Với sự phát triển vượt bậc của AI, công việc nào có khả năng "sống sót" trong tương lai?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đối với trí tuệ nhân tạo (AI), một số người coi nó như một cuộc cách mạng công nghiệp khác của nhân loại, nhưng đồng thời nhiều người lại lo lắng rằng mối nguy hiểm ngày càng gần.
Trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người? Nguồn ảnh: Raconteur
Trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế con người? Nguồn ảnh: Raconteur

Ngày càng có nhiều người tin rằng với sự phát triển vũ bão của trí tuệ nhân tạo, hầu hết mọi người sẽ trở nên vô dụng trong vài thập kỷ tới. Nói cách khác, nỗi sợ về việc robot thay thế công việc của con người ngày càng trở thành hiện thực.

Nhiều người sẽ bị mất việc?

Những người đầu tiên đối diện với nguy cơ bị đào thải là thuộc lĩnh vực sản xuất. Foxconn đã thông báo về việc áp dụng một dây chuyền sản xuất robot, và có tin đồn rằng hãng sẽ sa thải 60.000 nhân viên.

Với sự phát triển vượt bậc của AI, công việc nào có khả năng "sống sót" trong tương lai? ảnh 1

Trí tuệ nhân tạo khiến con người mất việc? Ảnh: Sohu

Kể từ đó, sự xuất hiện không ngừng của phần mềm thoại thông minh, hệ thống không người lái khiến một số ngành chịu ảnh hưởng đáng kể. Người ta nói rằng trí tuệ nhân tạo sẽ xâm nhập vào lĩnh vực quản lý trong tương lai, và thậm chí sở hữu các công ty và bất động sản …

Với tình hình này, trong tương lai, bao nhiêu ngành sẽ bảo vệ được miếng cơm manh áo của mình. Dưới đây là phân tích tổng hợp từ CNN và các phương tiện truyền thông về những ngành ít bị ảnh hưởng bởi AI.

1. Công việc đề cao "sự đụng chạm của con người" khó có thể bị thay thế hoàn toàn. Chẳng hạn bác sĩ, y tá

Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin (ITIF), tổ chức thực hiện đánh giá hơn 800 công việc, coi ngành yêu cầu sự đụng chạm giữa con người là loại nghề nghiệp khá an toàn.

Mặc dù trí tuệ nhân tạo đã bắt đầu được sử dụng trong ngành dịch vụ y tế và ngày càng hữu ích trong chẩn đoán y tế, từ xạ trị và đến điều trị phẫu thuật đơn giản, trí tuệ nhân tạo dường như có mặt ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, theo thống kê của các cơ quan nghiên cứu nước ngoài, hầu hết bệnh nhân không muốn chẩn đoán bằng máy nếu không có “sự đụng chạm của con người”, cụ thể là y bác sĩ.

"Họ muốn nghe chẩn đoán từ một con người hơn là máy, con người có thể giúp họ hiểu và chấp nhận kết quả của tin xấu."

2. Công việc có tính phải dẫn dắt và thúc đẩy người khác. Ví dụ như huấn luyện viên thể thao

Với sự phát triển vượt bậc của AI, công việc nào có khả năng "sống sót" trong tương lai? ảnh 2

Ảnh: Sohu

Theo như các huấn luyện viên đội thể thao thanh thiêu niên, chiến thắng không phải là nhiệm vụ quan trọng nhất của công việc này, “Khả năng thực sự quan trọng là giúp những đứa trẻ hợp tác, cùng nhau theo đuổi một mục tiêu nhất định, và dạy chúng trở thành những đồng đội tốt hỗ trợ lẫn nhau, phát triển nhân cách thông qua thể thao".

Trong công việc này, việc làm thế nào để xác định được người đứng đầu nhóm, cách quản lý những người có nhân cách kém, cách giúp đội xây dựng sự gắn kết,… có thể nằm ngoài khả năng của máy.

"Chúng tôi tin rằng trong một thời gian dài sắp tới, việc giải quyết hiệu quả các cảm xúc của con người và các động lực xã hội vẫn sẽ là một khả năng của con người."

