Volkswagen tiếp tục vướng bê bối khí thải với dòng xe chạy xăng

Chỉ vài tuần sau khi đạt được thỏa thuận dàn xếp bê bối khí thải trị giá gần 15 tỷ USD tại Mỹ, Tập đoàn sản xuất xe hơi Volkswagen (VW) của Đức tiếp tục vướng án kiện mới cáo buộc hãng này cài thiết bị gian lận khí thải cho dòng xe Audi hạng sang.
Mẫu xe Audi A4 2.0 TDI. (Ảnh: Reuters)
Mẫu xe Audi A4 2.0 TDI. (Ảnh: Reuters)

Đơn kiện đệ trình ngày 8/11 vừa qua lên tòa án bang Illinois dẫn thông tin trên truyền thông cáo buộc dòng xe Audi của VW đã cài đặt thiết bị gian lận khí thải đối với các ôtô lắp ráp động cơ xăng để che giấu mức thải CO2 thực của các xe này.

Trước đó, báo Bild am Sonntag (Hình ảnh Chủ nhật) của Đức hôm 5/11 vừa qua đưa tin giới lập pháp bang California của Mỹ đã tìm thấy dấu vết cài đặt thiết bị gian lận trên một số mẫu Audi động cơ xăng, dung tích 3 lít.

Công ty luật Hagens Berman đại diện cho một nhóm người tiêu dùng đã khiếu nại VW lừa gạt người tiêu dùng mua xe khi quảng cáo sản phẩm của họ "thân thiện với môi trường." Bên cạnh đó, trong suốt thời gian diễn ra vụ bê bối của dòng xe động cơ diesel, Audi tiếp tục im lặng và lừa dối khách hàng trên khắp nước Mỹ.

Hãng sản xuất ôtô lớn nhất của Đức lâm vào cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất trong lịch sử hoạt động của hãng sau khi bị phát hiện cài phần mềm gian lận khí thải cho hơn 11 triệu xe ôtô động cơ diesel trên toàn thế giới, ước tính riêng tại Mỹ có khoảng 600.000 xe.

Mới đây nhất, ngày 25/10 vừa qua, một thẩm phán liên bang Mỹ đã thông qua lần cuối thỏa thuận dàn xếp trị giá 14,7 tỷ USD của VW liên quan tới bê bối trên.

Theo thỏa thuận giữa VW và Chính phủ Mỹ, hãng ôtô của Đức sẽ đền bù thiệt hại cho các chủ sở hữu của gần 500.000 xe động cơ diesel dung tích 2.0 lít lắp đặt thiết bị gian lận khí thải tại Mỹ.\

Theo VN+