất có thể.

Trao đổi với phóng viên ICTnews vào ngày 6/3, bà Vũ Thị Thanh Tâm, Trưởng Ban Kiểm tra của VTV cho hay, theo Luật Sở hữu trí tuệ, VTV sẽ có văn bản xác nhận những chương trình đã vi phạm bản quyền và xin lỗi anh Tuấn, trong trường hợp phát sinh bồi thường hai bên sẽ thỏa thuận bồi thường. Trong trường hợp hai bên không đạt được thống nhất, sẽ mang ra tòa án phân xử.

Bà Tâm cũng cho hay, việc vi phạm bản quyền đương nhiên là sai và cần phải lên án. VTV cũng quan tâm quản lý vấn đề bản quyền, Đài đã có Quy chế rất nghiêm ngặt từ năm 2013 tới nay chứ không phải bây giờ mới ra văn bản đề đối phó. Nhưng với một cơ quan báo chí có hơn 4.000 phóng viên, biên tập viên như VTV thì việc sai sót là không thể tránh khỏi. Trong các trường hợp anh Tuấn khiếu nại, ngay lập tức Ban Kiểm tra gửi thông báo cho các ban nội dung để giải quyết. Một số trường hợp khi biên tập viên gọi điện xin lỗi, anh Tuấn đã đồng ý bỏ qua. Do Đài có quy định sử dụng chung tư liệu, nên khi anh Tuấn đã thông cảm và đồng ý cho sử dụng rồi thì các biên tập viên khác họ lại lấy trong kho tư liệu của Đài để dùng tiếp. Việc sử dụng chung tư liệu có thể dẫn đến việc hình ảnh của anh Tuấn sẽ được sử dụng nhiều lần, trong một số chương trình khác nhau.