3. Việc hiểu và thể hiện cảm xúc rất khó lập trình và khó có thể thay thế cho công việc nghệ thuật. Chẳng hạn như nhạc sĩ

Với sự phát triển vượt bậc của AI, công việc nào có khả năng "sống sót" trong tương lai? ảnh 3

Ảnh: Sohu

Ngay từ năm 2004, một số nhạc sĩ đã bắt đầu sử dụng trí thông minh nhân tạo để hỗ trợ công việc sáng tạo. Nữ ca sĩ từng tham gia "American Idol" cho biết cô nhờ đến trí tuệ nhân tạo để hỗ trợ sáng tác nhạc nhưng cần phải tự mình điền lời.

Cảm xúc của con người rất phức tạp, và không có quy tắc tiêu chuẩn nào để tuân theo. "Hầu hết sự sáng tạo trong âm nhạc đều xuất phát từ sự hiểu biết của con người. Không có dấu hiệu nào cho thấy kỹ thuật số có thể hiểu và thay thế chúng."

Vì vậy, ngay cả khi trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra các báo cáo tài chính doanh nghiệp, các bài báo phân tích thể thao và thậm chí là các bản tin sự kiện ngắn, thì công việc sáng tạo nghệ thuật liên quan đến cảm xúc như văn học và âm nhạc nằm ngoài khả năng của máy móc và thuật toán.

4. Chuyên gia tạo mẫu tóc và trang điểm

Theo bảng xếp hạng của Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin, nhà tạo mẫu tóc và chuyên viên trang điểm cũng là những công việc mà máy móc không thể thay thế.

Atkinson, chủ tịch của Quỹ Đổi mới và Công nghệ Thông tin, cho biết: “Trên đầu mỗi người trung bình có 150.000 sợi tóc và mỗi sợi tóc phải được cắt chính xác với độ dài khác nhau. Liệu các nhà khoa học và kỹ sư có khả năng thiết kế thành thạo trong việc này không? Tôi nghĩ khả năng chúng ta chứng kiến điều này trở thành sự thật trong cuộc sống là vô cùng thấp."

5. Trí tuệ nhân tạo khó có thể thay thế hoàn toàn công việc trải nghiệm đồng hành, chẳng hạn như nhân viên xã hội

Với sự phát triển vượt bậc của AI, công việc nào có khả năng "sống sót" trong tương lai? ảnh 4

Ảnh: Sohu

"Cấu trúc cơ bản của bộ não con người vẫn giống như 100.000 năm trước. Vì vậy, những trải nghiệm khác nhau thu được từ những người khác, chẳng hạn như sự đồng cảm, đồng hành, lắng nghe, hành động nhóm,… đều bắt nguồn từ giá trị nội tại con người.

Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ ước tính rằng số lượng việc làm trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần và công việc xã hội sẽ tăng thêm 19% vào năm 2024; và các phương tiện truyền thông Hồng Kông gần đây đã tuyên bố rằng trong vài năm tới, Hồng Kông sẽ cần có nhiều nhân viên chăm sóc hơn và mức lương của ngành này cũng sẽ tăng lên.

Nói một cách đơn giản, hầu hết các công việc khó bị thay thế trong thời đại trí tuệ nhân tạo đều có đặc điểm chung là “cảm xúc”.

Trung tâm truyền thông văn hóa Huashang Taolue của Trung Quốc từng thảo luận về việc liệu trí tuệ nhân tạo có thể thay thế hoàn toàn công việc của con người hay không, sau khi tham khảo câu trả lời của nhiều bên, câu trả lời có lẽ là “không”.

"Chế độ tư duy" của robot dựa trên logic đơn giản là 0 và 1. Nó có thể bắt chước hành động của con người, thậm chí cả các phương thức tư duy hiện có, nhưng không thể tạo ra cảm hứng, trực giác và cảm xúc. Robot có thể ngày càng giống con người, nhưng chúng mãi mãi không phải là con người.

Nguồn tin: Zhuanlan.Zhihu