Vốn hóa của Microsoft chạm mức 1000 tỷ USD nhờ đẩy mạnh hoạt động kinh doanh điện toán đám mây

VietTimes -- Microsoft vừa công bố báo cáo tài chính vào hôm thứ Tư ngày 24/4/2019. Nội dung quan trọng của báo cáo là cho biết vốn hóa của công ty đã đạt mức 1000 tỷ USD nhờ việc chuyển đổi kinh doanh sang dịch vụ điện toán đám mây.

Cổ phiếu Microsoft đã tăng 4,4% sau một hội nghị giữa Microsoft với các nhà đầu tư vào hôm thứ Tư. Điều này đã đẩy mức vốn hóa trên thị trường của công ty vượt mốc 980 tỷ USD của Apple. Trước đó, Amazon được xếp hạng là công ty ở Mỹ có giá trị nhất thế giới.

Ảnh: Moneycontrol
Ảnh: Moneycontrol

Cổ phiếu của Microsoft đã tăng khoảng 23% trong năm nay, sau khi đạt mức cao kỷ lục 125,85 USD trong giờ giao dịch thông thường. Công ty đã mất 5 năm để chuyển đổi từ việc phụ thuộc vào việc kinh doanh hệ điều hành Windows đã từng thống trị thị trường của mình sang bán các dịch vụ đám mây.


Azure, sản phẩm đám mây hàng đầu của Microsoft đang phải cạnh tranh với Web Services (AWS) của Amazon đang dẫn đầu thị trường. Các sản phẩm này nhằm cung cấp sức mạnh tính toán cho các doanh nghiệp.

Giám đốc Tài chính Amy Hood đã nói với các nhà đầu tư rằng doanh thu của Microsoft dự kiến sẽ tăng trưởng trong quý IV, chủ yếu ở các bộ phận kinh doanh Azure và Office 365. Doanh thu của Azure trong quý III tăng 73%, kém một chút so với quý II (76%).

Ảnh: New Straits Times
Ảnh: New Straits Times

Microsoft hiện vẫn đứng đầu vượt các đối thủ như Amazon về vốn hóa thị trường mặc dù có doanh thu ít hơn. Nguyên nhân do phần lớn doanh thu của Microsoft đến từ các doanh nghiệp, có xu hướng là khách hàng ổn định hơn người tiêu dùng. Ngoài ra, doanh số bán phần mềm của Microsoft thường là đăng ký mua định kỳ, đều đặn hơn là các sản phẩm mua một lần như của Amazon.


Theo kết quả công bố, lợi nhuận của Microsoft đạt 1,14 USD/cp, vượt so với kết quả dự đoán là 1 USD/cp của các nhà phân tích do Refinitiv khảo sát. Doanh thu đạt 30,6 ty USD trong khi các nhà phân tích chỉ kỳ vọng 29,84 tỷ USD.

Doanh thu của Azure nhảy vọt 73%. Mảng đám mây thương mại của Microsoft -vốn bao gồm cả Azure - tăng trưởng 41% lên 9,6 tỷ USD trong quý này, tăng 41% so với năm trước nhưng giảm nhẹ so với tốc độ tăng trưởng 48% của quý trước. Mặc dù Azure vẫn nhỏ hơn nhiều so với đối thủ Amazon Web Service (AWS), nhưng các chuyên viên phân tích Stifel cho biết Azure tăng trưởng nhanh hơn AWS khi ở cùng quy mô.

Doanh số nhảy vọt 14% trong quý gần nhất, nhờ sự chuyển dịch sang mảng đám mây công khai của Microsoft khi ngày càng nhiều doanh nghiệp lớn giảm tải máy chủ và phần lưu trữ dữ liệu sang cơ sở hạ tầng Azure. Biên lợi nhuận gộp là 66.7%, tăng từ mức 65.4% so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập ròng tăng 19% lên 8.8 tỷ USD.

Theo Reuters